สอนทำขนมไข่หงส์สูตรโบราณ ตัวแป้งเหนียวนุ่ม แป้งกรอบนุ่มใน
สอนทำขนมไข่หงส์สูตรโบราณ ตัวแป้งเหนียวนุ่ม แป้งกรอบนุ่มใน
สวัสดีเพื่อนๆทุกท่าน วันนี้เราจะพาทุกท่านมาเข้าครัวและทำเมนูขนมไข่หงส์ เป็นเมนูขนมโบราณตัวแป้งที่ได้นั้นจะมีความเหนียวนุ่มและมีความกรอบนอกและนุ่มใน วิธีการทำนั้นไม่ยากเลย ขั้นตอนไม่เยอะ ทำกินเองได้ที่บ้ า นอย่างสบายๆ
ถั่วกวนมันๆมีรสชาติของความเข้มข้น ทานพร้อมกับแป้งที่ห่อที่ทอด กรอบ อยา กรู้กันแล้วใช่ไหมล่ะคะว่าจะต้องเตรียมส่วนผสมและมีการทำอย่างไร เราตามมาชมไปพร้อมกันเลย
ส่วนผสมแป้ง
1 แป้งข้าวหนียว 3 ถ้วย
2 แป้งข้าวเ จ้ า 1/4 ถ้วย
3 มะพร้าวขู ดขาว 2 ถ้วย
4 น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
5 เกลือป่น 3/4 ช้อนช า
6 น้ำอุ่น 1/2 ถ้วย
7 น้ำมันสำหรับทอด
ส่วนผ ส ม ไ ส้
1 ถั่วทอง (ถั่วเขียวเ ล า ะเปลือกออก) 3/4 ถ้วย
2 หอมแดงสั บห ย า บ 1/4 ถ้วย
3 น้ำมันพืช 1/4 ถ้วย
4 น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ
5 เกลือป่น 3/4 ช้อนช า
6 พริก ไ ท ยป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ (ตามใจชอบ)
ส่วนผสม น้ำตาลสำหรับเคลือบ
1 น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
2 น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
วิธีการทำขนมไข่หงส์
1 ถั่วล้างให้สะอาดแล้วแช่น้ำทิ้งเอาไว้ 1 คืน หรือจะแช่ด้วยน้ำอุ่นแช่เอาไว้อย่างน้อย 3 ชม. ล้างถั่วให้สะอาด
2 นำไป นึ่ งบนลังถึง ปูผ้าขาวบางรองเอาไว้ นึ่ งบนน้ำเดือดไฟกลางจนสุกดีแล้วพักเอาไว้ให้หายร้อน แล้วนำมาโขลกพักเอาไว้
3 หอมแดงนำไปผัดในน้ำมันให้มีกลิ่นความหอม ใส่ถั่วที่ได้โขลกเอาไว้ผัดให้เข้ากันและปรุงรสชาติด้วยการเติมน้ำตาลทราย เกลือ พริกไ ท ย ผัดต่อจนส่วนผสมเริ่มร่อนจากกระทะ จากนั้นให้ปิดไฟ พักเอาไว้ให้หายร้อนแล้วนำมาปั้นเป็นก้อนก้อนให้มีน้ำหนัก ก้อนละประมาณ 10 กรัม
4 แป้งข้าวเหนียว แป้งข้าวเจ้า มะพร้าวขูดขาวที่ใส่ลงไปในอ่างผสม นวดส่วนผสมให้เข้ากัน จนมะพร้าวเริ่มมีน้ำมันออกมาเล็กน้อย และตามด้วยน้ำตาลปี๊บ เกลือ คนผสมให้เข้ากันแล้วค่อยเติมน้ำใส่ลงไปทีละน้อย ปั้นเป็นก้อนๆพักแป้งเอาไว้ 20 นาที แล้วนำมาปั้นแป้งให้เป็นก้อนกลม น้ำหนักก้อนละประมาณ 15 กรัม แล้วนำไปห่อตัว ไ ส้ ให้มิด
5 เมื่อได้ทำการปั้นและได้ห่อเสร็จเป็นที่เรียบร้อยดีแล้ว นำไปทอดในกระทะในน้ำมันด้วยไฟอ่อนๆ ทอดประมาณ 10 นาที หรือจนกว่าตัวแป้งจะมีความเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
6 ตั้งกระทะใส่น้ำตาลและน้ำ เปิดไฟกลางค่อนไปแรง เคี่ยวไปเรื่อยๆจนเหนียวและเดือดเป็นฟองเล็กๆเต็มกระทะ ขนมที่ทอดเสร็จแล้วให้ลงไปคลุกเคล้าให้เคลือบทั่วทั้งก้อน ปิดไฟแล้วคลุกต่อจนน้ำตาลตกผลึก เคลือบเป็นสีขาวทั้งหมดให้แห้งสนิท เสร็จเป็นที่เรียบร้อยก็พร้อมนำมาทานกันได้เลย
เสร็จแล้วมีหน้าตาออกมาที่น่าทานมากๆเลย แป้งนอกมีความกรอบ ถั่วด้านในอร่อย รสชาติดีมากๆ เป็นเมนูขนมที่ถูกใจหลายคนกันอย่างแน่นอนเลยล่ะ
เรียบเรียงโดย hostingrc
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น