เขียวหวานไก่ เครื่องแกงหอม เข้มข้น ใส่เครื่องแน่นเต็มหม้อแกง
เขียวหวานไก่ เครื่องแกงหอม เข้มข้น ใส่เครื่องแน่นเต็มหม้อแกง
เมนูอาหารแกงเขียวหวานที่เป็นเมนูยอดนิยมกันอย่างมากสำหรับบ้ า นเรา ไม่ว่าจะไปในพื้นที่บริเวณใดๆตามร้านอาหารข้าวแกง ร้านอาหารดังๆ หรือแม้ในภัตตาคารก็มักจะมีเมนูแกงเขียวหวานให้เราได้เลือกทาน
แน่นอนว่าเป็นเมนูที่ถูกใจหลายๆคนกันอย่างมาก ด้วยรสชาติของเครื่องแกงที่มีรสชาติของความอร่อยของเครื่องปรุงเครื่องแกงที่เราได้ผสมเอาไว้ นำมาผัดใส่เครื่องต่างๆ นำมาทานกับข้าวสวยร้อนๆหรือนำมาทานกับเส้นขนม จี น
วันนี้เราได้นำการทำแกงเขียวหวานมาฝากให้กับทุกๆท่านกัน เป็นเขียวหวานไก่ ที่สูตรนี้จะได้รสเครื่องแกงเต็มๆ ทั้งรสชาติและความหอมจัดเต็มอย่างแน่นอน ในส่วนของวัตถุดิบและขั้นตอนการทำนั้นก็ไม่ยากเลย เมื่อพร้อมแล้วเราตามมาชมกันเลยว่าจะต้องเตรียมวัตถุดิบเครื่องปรุงและมีขั้นตอนในการปรุงรสชาติอย่างไรในแต่ละขั้นตอนนี้
วัตถุดิบ เครื่องปรุง
1 ไ ก่ ทั้งส่วนเนื้อและเท้ารวมกัน 4 ขีด
2 พริกแกงเขียวหวาน 4 ชต.
3 มะเขือพ ว ง ตามชอบ
4 น้ำตาลปี๊ป 1 ชต.
5 พริกชี้ฟ้า 2-3 เม็ด
6 น้ำปลา 2 -3 ชต.
7 โหระพา 4 กิ่ง
8 ใบมะกรูด 2-3 ใบ
9 หัวกะทิ 2 ถ้วย
10 หางกะทิ 3 ถ้วย
11 มะเขือเปราะหั่นแล้วแช่น้ำเกลือไว้ค่ะ
12 เ ลื อ ไก่ 1 ก้อน
วิธีการทำ
1 เนื้อไก่ ตี นไก่ ผักต่างๆที่เตรียมเอาไว้นั้นนำมาล้างทำความสะอาดและเตรียมเอาไว้ได้เลย
2 หัวกะทิครึ่งถ้วยใส่ลงไปในกระทะ เปิดไฟที่ระดับปานกลางและใช้ตะหลิวมาทำการผัดจนแตกมัน หรือมีน้ำมันลอยขึ้นมาอยู่บนผิวด้านบน ใส่เครื่องพริกแกงลงไปผัดคอยคนอยู่เรื่อยๆ หากให้มันจนเกินไปก็ให้เติมหัวกะทิใส่ลงไปทีละ 1-2 ช้อนโต๊ะ ก็ได้ และทำการผัดไปเรื่อยๆจนได้เห็นความหอมฉุนขึ้นมา
3 พริกแกงที่มีความสุกและหอมดีแล้ว จากนั้นให้เราใส่เนื้อไก่ที่ได้ล้างทำความสะอาดเสร็จเป็นที่เรียบร้อยและ ตี นไก่ใส่ลงไปผัด กับเครื่องพริกแกงได้เลย ปรุงรสชาติด้วยการเติมน้ำปลา ใส่ลงไป 1 ช้อน จะช่วยทำให้พริกแกงนั้นมีกลิ่นความหอมมากยิ่งขึ้น
4 ทำการผัดให้สุกดี จากนั้นให้เราตักส่วนผสมในกระทะใส่ลงไปในหม้อที่เตรียมเอาไว้จะทำแกงเขียวหวานได้เลย เติมหางกะทิทั้งหมดใส่ลงไปในหม้อพร้อมกับปรุงรสชาติด้วยน้ำตาลปี๊บและน้ำปลา ในส่วนของน้ำปลานั้นอย่าใส่เยอะจนเกินไป ให้เราใส่และคอยชิมไปด้วย
5 เมื่อกะทิในหม้อเดือดดีแล้วตามด้วยการใส่ผักมะเขือเปราะที่ได้ล้างทำความสะอาดและเตรียมเอาไว้ลงไปได้เลย ใส่มะเขือพวงลงไปราดด้วยหัวกะทิที่เหลือ เมื่อพอเดือดแล้วใบโหระพาและพริกที่ได้หั่นเตรียมเอาไว้ใส่ลงไปได้เลย ใบโหระพาจะเพิ่มกลิ่นความหอม ใส่พริกลงไปเพื่อให้มีสีสันและความน่าทานมากยิ่งขึ้นเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จ
เรียบเรียงโดย hostingrc
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น