เขียวหวานไก่ เครื่องแกงหอม เข้มข้น ใส่เครื่องแน่นเต็มหม้อแกง


 

เขียวหวานไก่ เครื่องแกงหอม เข้มข้น ใส่เครื่องแน่นเต็มหม้อแกง

เมนูอาหารแกงเขียวหวานที่เป็นเมนูยอดนิยมกันอย่างมากสำหรับบ้ า นเรา ไม่ว่าจะไปในพื้นที่บริเวณใดๆตามร้านอาหารข้าวแกง ร้านอาหารดังๆ หรือแม้ในภัตตาคารก็มักจะมีเมนูแกงเขียวหวานให้เราได้เลือกทาน

แน่นอนว่าเป็นเมนูที่ถูกใจหลายๆคนกันอย่างมาก ด้วยรสชาติของเครื่องแกงที่มีรสชาติของความอร่อยของเครื่องปรุงเครื่องแกงที่เราได้ผสมเอาไว้ นำมาผัดใส่เครื่องต่างๆ นำมาทานกับข้าวสวยร้อนๆหรือนำมาทานกับเส้นขนม จี น

วันนี้เราได้นำการทำแกงเขียวหวานมาฝากให้กับทุกๆท่านกัน เป็นเขียวหวานไก่ ที่สูตรนี้จะได้รสเครื่องแกงเต็มๆ ทั้งรสชาติและความหอมจัดเต็มอย่างแน่นอน ในส่วนของวัตถุดิบและขั้นตอนการทำนั้นก็ไม่ยากเลย เมื่อพร้อมแล้วเราตามมาชมกันเลยว่าจะต้องเตรียมวัตถุดิบเครื่องปรุงและมีขั้นตอนในการปรุงรสชาติอย่างไรในแต่ละขั้นตอนนี้

วัตถุดิบ เครื่องปรุง

1 ไ ก่ ทั้งส่วนเนื้อและเท้ารวมกัน 4 ขีด

2 พริกแกงเขียวหวาน 4 ชต.

3 มะเขือพ ว ง ตามชอบ

4 น้ำตาลปี๊ป 1 ชต.

5 พริกชี้ฟ้า 2-3 เม็ด

6 น้ำปลา 2 -3 ชต.

7 โหระพา 4 กิ่ง

8 ใบมะกรูด 2-3 ใบ

9 หัวกะทิ 2 ถ้วย

10 หางกะทิ 3 ถ้วย

11 มะเขือเปราะหั่นแล้วแช่น้ำเกลือไว้ค่ะ

12 เ ลื อ  ไก่ 1 ก้อน

วิธีการทำ

1 เนื้อไก่ ตี นไก่ ผักต่างๆที่เตรียมเอาไว้นั้นนำมาล้างทำความสะอาดและเตรียมเอาไว้ได้เลย

2 หัวกะทิครึ่งถ้วยใส่ลงไปในกระทะ เปิดไฟที่ระดับปานกลางและใช้ตะหลิวมาทำการผัดจนแตกมัน หรือมีน้ำมันลอยขึ้นมาอยู่บนผิวด้านบน ใส่เครื่องพริกแกงลงไปผัดคอยคนอยู่เรื่อยๆ หากให้มันจนเกินไปก็ให้เติมหัวกะทิใส่ลงไปทีละ 1-2 ช้อนโต๊ะ ก็ได้ และทำการผัดไปเรื่อยๆจนได้เห็นความหอมฉุนขึ้นมา

3 พริกแกงที่มีความสุกและหอมดีแล้ว จากนั้นให้เราใส่เนื้อไก่ที่ได้ล้างทำความสะอาดเสร็จเป็นที่เรียบร้อยและ ตี นไก่ใส่ลงไปผัด กับเครื่องพริกแกงได้เลย ปรุงรสชาติด้วยการเติมน้ำปลา ใส่ลงไป 1 ช้อน จะช่วยทำให้พริกแกงนั้นมีกลิ่นความหอมมากยิ่งขึ้น

4 ทำการผัดให้สุกดี จากนั้นให้เราตักส่วนผสมในกระทะใส่ลงไปในหม้อที่เตรียมเอาไว้จะทำแกงเขียวหวานได้เลย เติมหางกะทิทั้งหมดใส่ลงไปในหม้อพร้อมกับปรุงรสชาติด้วยน้ำตาลปี๊บและน้ำปลา ในส่วนของน้ำปลานั้นอย่าใส่เยอะจนเกินไป ให้เราใส่และคอยชิมไปด้วย

5 เมื่อกะทิในหม้อเดือดดีแล้วตามด้วยการใส่ผักมะเขือเปราะที่ได้ล้างทำความสะอาดและเตรียมเอาไว้ลงไปได้เลย ใส่มะเขือพวงลงไปราดด้วยหัวกะทิที่เหลือ เมื่อพอเดือดแล้วใบโหระพาและพริกที่ได้หั่นเตรียมเอาไว้ใส่ลงไปได้เลย ใบโหระพาจะเพิ่มกลิ่นความหอม ใส่พริกลงไปเพื่อให้มีสีสันและความน่าทานมากยิ่งขึ้นเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จ

เรียบเรียงโดย hostingrc

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

แพทย์เผย ใครกินไข่ทุกวัน ส่งผลต่อร่างกาย

คำอธิษฐาน ถวายน้ำหน้าหิ้งพระ เสริมสิริมงคล ชีวิตเป็นสุขร่มเย็น

เก็บไว้ทำ 2 สูตร ทอดปาท่องโก๋ กรอบนาน ทำขายลูกค้าติดใจ

แจกสูตร เป็ดย่าง MK รสชาติเหมือนกินที่ร้าน อร่อยมาก

ภาพปัจจุบัน อาจารย์แม่ จำได้ไหม รศ. ดร. สุนีย์ สินธุเดชะ อ. ที่เด็กยุค 90 รู้จัก

ไม่อยากเจ็บป่วยบ่อยๆ หมอจีนแนะ 19 สิ่งควรทำ ห้ามทำ หากใครทำได้จะดีมาก

7 ช่วงเวลาของผู้หญิง ที่มีเสน่ห์และน่ามอง

รวม 6 สูตรก๋วยเตี๋ยวตุ๋น อร่อยนิ่มฟินจนไม่ต้องไปร้าน

ท่อระบายน้ำตัน ให้ใช้ขวดน้ำพลาสติก ทำไม่ยาก 30 วินาที

รวม 11 สูตรยาสมุนไพรหลวงพ่อจรัญ ฐิตธัมโม แก้ปวดกระดูก มะเร็ง ไต