ขนมหม้อแกง สูตรนี่ไม่ผสมแป้ง รสชาติดี หวานมันอร่อย


 

ขนมหม้อแกง สูตรนี่ไม่ผสมแป้ง รสชาติดี หวานมันอร่อย

วันนี้เราได้มีเมนูที่หลายๆคนรู้จักกันเป็นอย่างดีมาแนะนำให้กับทุกๆคนได้ลองทำ สูตรวิธีการทำนี้ไปทำทานกันเองที่บ้ า น กับเมนูขนมไ ท ย ที่มีชื่อเรียกว่า ขนมหม้อแกง

ขนมหม้อแกงนั้นมักจะเป็นขนมที่เราซื้อฝาก เป็นขนมของฝากที่คุ้นหน้าคุ้นตากันเป็นอย่างดี ขนมไ ท ยมีรสชาติที่อร่อยแ ละหม้อแกงนั้นก็มีหลากหลายรสชาติให้เราได้เลือกทาน แล้วแต่ความชอบ วันนี้เราขอเลือกเป็นขนมหม้อแกงเผือกมาแนะนำให้ทุกท่านได้ลองนำไปทำทาน ใครที่ชื่นชอบลองทำตามกันได้เลย เพราะเป็นสูตรที่ไม่ยาก

หม้อแกงเผือกมีรสชาติที่หวานมัน จะพิเศษเพิ่มเติมตรงที่เราใส่เผือกเป็นส่วนผสมหลักในการทำขนมหม้อแกงนั่นเอง เรามาเริ่มลองทำขนมหม้อแกงเผือกนี้มันเลย

หากเพื่อนๆจำสูตรการทำกันไม่ได้ สามารถเซฟเก็บสูตรนี้เอาไว้ทำตามกันในเมนูวันหยุดได้เลยค่ะ

ส่วนผสม ในการทำหม้อแกงเผือก

1 เผือก นึ่ ง 1 ถ้วย

2 น้ำกะทิ 1 ถ้วย

3 ไข่ 1 ถ้วย

4 น้ำตาลโตนด 1/2 ถ้วย

5 หอมแดง 6 หัว

6 น้ำมันมะพร้าว 1/3 ถ้วย

7 เกลือปลายช้อน

8 ใบเตย 4 ใบ

วิธีการทำหม้อแกงเผือก

1 เผือกปอกเปลือกแล้วนำไป นึ่ งบนน้ำเดือดให้สุกดี เมื่อสุกเสร็จเป็นที่เรียบร้อย ให้พักเอาไว้ให้หายร้อน

2 เมื่อได้เตรียมส่วนผสมต่างๆของเสร็จเป็นที่เรียบร้อยก็มาเริ่มวิธีกันเลย โดยการเจียวหอมเข้ากับน้ำมันมะพร้าวให้มีความเหลือง ได้ที่ให้ตักขึ้นพักไว้ ให้เก็บน้ำมันที่เจียวเอาไว้ก่อน เพื่อที่จะนำมาทาถาดอบขนมและตัวหน้าขนมด้วย

3 เผือกที่หายร้อนดีแล้ว ใช้ส้อมกดเผือกให้แตกออกหรือจะใส่ลงไปในครกแล้วนำมาโขลกก็ได้ถ้าชอบแบบเนื้อเนียนเนียน แต่ที่ทำในวันนี้จะใช้เป็นซ่อมกดๆตัวขนมจะได้มีลักษณะของตัวชิ้นเผือกเล็กๆอยู่ด้วย เมื่อนำมาทานจะได้เนื้อสัมผัสของชิ้นเผือก

4 ผสมไข่ กะทิ น้ำตาลทราย เกลือ ข ยำด้วยใบเตย ให้น้ำตาลทรายละลายจนหมดไม่เป็นเม็ด และไข่ขึ้นฟอง เมื่อได้ที่นำมากรองด้วยกระชอนถี่ จากนั้นใส่เผือกที่บดเอาไว้ใส่ลงไป และทำการคนให้เข้ากัน

5 เมื่อส่วนผสมเสร็จเป็นที่เรียบร้อยเทน้ำมันที่เจียวหอมให้ทั่วถาดที่เราจะเตรียมการอบ แล้วเทขนมใส่ลงไป อบด้วยไฟ 190 องศาเซลเซียสใช้เวลาในการอบอยู่ที่ 50 นาทีหรือจนกว่าตัวขนมจะสุกดี

6 ครบเวลาและตัวขนมสุกดีแล้วพักขนมให้เพราะอุ่นๆ นำน้ำมันเจียวหอมมาทาหน้าขนมเพื่อที่จะทำให้ขนมมีความเงาสวยงาม และน่าทาน จากนั้นตัดเป็นชิ้นโรยหน้าด้วยหอมเจียวกรอบกรอบ เท่านี้ก็พร้อมนำมาเสิร์ฟพร้อมนำมาทานกันได้เลย

ง่ายๆไม่กี่ขั้นตอนเราก็จะได้ขนมหม้อแกงเผือก ที่มีความน่าทานมากๆ มีความหอมหวานมันอร่อย มีชิ้นเผือกอยู่ด้านในที่มีรสสัมผัสที่ถูกใจและอร่อยมากๆ เพื่อนๆที่ชื่นชอบหรืออย า กเข้าครัวลองทำลองได้นำสูตรวิธีการทำนี้ไปทำกันดูได้ ในส่วนของรสชาติสามารถปรับเพิ่มลดตามความชอบกันได้เลยล่ะ

เรียบเรียงโดย hostingrc

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

เก็บไว้ทำ 2 สูตร ทอดปาท่องโก๋ กรอบนาน ทำขายลูกค้าติดใจ

คำอธิษฐาน ถวายน้ำหน้าหิ้งพระ เสริมสิริมงคล ชีวิตเป็นสุขร่มเย็น

สูตรหมูกรอบ ฉบับเร่งด่วนใน 50 นาที ไม่ต้องต้ม ไม่ต้องทอด เพียงแค่มีหม้ออบลมร้อน

อาหารตอนเช้ากิน 6 อย่าง ความจำดี แถมหุ่นดีสวย

พิธีกรดังเผยนาทีชีวิต ภาพตัดหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน19นาที

แบ่งปันสูตรสร้างอาชีพ “แซนด์วิชไส้แน่นๆ เน้นๆ” เมนูรองท้องยอดฮิต อิ่มอร่อยดีมีประโยชน์

ประโยชน์เยอะ ลูกเดือย กินรักษาโรคเกาต์ และโรคไต พร้อมสอนวิธีการทำ

ทำไข่เค็ม ที่มีไข่แดงมันเยิ้มอยู่ตรงกลาง เคล็ดลับง่ายมาก

แบ่งปันวิธีทำ “หมูเด้ง” สูตรเร่งด่วน ได้กินไวใน 3 นาที วิธีทำง่ายๆ หมูนุ่มอร่อยลงตัว

สูตร “ขนมปังสังขยาชาเขียว” หอมหวานอร่อย ทำง่าย ทำขายก็ขายดี