สอนทำขนมไข่หงส์สูตรโบราณ ตัวแป้งเหนียวนุ่ม แป้งกรอบนุ่มใน

 

สอนทำขนมไข่หงส์สูตรโบราณ ตัวแป้งเหนียวนุ่ม แป้งกรอบนุ่มใน

สวัสดีเพื่อนๆทุกท่าน วันนี้เราจะพาทุกท่านมาเข้าครัวและทำเมนูขนมไข่หงส์ เป็นเมนูขนมโบราณตัวแป้งที่ได้นั้นจะมีความเหนียวนุ่มและมีความกรอบนอกและนุ่มใน วิธีการทำนั้นไม่ยากเลย ขั้นตอนไม่เยอะ ทำกินเองได้ที่บ้ า นอย่างสบายๆ

ถั่วกวนมันๆมีรสชาติของความเข้มข้น ทานพร้อมกับแป้งที่ห่อที่ทอด กรอบ อยา กรู้กันแล้วใช่ไหมล่ะคะว่าจะต้องเตรียมส่วนผสมและมีการทำอย่างไร เราตามมาชมไปพร้อมกันเลย

ส่วนผสมแป้ง

1 แป้งข้าวหนียว 3 ถ้วย

2 แป้งข้าวเ จ้ า 1/4 ถ้วย

3 มะพร้าวขู ดขาว 2 ถ้วย

4 น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ

5 เกลือป่น 3/4 ช้อนช า

6 น้ำอุ่น 1/2 ถ้วย

7 น้ำมันสำหรับทอด

ส่วนผ ส ม ไ ส้

1 ถั่วทอง (ถั่วเขียวเ ล า ะเปลือกออก) 3/4 ถ้วย

2 หอมแดงสั บห ย า บ 1/4 ถ้วย

3 น้ำมันพืช 1/4 ถ้วย

4 น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ

5 เกลือป่น 3/4 ช้อนช า

6 พริก ไ ท ยป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ (ตามใจชอบ)

ส่วนผสม น้ำตาลสำหรับเคลือบ

1 น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย

2 น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย

วิธีการทำขนมไข่หงส์

1 ถั่วล้างให้สะอาดแล้วแช่น้ำทิ้งเอาไว้ 1 คืน หรือจะแช่ด้วยน้ำอุ่นแช่เอาไว้อย่างน้อย 3 ชม. ล้างถั่วให้สะอาด

2 นำไป นึ่ งบนลังถึง ปูผ้าขาวบางรองเอาไว้ นึ่ งบนน้ำเดือดไฟกลางจนสุกดีแล้วพักเอาไว้ให้หายร้อน แล้วนำมาโขลกพักเอาไว้

3 หอมแดงนำไปผัดในน้ำมันให้มีกลิ่นความหอม ใส่ถั่วที่ได้โขลกเอาไว้ผัดให้เข้ากันและปรุงรสชาติด้วยการเติมน้ำตาลทราย เกลือ พริกไ ท ย ผัดต่อจนส่วนผสมเริ่มร่อนจากกระทะ จากนั้นให้ปิดไฟ พักเอาไว้ให้หายร้อนแล้วนำมาปั้นเป็นก้อนก้อนให้มีน้ำหนัก ก้อนละประมาณ 10 กรัม

4 แป้งข้าวเหนียว แป้งข้าวเจ้า มะพร้าวขูดขาวที่ใส่ลงไปในอ่างผสม นวดส่วนผสมให้เข้ากัน จนมะพร้าวเริ่มมีน้ำมันออกมาเล็กน้อย และตามด้วยน้ำตาลปี๊บ เกลือ คนผสมให้เข้ากันแล้วค่อยเติมน้ำใส่ลงไปทีละน้อย ปั้นเป็นก้อนๆพักแป้งเอาไว้ 20 นาที แล้วนำมาปั้นแป้งให้เป็นก้อนกลม น้ำหนักก้อนละประมาณ 15 กรัม แล้วนำไปห่อตัว ไ ส้ ให้มิด

5 เมื่อได้ทำการปั้นและได้ห่อเสร็จเป็นที่เรียบร้อยดีแล้ว นำไปทอดในกระทะในน้ำมันด้วยไฟอ่อนๆ ทอดประมาณ 10 นาที หรือจนกว่าตัวแป้งจะมีความเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน

6 ตั้งกระทะใส่น้ำตาลและน้ำ เปิดไฟกลางค่อนไปแรง เคี่ยวไปเรื่อยๆจนเหนียวและเดือดเป็นฟองเล็กๆเต็มกระทะ ขนมที่ทอดเสร็จแล้วให้ลงไปคลุกเคล้าให้เคลือบทั่วทั้งก้อน ปิดไฟแล้วคลุกต่อจนน้ำตาลตกผลึก เคลือบเป็นสีขาวทั้งหมดให้แห้งสนิท เสร็จเป็นที่เรียบร้อยก็พร้อมนำมาทานกันได้เลย

เสร็จแล้วมีหน้าตาออกมาที่น่าทานมากๆเลย แป้งนอกมีความกรอบ ถั่วด้านในอร่อย รสชาติดีมากๆ เป็นเมนูขนมที่ถูกใจหลายคนกันอย่างแน่นอนเลยล่ะ

เรียบเรียงโดย hostingrc

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

เก็บไว้ทำ 2 สูตร ทอดปาท่องโก๋ กรอบนาน ทำขายลูกค้าติดใจ

คำอธิษฐาน ถวายน้ำหน้าหิ้งพระ เสริมสิริมงคล ชีวิตเป็นสุขร่มเย็น

สูตรหมูกรอบ ฉบับเร่งด่วนใน 50 นาที ไม่ต้องต้ม ไม่ต้องทอด เพียงแค่มีหม้ออบลมร้อน

อาหารตอนเช้ากิน 6 อย่าง ความจำดี แถมหุ่นดีสวย

พิธีกรดังเผยนาทีชีวิต ภาพตัดหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน19นาที

แบ่งปันสูตรสร้างอาชีพ “แซนด์วิชไส้แน่นๆ เน้นๆ” เมนูรองท้องยอดฮิต อิ่มอร่อยดีมีประโยชน์

ประโยชน์เยอะ ลูกเดือย กินรักษาโรคเกาต์ และโรคไต พร้อมสอนวิธีการทำ

ทำไข่เค็ม ที่มีไข่แดงมันเยิ้มอยู่ตรงกลาง เคล็ดลับง่ายมาก

แบ่งปันวิธีทำ “หมูเด้ง” สูตรเร่งด่วน ได้กินไวใน 3 นาที วิธีทำง่ายๆ หมูนุ่มอร่อยลงตัว

สูตร “ขนมปังสังขยาชาเขียว” หอมหวานอร่อย ทำง่าย ทำขายก็ขายดี