น้ำมันใช้ที่ใช้แล้ว เปลี่ยนให้กลับมาใส เหมือนเทออกจากขวด

 

น้ำมันใช้ที่ใช้แล้ว เปลี่ยนให้กลับมาใส เหมือนเทออกจากขวด

สวัสดีค่ะเพื่อนๆทุกท่าน สำหรับในวันนี้เราได้มีเคล็ดลับในการเข้าครัวมาฝากให้กับเหล่าแม่บ้ า นทั้งหลาย ที่จะได้นำวิธีนี้เก็บเอาไว้ใช้กัน เคล็ดลับในวันนี้นั่นก็คือการเก็บน้ำมันที่ได้ทอดอาหารเอาไว้แล้วนำไว้ใช้ในครั้งต่อไป ให้น้ำมันมีความสะอาดไม่มีกลื่นของอาหารที่จะติดออกมา ซึ่งวิธีการทำนั้นก็ไม่ยากเลย พร้อมแล้วเราตามมาชมกันเลย

วิธีที่ 1

น้ำมันที่เราใช้แล้วนั้น หากได้ลองสังเกตดูดีๆจะมีเป็นตะกอน หรือเป็นน้ำมันดำๆให้เรานำน้ำมันนั้นตั้งไฟอ่อนๆเพื่อที่จะต้องการให้น้ำมันมีความร้อน ในระหว่างที่รอให้น้ำมันร้อนนั้นให้ผสมแป้งสาลีเข้ากับน้ำและทำการคนให้เข้ากัน

น้ำมันที่ร้อนได้ที่แล้วจากนั้นเทแป้งสาลีที่ผสมน้ำเอาไว้ใส่ลงไปในน้ำมันได้เลย สำหรับตัวแป้งจะเป็นตัวช่วยในการจับเอาคราบดำคราบตะกอนต่างๆ ที่เป็นคราบดำๆที่อยู่ในน้ำมันเก่าให้ลอยขึ้นมาที่ผิวด้านบนของน้ำมัน

เมื่อแป้งได้ลอยขึ้นมาบนน้ำมันแล้ว ให้หากระชอนมาตักแป้งออกให้หมด น้ำมันที่เหลืออยู่ในกระทะนั้นจะสังเกตได้อย่างชัดเจนเลยว่าจะมีความใสขึ้นและไม่มีตะกอนดำๆให้ได้เห็น เราสามารถที่จะนำน้ำมันนี้ไปประกอบเมนูอาหารต่อไปได้ แต่แนะนำว่าให้ทำ 1 ครั้งไม่ควรทำซ้ำบ่อยๆ

วิธีที่ 2

กรองน้ำมันผ่ า นผ้าขาวบางที่ซ้อนกันประมาณ 2 ชั้น ให้มีความหนาพอเหมาะ เพื่อที่จะเอาตะกอนที่เป็นของแข็งขนาดเล็กและขนาดใหญ่ ทำการกรองซ้ำประมาณ 2-3 รอบ

ขั้นตอนถัดมาปอกเปลือกทำการฝ่านมันฝรั่งดิบ หนาประมาณ 1-2 เซนติเมตร และให้นำไปแช่ลงในน้ำมันที่ได้กรองเอาไว้ประมาณ 1 คืน โดยให้ใช้มันฝรั่งดิบจำนวน 1 ชิ้นต่อปริมาตรของน้ำมันพืชประมาณ 300 ML สำหรับมันฝรั่งนี้จะเป็นตัวช่วยในการทำหน้าที่ดูดซับเอาสีและน้ำมันส่วนเกินออกไปได้

จากนั้นน้ำมันที่แช่ชิ้นมันฝรั่งเอาไว้ให้นำมากรองด้วยผ้าขาวบาง 1 รอบ เพื่อที่จะนำชิ้นมันฝรั่งออก เทน้ำมันที่ได้ใส่ลงไปในขวดทำการเ ข ย่ าและตั้งทิ้งเอาไว้ 2 วัน น้ำจะแยกตัวลงไปอยู่ด้านล่าง โดยน้ำจะมีความขุ่นขึ้นเรื่อยๆ น้ำมันจะมีความใสขึ้นเรื่อยๆ จากนั้นให้เราดูดน้ำในส่วนของด้านล่างออก น้ำมันพืชก็สามารถนำมาใช้ต่อได้

เคล็ดลับ ทอดอาหาร ไม่ให้อมน้ำมัน

– อาหารประเภททอด การเลือกใช้น้ำมันเป็นสิ่งที่สำคัญ น้ำมันปาล์ม น้ำมัน ห มูเนื่องจากเป็นน้ำมันที่มีปริมาณของไข มันอิ่มตัวสูง ทนความร้อนได้ ทอดแล้วไม่เกิดควัน กลิ่นไม่หืน ทอดอาหารทำให้อาหารมีความกรอบได้นานขึ้นด้วย

– ใส่น้ำส้มสายชูลงไปในน้ำมันเล็กน้อย เป็นเทคนิคดีๆที่จะช่วยให้การทอดอาหารนั้นทอดแล้วมีรสชาติที่ไม่เลี่ยน จากกลิ่นของน้ำมัน

– การทอดอาหารนั้นควรที่จะใจเย็นๆ จะต้องรอให้น้ำมันในกระทะมีความร้อนจัดได้ที่ก่อนแล้วจึงค่อยใส่อาหารลงไปทอด การทอดนั้นทอดใช้ไฟเบา-กลางทอด ระหว่างทอดไม่ควรพลิกกลับด้านไปมาโดยที่ไม่จำเป็น ทอดให้สุกเป็นด้านๆ

– ก่อนที่จะตักอาหารขึ้นจากน้ำมันนั้นเร่งไฟให้แรงขึ้นสักประมาณ 1-2 นาทีเพื่อเป็นการไล่น้ำมันออก เป็นเทคนิคเล็กๆน้อยๆที่จะช่วยให้อาหารไม่อมน้ำมันได้

– ทอดเสร็จแล้วตักขึ้นพักไว้บนตะแกรง เพื่อให้สะเด็ดน้ำมันคลายความร้อน จะได้มีความกรอบที่มากยิ่งขึ้น

เรียบเรียงโดย hostingrc

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

แพทย์เผย ใครกินไข่ทุกวัน ส่งผลต่อร่างกาย

คำอธิษฐาน ถวายน้ำหน้าหิ้งพระ เสริมสิริมงคล ชีวิตเป็นสุขร่มเย็น

เก็บไว้ทำ 2 สูตร ทอดปาท่องโก๋ กรอบนาน ทำขายลูกค้าติดใจ

แจกสูตร เป็ดย่าง MK รสชาติเหมือนกินที่ร้าน อร่อยมาก

ภาพปัจจุบัน อาจารย์แม่ จำได้ไหม รศ. ดร. สุนีย์ สินธุเดชะ อ. ที่เด็กยุค 90 รู้จัก

ไม่อยากเจ็บป่วยบ่อยๆ หมอจีนแนะ 19 สิ่งควรทำ ห้ามทำ หากใครทำได้จะดีมาก

7 ช่วงเวลาของผู้หญิง ที่มีเสน่ห์และน่ามอง

รวม 6 สูตรก๋วยเตี๋ยวตุ๋น อร่อยนิ่มฟินจนไม่ต้องไปร้าน

ท่อระบายน้ำตัน ให้ใช้ขวดน้ำพลาสติก ทำไม่ยาก 30 วินาที

รวม 11 สูตรยาสมุนไพรหลวงพ่อจรัญ ฐิตธัมโม แก้ปวดกระดูก มะเร็ง ไต