วิธีทำกล้วยบวชชี ให้สีสวยน่าทาน ไม่ดำ กล้วยน้ำว้า หนึบๆ น้ำกะทิหอมๆมัน
วิธีทำกล้วยบวชชี ให้สีสวยน่าทาน ไม่ดำ กล้วยน้ำว้า หนึบๆ น้ำกะทิหอมๆมัน
วันนี้มาแจกสูตรของหวานกันอีกเช่นเคย พักขนมสีสันๆ ก่อนนะคะ วันนี้จะเป็นกล้วยบวชชี อยากบอกว่าแต่ละอย่างที่ทำนั้นคือทำเป็นครั้งแรก บอกแล้วว่าใครทำอาหารไม่เก่งก็ทำได้ค่ะ ขอแค่เคยจับกระทะ ทอดไข่ทอดไก่เป็นก็ทำขนมเป็นค่าาา เมนูนี้ง่าย ไม่รู้จะง่ายยังไง แถมเคล็ดลับป้องกันไม่ให้กล้วยดำด้วยนะคะ
วิธีทำกล้วยบวชชี
ป้องกันไม่ให้กล้วยดำโดยฝานกล้วยไปทั้งเปลือกเลยค่ะ แช่กับน้ำเกลือประมาณ 5 นาที เlร็จแล้วก็เอาไปต้มในน้ำเดือด เพื่อนๆจะเห็นล่องรอยของเจ้ายางก็ของกล้วยลอยขึ้นมา นี่แหละ ที่ทำให้กล้วยดำ
สีขุ่นๆ ที่อยู่เหนิอน้ำนี่แหละยางของมันค่ะ ต้มต่อจนสุก 10-15 นาที
ต้มเสร็จ พักให้เย็น จากนั้นก็ปอกเปลือกออก
ซื้อน้ำกะทิแบบกล่องมาค่ะ ง่ายดี สูตรนี้จำแค่ เทน้ำกะทิลงหม้อครึ่งกล่อง กับน้ำเปล่าปริมาณเท่ากับน้ำกะทิครึ่งกล่องนี่แหละค่ะ ต้มจนร้อนผุดๆ ใส่ใบเตยที่ตัดจากกอหลังบ้าน มัดปมแล้วโยนลงไปเลยค่ะ
ใส่น้ำตาลลงไปประมาณ 10 ช้อนโต๊ะ แล้วแต่ชอบเลยนะคะ แต่ใส่น้อยไว้ก่อน เผื่อหวานไป ใส่เกลือลงไปเล็กน้อย เพื่อให้รสชาติตัดเค็มมันๆ
เทกล้วยลงไปต้มสักพักให้น้ำกะทิซึมเข้าเนื้อกล้วย เมื่อต้มสักพักก็เทน้ำกะทิในกล่องที่เหลือลงไปให้หมด ต้นต่อไปเรื่อยๆ จนน้ำกะทิเข้มข้น ชิมรส ถ้าไม่หวานก็เติมน้ำตาลอีกก็ได้ค่ะ
ถ่ายออกมามืดไปหน่อย แต่รสชาติอร่อยมว๊ากกกกก
เคล็ดลับการทำกล้วยบวดชี
เลือกกล้วยน้ำหว้า ควรใช้พันธุ์มะลิอ่อง หรือพันธุ์นวลเงิน มีสีเปลือกเขียวอมเหลืองเกือบสุกไส้เหลือง เวลาทำขนมสีจะออกมาสวย
การทำกล้วยบวดชีให้น้ำกะทิไม่มีสีฟ้าปนเทาคือ ต้องต้มน้ำตาลและน้ำตาลมะพร้าวให้เป็นน้ำเชื่อมก่อนแล้วเอากล้วยใส่ลงไปจะทำให้น้ำตาลเคลือบกับผิวกล้วยทำให้ผิวกล้วยใสและยังทำให้กะทิไม่เป็นสีฟ้าอมเทา
การต้มกล้วยในน้ำเดือดก่อน เพื่อให้กล้วยนิ่มและไม่มีรสฝาดก่อน
เรียบเรียงข้อมูลโดย kubkhao.com
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น