สอนทำมะขามแช่อิ่ม อบน้ำผึ้ง รสเปรี้ยวหวาน สร้างอาชีพ
สอนทำมะขามแช่อิ่ม อบน้ำผึ้ง รสเปรี้ยวหวาน สร้างอาชีพ
มะขามแช่อิ่มผลไม้แ ป ร รูป ที่ทำจากมะขาม เป็นของว่างที่หลายหลายคนชื่นชอบ ความกรอบ รสชาติเปรี้ยวหวานเค็มที่กำลังดี มีความหอมของตัวน้ำผึ้ง มีเนื้อมะขามที่มีความกรอบและนุ่ม ซึ่งเป็นของว่างทานเล่นที่หาซื้อได้ง่ายตามท้องตลาดทั่วไป
แต่ในบางร้านก็ให้รสชาติที่ไม่ถูกใจ วันนี้เราจึงได้นำสูตรการทำมาฝากให้กับทุกทุกท่านกัน สูตรในวันนี้จะเป็นการทำมะขามแช่อิ่มอบน้ำผึ้ง เพื่อนๆที่ชื่นชอบก็นำสูตรนี้ไปทำตามกันได้อย่างไม่ยากเลย เป็นสูตรที่ทำเองได้และมั่นใจในความสะอาดของทุกขั้นตอน สูตรนี้เราบอกหมดในทุกขั้นตอนอย่างไม่มีหวงกันเลย เราตามมาดูในส่วนผสมว่าจะต้องเตรียมอะไรและขั้นตอนในการทำนั้นทำกันอย่างไร ต้องบอกว่าทำไม่ยากเลยล่ะค่ะ
ส่วนผสมในการทำทำมะขามแช่อิ่ม
– มะขามสดฝักใหญ่ 1 กิโลกรัม ประมาณ 40 ฝัก
– น้ำต้มเดือด
– น้ำปูนใส 5 ถ้วย
– น้ำเกลือ (เกลือ 1/2 ถ้วยต่อน้ำ 5 ถ้วย )
– น้ำเชื่อม
– น้ำผึ้ง
– น้ำตาลทราย 1/2 กิโลกรัม
– เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
– น้ำ 3 ถ้วย
ขั้นตอนการทำมะขามแช่อิ่ม
1 มะขามที่ได้เตรียมเอาไว้ล้างทำความสะอาด จากนั้นใส่ลงไปในหม้อ ต้มน้ำสะอาดให้เดือดดีแล้วให้เทใส่ลงไปในหม้อมะขามให้ท่วม ทิ้งเอาไว้ประมาณ 2-3 นาทีแล้วให้เทน้ำออก นำมะขามในหม้อนั้นมาแช่เอาไว้ในน้ำเย็นในทันที จากนั้นให้ทำการแกะเปลือกของมะขามออก
2 ในส่วนของขั้นตอนถัดมานั้นมะขามที่แกะเปลือกเสร็จเป็นที่เรียบร้อยให้นำลงไปแช่ในน้ำปูนใส เป็นเวลานาน 4 ชม. แล้วให้ตักขึ้นนำไปล้างน้ำสะอาด เมื่อล้างน้ำสะอาดเสร็จแล้วให้นำมาแช่ต่อในน้ำเกลือ เป็นเวลานาน 3 ชม. ครบเวลาล้างออกด้วยน้ำสะอาด แล้ววางพึ่งไว้ในตะกร้าให้สะเด็ดน้ำ
3 น้ำตาลทราย เกลือป่น น้ำเปล่าให้ใส่ลงไปในหม้อ ตั้งไฟให้เดือดทำการเคี่ยวไปเรื่อยๆจนน้ำตาลทรายละลายจนหมด จากนั้นให้เรานำมากรองด้วยผ้าขาวบางแล้วพักส่วนผสมนี้เอาไว้ให้หายร้อน
4 มะขามที่เตรียมเอาไว้นั้นให้เราใส่ลงไปแช่ในน้ำเชื่อมได้เลย พักเอาไว้เป็นเวลา1วันเต็มๆ ในวันที่สองให้เรานำมะขามขึ้นแล้วนำน้ำเชื่อมไปอุ่นให้เดือด พักเอาไว้ให้หายร้อน จากนั้นใส่มะขามลงไปแช่ในน้ำเชื่อมใหม่ เราจะทำขั้นตอนเช่นนี้ซ้ำกันเป็นเวลา 4 วันเพื่อที่จะทำให้ซึมเข้าเนื้อมะขาม
5 ครบเวลาในการแช่ 4 วันแล้วตักมะขามที่ได้ไปอบกับน้ำผึ้ง เพื่อที่จะเพิ่มความหอมเพิ่มรสชาติความหวานความกลมกล่อม เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเราก็จะได้มะขามแช่อิ่มอบน้ำผึ้ง ที่น่าทานมากๆเลย
เคล็ดลับความอร่อย
– สำหรับน้ำร้อนนั้นจะช่วยทำให้แกะเปลือกของมะขามออกได้ง่ายขึ้น แต่ไม่ควรแช่เอาไว้นานจนเกินไป เพราะจะทำให้เนื้อมะขามสุกเกินไป นำมาทานไม่กรอบไม่อร่อย
– มะขามที่แช่เอาไว้ในน้ำปูนใสนั้นเพื่อที่จะทำให้มะขามมีความกรอบ และการแช่เอาไว้ในน้ำเกลือเพื่อที่จะทำให้มะขามนั้นลดความเปรี้ยวลงไปนั่นเอง
– การทำมะขามแช่อิ่มอบน้ำผึ้งที่ดีนั้น เนื้อมะขามจะต้องมีความกรอบรสชาติที่ได้จะมีรสเปรี้ยวเปรี้ยวหวานหวานและมีความหอม
– สำหรับการทำน้ำเชื่อมในสูตรนี้นั้นเราสามารถที่จะนำไปทำคู่กับมะดัน มะม่วงดิบมะยมหรือจะเป็นผลไม้แช่อิ่มอื่นๆได้ตามความชอบเลย
มะขามแช่อิ่มที่หลายหลายคนก็ทำตามกันได้อย่างไม่ยาก เป็นสูตรที่ทำตามกันได้ง่ายๆเลย เราจะได้มะขามที่ได้ทั้งความกรอบได้รสชาติความเปรี้ยว ความหวาน เราทำเองนั้นสะอาดในทุกๆขั้นตอน นำมาทานได้อย่างมั่นใจกันเลย
เรียบเรียง : hostingrc
ขอบคุณข้อมูลจาก : esanlife
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น