สูตรเป็ดพะโล้อาม่า ส่งต่อกันมารุ่นต่อรุ่น ไม่มีกลิ่นสาบ หนังสวย เนื้อนุ่ม
สูตรเป็ดพะโล้อาม่า ส่งต่อกันมารุ่นต่อรุ่น ไม่มีกลิ่นสาบ หนังสวย เนื้อนุ่ม
สวัสดีเพื่อนๆที่มีใจรักในการทำอาหารกันอีกครั้งวันนี้ สูตรอาหาร By kubkhao.com มีเมนูอาหารขึ้นเหลามาฝาก นั่นก็คือเป็ดตุ๋น ได้ยินแบบนี้อาจจะคิดว่าเป็นเมนูที่ทำยาก แต่จริงๆแล้วก็ไม่ได้อยากอย่างที่คิด แต่เครื่องปรุงอาจจะเยอะตนทำให้ดูว่สเป็นเมนูที่ดูยุ่งยาก ยิ่งสมัยนี้มีเครื่องพะโล้สำเร็จรูปขายก็ยิ่งง่ายขึ้นไปอีก แต่สูตรที่เรานำมาแนะนำในวันนี้ไม่ได้ใช้เครื่องพะโล้สำเร็จรูปนะค่ะ เราจะมาทำเองทุกขั้นเลย พร้อมแล้วเราไปลงมือทำกันเลยค่ะ
1. เป็ด1 ตัว(ใหญ่)
2. อบเชย 30 กรัม
3. โป๊ยกั๊ก 30 กรัม
4. ผงพะโล้ 1.5ช้อนโต๊ะ
5. พริกไทยป่น 2 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำตาลปี๊บ 1.5 ช้อนโต๊ะ
7. ซีอิ๊วดำหวาน 1.5ช้อนโต๊ะ
8. ซีอิ๊วขาว 1 ทัพที
9.เกลือป่น 1.5ช้อนโต๊ะ
10.รากผักชี 8 ราก
11.กระเทียมจีน 4 หัว
12.ซอสปรุงรสถั่วเหลืองยี่ห้ออะไรก็ได้นะคับ1ทัพพี
13.ข่าแก่ 1แง่งเล็ก(ดับคาว)
14.ขิงแก่ 1แง่งเล็ก(ดับคาว)
15. เห็ดหอม10ดอก
เครื่องปรุงน้ำจิ้มเป็ดพะโล้
1. พริกขี้หนูสวนสดทั้งสีแดงและเขียวปนกัน
2. กระเทียมจีนปอกเปลืก
3. น้ำส้มสายชู
4. น้ำตาลทราย
วิธีทำเป็ดพะโล้
1. เป็ดนำมาล้างทำความสะอาดด้วยน้ำส้มสายชูกับเกลือเพื่อดับคาวและสาปเป็ด เอาเครื่องในออกมาล้างให้สะอาดและล้างน้ำเปล่าอีกหลายๆรอบ แขวนผึ่งลม
2. นำอบเชย โป๊ยกั๊ก ผงพะโล้ ข่า ขิง เห็ดหอมไปผัดกัน้ำมันเล็กน้อยจนหอมนำซีอิ๊วดำหวาน พริกไทยป่น ซีอิ๊วขาว เกลือ รากผักชีและอื่นๆ และกระเทียมและเครื่องพะโล้ที่ผัดใส่ในน้ำต้มจนเดือด
3. น้ำเดือดใส่เป็ดเคี่ยวด้วยไฟอ่อนนานประมาณ 4 ชั่วโมง จนกลิ่นของเครื่องเทศ หอมหวนชวนรับประทาน ระหว่างนั่นลองชิมน้ำดูให้ออกเค็มนำหวานตาม
น้ำจิ้มเป็ดพะโล้
นำพริกและกระเทียม ใส่เกลือลงไป
ใส่น้ำส้มสายชู น้ำตาลทรายตามชอบ ปั่นให้เข้ากันชิมรสตามชอบ
เป็นยังไงบ้างกับสูตรเป็ดตุ๋นที่ สูตรอาหาร By kubkhao.com หามานำเสนอให้เพื่อนๆได้ลองทำทานกัน ดูแล้วเหมือนจะทำยาก แต่ถ้าได้ลองลงมือดูแล้ว มันก็ไม่ได้ยากแบบที่คิดไว้ ใครที่ลองทำแล้วรสชาติยังไม่อร่อยหรือยังไม่เข้าที่ ก็แนะนำให้ลองทำดูหลายๆครั้ง สามารถปรับเปลี่ยนปริมาณเครื่องปรุงได้ตามความชอบของเราเอง เพราะแต่ละคนอาจจะชอบรสชาติคนละแบบ ยังไงก็ลองทำและปรับสูตรดูนะค่ะ จะได้สูตรที่ลงตัวกับเรามากที่สุด
เรียบเรียงข้อมูลโดย kubkhao.com
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น