สูตรทำ "ยำทะเลอันดามัน" อร่อย เผ็ด เด็ด สุดแซ่บ!!
อยากทำยำอร่อยๆแซ่บๆ ไว้กินเวลามีปาร์ตี้ในบ้าน แต่พอทำออกมาทีไร ก็ไม่เด็ดโดนใจสักที จะหาสูตรเด็ดๆจากที่ไหนดีนะ บอกเลยว่า วันนี้ได้ไปตามหาสูตรยำเด็ดๆ มาฝากกันแล้วจ้า โดย สมาชิกหมายเลข 2084523 จากเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ได้สอนเคล็ดลับการทำ "ยำทะเลอันดามัน" รสชาติ อร่อยเด็ด เผ็ดแซ่บเว่อร์ ที่ใครกินก็ต้องติดใจ จนต้องขอสูตรเก็บไว้ จะมีขั้นตอนการทำอย่างไรบ้าง ตามไปจดกันเลย
ส่วนผสม
1. กุ้งขาว
2. หอยนางรม
3. เนื้อปลาแพนกาเซีย
4. หนวดหมึกกล้วย
5. พริกแดง
6. มะเขือเทศ
7. หอมหัวใหญ่
8. มะนาว
9. คึ่นฉ่าย
10. น้ำปลาดี
11. น้ำตาลปิ๊บ
12. น้ำกระเทียมดอง
ขั้นตอนการทำ
1. นำ กุ้งขาว หอยนางรม เนื้อปลาแพนกาเซีย หนวดหมึกกล้วย ล้างทำความสะอาด จากนั้นลวกให้สุก แล้วแช่ในน้ำเย็นจัด พักไว้
2. ทำน้ำยำโดยใส่น้ำปลาดีลงในชามผสม ตามด้วยน้ำตาลปิ๊บ น้ำกระเทียมดอง น้ำมะนาว พริกสดตำหยาบๆ คนให้เข้ากัน ชิมรสชาติตามชอบ
3.ใส่กุ้งขาว หอยนางรม เนื้อปลาแพนกาเซีย หนวดหมึกกล้วยลวก ตามด้วยหัวหอมแดงหั่น มะเขือเทศ คึ่นฉ่ายซอย
4. คนให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่จานเสริฟ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น