ขนมไข่ แป้งนุ่มๆกรอบๆ หอมมาก สูตรทำขายได้เลย
ขนมไข่ แป้งนุ่มๆกรอบๆ หอมมาก สูตรทำขายได้เลย
พบกันเช่นเคยและในวันนี้เราได้นำสูตรวิธีการทำขนมว่างขนมไข่สูตรโบราณแบบดั้งเดิมมาฝากให้กับทุกท่านกัน ตัวแป้งจะมีความมีความกรอบมีความหอมละมุนมากๆ นำมาทานกับเมนูเครื่องดื่มชาเครื่องดื่มกาแฟเป็นอะไรที่เข้ากันมากๆเลยล่ะ
สูตรในวันนี้เป็นสูตรที่ทำตามกันได้อย่างไม่ยาก ขั้นตอนการทำนั้นสืบทอด กันมาอย่างยาวนานรุ่นสู่รุ่นกันเลยทีเดียว ยิ่งทานตอนร้อนๆจะได้ตัวแป้งที่มีความหอมและมีความนุ่มมากๆ เมื่อพร้อมแล้วตามมาดูในส่วนผสมและวิธีการทำด้านล่างนี้ไปพร้อมกันเลย หากใครทำเก่งแล้วก็สามารถที่จะทำสร้างเป็นอาชีพเสริมรายได้เล็กๆน้อยๆได้
ส่วนผสมที่ต้องเตรียม
1 ไข่ไก่ ฟองใหญ่ 4 ฟอง
2 แป้งสาลีเอนกประสงค์ 1 ถ้วย
3 น้ำตาลทรายสีรำ 3/4 ถ้วย
4 เกลือ 1/2 ช้อนชา
5 น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
6 น้ำมันมะพร้าว สำหรับทาพิมพ์ขนม
วิธีการทำขนมไข่
1 แป้งสาลีที่เตรียมเอาไว้นำมาร่อนแป้งใส่ลงไปในภาชนะที่เตรียมเอาไว้ได้เลย
2 ตอกไข่ใส่ลงไปในชามทำการตีด้วยเครื่องจนขึ้นฟูค่อยๆ ทยอยใส่น้ำตาลทรายลงไปทีละน้อยตีให้ขึ้นฟูจนน้ำตาลทรายหมด บีบน้ำมะนาวลงไปเล็กน้อย ค่อยๆตะล่อมส่วนผสมให้เข้ากันทำอย่างเบามือ
3 จากนั้นเมื่อได้ส่วนผสมของไข่ดีแล้ว ให้ทยอยใส่แป้งลงไป ค่อยๆแบ่งใส่ทีละน้อยใช้ใบพายทำการปาดและตะล่อมให้เข้ากันดี ไม่ให้จับตัวเป็นก้อน
4 พอได้ผสมของแป้งเสร็จเป็นที่เรียบร้อย จากนั้นให้เราวอร์มเตาโดยทาน้ำมันมะพร้าวให้ทั่วพิมพ์นำไปอุ่นให้มีความร้อน เมื่อเตาร้อนดีแล้วใส่แป้งที่ทำเสร็จเรียบร้อยใส่ลงไปในพิมพ์ได้เลย ใช้ไฟอบอยู่ที่ 180 องศาเวลานานประมาณ 15 นาที
5 เวลาในการอบให้นำถาดขนมออกมาวิธีการเช็กความสุก ให้เราใช้ไม้จิ้มฟัน จิ้มไปที่บริเวณตรงกลางของตัวแป้ง เมื่อได้ดึงไม้จิ้มฟันออกมาหากมีแป้งที่ติดออกมาเหลวๆ แสดงว่ายังไม่สุกดี ให้อบต่อสักประมาณ 5 นาที คอยสังเกตดู
6 แป้งสุกดีแล้วนำออกจากพิมพ์พักเอาไว้ให้หายร้อนสักหน่อย เก็บใส่ในภาชนะ บรรจุใส่ถุง ก็พร้อมที่จะนำมาทาน นำมาข า ยได้เลย สร้างเป็นอาชีพเล็กๆน้อยๆได้
ไม่ยากเลยใช่ไหมล่ะคะสำหรับสูตรการทำขนมไข่โบราณที่แนะนำมาฝากกันในวันนี้ จะเป็นสูตรที่ทำตามกันได้ไม่ยาก หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับเพื่อนๆทุกท่าน ลองทำกันดู หากชื่นชอบความหวานก็สามารถเติมเข้าไปได้ตามที่ชื่นชอบได้เลย
ขอบคุณข้อมูลจาก : Supaporn Kumnodnae
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น