เคล็ดไม่ลับ ต้มไข่ให้อร่อยและน่าทาน ทำกันแบบนี่เลย

 

เคล็ดไม่ลับ ต้มไข่ให้อร่อยและน่าทาน ทำกันแบบนี่เลย

หากได้พูดถึงเมนูไข่แล้วนั้น การต้มไข่ก็ดูเหมือนว่าจะเป็นเรื่องที่ง่ายดาย แม้แต่คนที่ไม่เคยทำมันก็ยังทำได้ เพียงนำไข่ใส่ลงไปในน้ำตั้งบนเตาก็เท่านั้น แต่ในหลายๆครั้งที่การต้มไข่นั้นก็ไม่ได้เป็นไปตามที่คิด บางทีก็ดิบจนเกินไป บางทีก็สุกจนเกินไป ไม่พอดีสักที

แล้วไหนจะมีปัญหาเกี่ยวกับในเรื่องของการปอกเปลือกไข่ แกะทีไรไข่ขาวก็มักจะติดออกมากับเปลือกไข่ด้วยในทุกๆครั้ง วันนี้เราจะมาแนะนำเคล็ดลับดีๆมาฝากกัน เป็นวิธีการต้มไข่ที่จะได้ไข่ที่น่าทานและให้ความอร่อย การปอกเปลือกนั้นก็จะไม่มีไข่ขาว ที่ติดออกมาจากเปลือกไข่กันเลย

โดยก่อนอื่นเลยต้องเข้าใจว่า ไข่แดงนั้นจะมีอุณหภูมิที่ต่ำกว่าไข่ขาว และอุณหภูมิของไข่แดงจะอยู่ที่ประมาณ 70 องศา ในขณะที่อุณหภูมิของไข่ขาวจะอยู่ที่ศูนย์องศา ซึ่งอาจจะทำให้หลายคนมีความเข้าใจว่าไข่แดงจะสุกเร็ว ทั้งที่จริงแล้วไข่ขาวนั้นสุกเร็วกว่า อย่าลืมไปว่าไข่ขาวอยู่ด้านนอกและสัมผัสกับความร้อนจากน้ำ เดือดโดยตรง

เวลาที่ใช้ในการต้มไข่

– ต้มเป็นเวลานาน 2 นาที ไข่ขาวยังไม่สุกดีนัก และไข่แดงก็ยังดิบอยู่ หรือที่เรียกว่าไข่ล ว กนั่นเอง มักจะทำทานกันในช่วงเวลาเช้าๆ

– ต้มเป็นเวลานาน 4 นาที ไข่ขาวเริ่มมีความสุกดีแล้วแต่ไข่แดงก็ยังมีความกึ่งสุกกึ่งดิบ มีความเหลวอยู่ หรือที่เรียกกันว่า ไข่ยางมะตูม

– ต้มเป็นเวลานาน 6 นาที ไข่ขาวสุกเต็มที่ แต่ในขณะที่ไข่แดงนั้นก็ยังคงเกือบสุก บริเวณกึ่งกลางยังเหนียวอยู่เล็กน้อย

– ต้มเป็นเวลานาน 8 นาที ไข่ขาวจะสุกเต็มที่และไข่แดงนั้นก็เกือบสุกดีแล้วเช่นกัน แต่ยังคงมีความอ่อนตัวอยู่เล็กน้อย

– ต้มเป็นเวลานาน 10 นาที ทั้งไข่ขาวและไข่แดง สุกได้เต็มที่ หรือที่เรียกกันว่าไข่สุก

เมื่อได้ทำการต้มตามระยะเวลาที่เราต้องการเสร็จเป็นที่เรียบร้อย หากชอบต้มไข่ให้มีความสุกดีประมาณไหนก็สามารถเลือกตั้งตามเวลาข้างต้นนี้ได้เลย

หลังจากที่นำไข่ขึ้นจากน้ำร้อนให้นำไปแช่ในน้ำเย็นทันที ยิ่งน้ำเย็นจัด ก็จะยิ่งดี เพื่อเป็นการหยุดความร้อน หยุด การสุกของไข่เอาไว้ตามที่ต้องการ เพราะอย่าลืมไปว่าความร้อนนั้นจากภายในของไข่ก็ยังคงกระจายอยู่ ถึงแม้ว่าจะมีการนำออกมาจากหม้อน้ำร้อนแล้วก็ตาม เพราะฉะนั้นควรที่จะแช่เอาไว้ในน้ำเย็น เพื่อที่หยุดความร้อนเอาไว้

สิ่งสำคัญก็คือ ขนาดของไข่มีผลต่อระยะเวลาในการต้มด้วยเช่นกัน ไข่ที่นำมาใช้ควรใช้เป็นไข่เป็ด แต่ถ้าหากว่าใช้เป็นไข่ไก่ ให้ลดเวลาลงประมาณ 30 ถึง 45 วินาที ตามระยะเวลาที่ได้บอกเอาไว้ รับรองได้ว่าจะได้ไข่แบบสุกแบบดิบในตามที่ต้องการอย่างแน่นอน

วิธีนี้นั้นก็จะช่วยในการปอกเปลือกไข่ได้อย่างง่ายดายมากยิ่งขึ้น ไข่ขาวจะไม่ติดออกมาที่เปลือก ทำให้การปอกเปลือกไข่ง่ายดาย มีรูปทรงที่สวยงามและมีความน่าทาน

ขอบคุณข้อมูลจาก : kapook, sanook

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

เก็บไว้ทำ 2 สูตร ทอดปาท่องโก๋ กรอบนาน ทำขายลูกค้าติดใจ

คำอธิษฐาน ถวายน้ำหน้าหิ้งพระ เสริมสิริมงคล ชีวิตเป็นสุขร่มเย็น

สูตรหมูกรอบ ฉบับเร่งด่วนใน 50 นาที ไม่ต้องต้ม ไม่ต้องทอด เพียงแค่มีหม้ออบลมร้อน

อาหารตอนเช้ากิน 6 อย่าง ความจำดี แถมหุ่นดีสวย

พิธีกรดังเผยนาทีชีวิต ภาพตัดหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน19นาที

แบ่งปันสูตรสร้างอาชีพ “แซนด์วิชไส้แน่นๆ เน้นๆ” เมนูรองท้องยอดฮิต อิ่มอร่อยดีมีประโยชน์

ประโยชน์เยอะ ลูกเดือย กินรักษาโรคเกาต์ และโรคไต พร้อมสอนวิธีการทำ

ทำไข่เค็ม ที่มีไข่แดงมันเยิ้มอยู่ตรงกลาง เคล็ดลับง่ายมาก

แบ่งปันวิธีทำ “หมูเด้ง” สูตรเร่งด่วน ได้กินไวใน 3 นาที วิธีทำง่ายๆ หมูนุ่มอร่อยลงตัว

สูตร “ขนมปังสังขยาชาเขียว” หอมหวานอร่อย ทำง่าย ทำขายก็ขายดี