น้ำซอสผัดไท ปรุงรสชาติได้อร่อย เอาไปผัดกับเส้น พร้อมใส่เครื่องได้เลย

 

น้ำซอสผัดไท ปรุงรสชาติได้อร่อย เอาไปผัดกับเส้น พร้อมใส่เครื่องได้เลย

ผัดไ ท ยเมนูง่ายๆที่ทานสกันได้อยู่บ่อยๆ แต่เชื่อได้ว่าหลายๆคนก็มักจะมีร้านประจำกันอยู่แล้ว เพราะได้ติดใจในรสชาติ บางร้านทำอร่อยได้ถูกใจ มีความเข้มข้นมีความหอมและมีความเหนียวนุ่ม ทานแล้วอร่อยถูกใจ บางร้านก็มีรสชาติที่ไม่อร่อยเหมือนกับเอาเส้นไปผัด กับเครื่องปรุงไม่ได้รสชาติของผัดไ ท ยเลย

แน่นอนว่าสำหรับวันนี้เราได้มีสูตรฉบับต้นตำรับโบราณมาฝากให้ กับทุกๆท่านที่ชื่นชอบในการทานผัดไ ท ย ต้องบอกเลยว่าสูตรนี้เป็นสูตรการทำตัวน้ำซอสที่จะสามารถเก็บเอาไว้ได้นาน เวลาที่เราจะนำมาทานก็ค่อยนำออกมาผัด กับตัวเส้น ใส่เครื่องต่างๆก็ให้ความอร่อยที่ถูกใจอย่างแน่นอน

วัตถุดิบที่จะต้องเตรียม

1 หอมแดง 1 ขีด

2 น้ำมะขามเปียก 1 ถ้วย

3 เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ

4 น้ำตาลปิ๊บ 3 ช้อนโต๊ะ

5 น้ำต้มสุก 1 หม้อ

6 พริกไ ท ยป่น 1 ช้อนโต๊ะ

7 น้ำปลาอ ย่ า งดี 3 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนการทำ

1 การทำตัวซอส ผัดไ ท ยนั้นการนำหอมแดงมาหั่นเตรียมเอาไว้แล้วนำไปผัดในกระทะพอให้มีความรเหลืองหอม ตักใส่ถ้วยเตรียมไว้

2 จากนั้นนำเครื่องปรุงที่เราได้เตรียมเอาไว้ มีน้ำมะขามเปียก เกลือป่น น้ำตาลปี๊บ น้ำต้มสุก พริกไท ยป่น น้ำปลาให้เราทำทุกอย่างให้เข้ากันนำมาเคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆ

3 ใส่หอมเจียวตามลงไปทำการเคี่ยวให้เข้ากันดี เพื่อที่จะได้ให้มีความข้นขึ้นให้เราตักส่วนผสมนี้นำไปปั่นในเครื่องปั่น เสร็จแล้วเก็บใส่ในขวดโหลเอาไว้ในตู้เย็นอยู่ได้นานเป็นเดือน

ขั้นตอนการทำผัดไท

1 เตรียมเส้นจันทร์ที่จะทำการผัดไปแช่น้ำให้มีความนิ่ม จากนั้นให้เราตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ กุ้งสดนำมาล้างทำความสะอาดนำเส้นดำที่หลังออกเอาเปลือกกและหางออก

2 ผักต่างๆล้างและทำความสะอาดเตรียมรอเอาไว้ หอมแดงปอกเปลือกนำไปซอยกุยช่ายหั่นยาว หัวไช โ ป๊นำมาสับ เต้าหู้ต่างๆล้างทำความสะอาดเตรียมเอาไว้ได้เลย

3 ขั้นตอนถัดมาจะมาถึงขั้นตอนของการผัดได้เลย ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไปให้ร้อน นำเครื่องที่ได้เตรียมเอาไว้ลงไปผัด ก่อน สุดท้ายค่อยใส่เส้นจันทร์ตามลงไป

4 และตามด้วยน้ำซอสปรุงรสผัดไ ท ยที่เราได้ทำเตรียมเอาไว้ ใส่ลงไป 2-3 ช้อนโต๊ะ ทำการผัด ยีๆเส้นให้ทั่ว ตอกไข่ใส่ลงไปในกระทะแล้วทำการเขี่ยพอให้ไข่แตกแล้วให้ผัดเส้นมากลบ ใส่ผักกุ้ยช่าย ผักถั่วงอก ผัดให้เข้ากันเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จค่ะ

ผัดไ ท ยผัดออกมาร้อนๆตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ จะให้รสชาติที่อร่อย ตัวซอสของผัดไ ท ยที่เราได้ทำนั้นจะมีความเข้มข้น มีความหอม รสชาติที่ให้ความกลมกล่อม นำมาผัด กับเส้นจันท์ที่มีความเหนียวนุ่ม โรยหน้าด้วยถั่ว ผักถั่วงอก หรือใครจะสามารถปรุงรสเพิ่มเติมใส่เข้าไปได้ เก็บสูตรนี้เอาไว้ทำตามกันดูได้เลย ทำไม่ยากอย่างที่คิด รสชาติที่ออกมานั้นอร่อยมากๆเลยทีเดียว

เรียบเรียงโดย hostingrc

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

เก็บไว้ทำ 2 สูตร ทอดปาท่องโก๋ กรอบนาน ทำขายลูกค้าติดใจ

คำอธิษฐาน ถวายน้ำหน้าหิ้งพระ เสริมสิริมงคล ชีวิตเป็นสุขร่มเย็น

สูตรหมูกรอบ ฉบับเร่งด่วนใน 50 นาที ไม่ต้องต้ม ไม่ต้องทอด เพียงแค่มีหม้ออบลมร้อน

อาหารตอนเช้ากิน 6 อย่าง ความจำดี แถมหุ่นดีสวย

พิธีกรดังเผยนาทีชีวิต ภาพตัดหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน19นาที

แบ่งปันสูตรสร้างอาชีพ “แซนด์วิชไส้แน่นๆ เน้นๆ” เมนูรองท้องยอดฮิต อิ่มอร่อยดีมีประโยชน์

ประโยชน์เยอะ ลูกเดือย กินรักษาโรคเกาต์ และโรคไต พร้อมสอนวิธีการทำ

ทำไข่เค็ม ที่มีไข่แดงมันเยิ้มอยู่ตรงกลาง เคล็ดลับง่ายมาก

แบ่งปันวิธีทำ “หมูเด้ง” สูตรเร่งด่วน ได้กินไวใน 3 นาที วิธีทำง่ายๆ หมูนุ่มอร่อยลงตัว

สูตร “ขนมปังสังขยาชาเขียว” หอมหวานอร่อย ทำง่าย ทำขายก็ขายดี