ชวนทำขนมถ้วยตะไลใบเตย ของหวานแบบไทยๆทำง่าย แป้งนิ่มมาก หน้ากะทิแตกมัน
ชวนทำขนมถ้วยตะไลใบเตย ของหวานแบบไทยๆทำง่าย หวาน หอม อร่อย
สวัสดีเพื่อนๆกันอีกครั้งวันนี้ สูตรอาหาร By kubkhao.com มีสูตรการทำขนมถ้วยมาฝาก เนื่องจากว่สซื้อเขากินนานๆทีจะเจอร้านถูกใจ ลงทุนซื้อถ้วยมาทำเองเลย หน้ากะทิเข้มข้นถูกใจ ตัวขนมหวานไม่มากหน้าขนมเค็มกำลังดี กินพร้อมกันกลมกล่อมถูกใจคนทำพอดี และข้อดีของการทำทานเองเราสามารถซื้อแต่ของดีๆมีคุณภาพมาใช้ก็จะทำให้ขนมที่เราทำออกมานั้นสด อร่อย ยิ่งขึ้นไปอีก พร้อมแล้วไปทำกันเลยดีกว่าค่าะ
ส่วนผสมและวิธีทำ
ตัวขนม
หางกะทิ 1 ถ้วยตวง
แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วยตวง
แป้งถั่วเขียว 1 + 1/4 ช้อนโต๊ะ
แป้งท้าว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำใบเตยเข้มข้น 4 ช้อนโต๊ะ(ใช้ใบเตย8ใบหั่นละเอียดแล้วนำไปปั่นใส่น้ำเปล่าลงไป 5 ช้อนโต๊ะแล้วกรองเอาแต่น้ำ)
ตัวหน้าขนม
แป้งข้าวเจ้า 1/4 ถ้วยตวง+2ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิ 2 ถ้วยตวง
เกลือป่น 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1.นำมะพร้าวขูด 1/2 กก.ไปนึ่งนาน 10 นาทีแล้วนำมาคั้นเป็นหัวและหางกะทิ
2.ตั้งซึ้งนึ่งถ้วยตะไลให้ร้อนจัด นาน 10 นาที
3ทำตัวขนมโดยนำแป้งลงในอ่างผสมใส่น้ำตาลปี๊บ+น้ำตาลทรายลงไป ใส่หางกะทินิดหน่อยลงไปเพื่อนวดแป้งกับน้ำตาลให้ละลายเข้ากันแล้วใส่กะทิที่เหลือลงไปตามต้วยน้ำใบเตย คนให้เข้ากันแล้วนำไปกรองด้วยผ้าขาวบาง 2 ครั้ง พักแป้งประมาณ 15
นาที แล้วนำไปหยอดลงในถ้วยที่นึ่งจนร้อนได้ที่แล้วนึ่งตัวขนมนาน 15นาที แล้วค่อยตักหน้าขนมหยอดลงไป นึ่งต่อนาน 12-15 นาที ใช้ไฟแรง พอถึงเวลาก็ยกลง พักไว้ให้เย็นเป็นอันเสร็จ
ปอลิง สูตรนี้ใช้แป้งถั่วเขียว ทำให้ตัวขนมนิ่มมาก ไม่แข็งกระด้าง แต่ถ้าไม่มีก็ไม่เป็นไรครับ
มะพร้าวควรนำไปนึ่งก่อนที่จะนำมาคั้นกะทิ และควรใช้น้ำต้มสุกคั้นกะทิ ขนมจะเก็บได้นานขึ้น
เป็นยังไงกันบ้างค่ะสำหรับสูตรขนมถ้วยอร่อยๆที่ สูตรอาหาร By kubkhao.com นำมาฝากกัน เพื่อนๆลองทำดูได้นะค่ะ ติดขัดตรงไหนก็สามารถส่งมาสอบถามกันได้ สัดส่วนต่างๆก็สามาถปรับได้จามความชอบได้เลย สามารถทำขายหรือทำทานเองที่บ้านก็ได้ สำหรับครั้งหน้าเราจะนำเมนูอะไรมาฝากก็สามารถติดตามกันได้่
เรียบเรียงข้อมูลโดย kubkhao.com
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น