ผักสมุนไพร พื้นบ้าน 8 ชนิด กินแล้วดี ความจำเป็นเลิศ

 

ผักสมุนไพร พื้นบ้าน 8 ชนิด กินแล้วดี ความจำเป็นเลิศ

ร่างกายที่ใช้ทำงานมีทุกวัน ส ม อ งที่ใช้ความคิดและความจำการอ่านในทุกๆวันนั้น อายุที่เพิ่มมากขึ้น การทำงานก็ช้าลง ความจำก็ไม่ได้ดีเหมือน ในช่วงวัยทำงานวัยหนุ่มสาว ในวันนี้เราจะได้รวมพืชผักพื้นบ้ า นที่ล้วนได้ให้ประโยชน์ให้สรรพคุณเด่นในเรื่องของความจำได้อย่างดีมากๆ ตามมาดูกันเลยว่าผักเหล่านี้จะมีผักอะไรกันบ้ า ง

1 ผักกุด ผักอร่อยกินในหน้าแล้งเพราะจะได้รสชาติที่ไม่ฝาดเหมือนในฤดูอื่นๆ มีความอร่อย อมรสหวาน เนื้อกรอบ โดยส่วนใหญ่แล้วนิยมที่ทำกินตรงยอดและใบอ่อน มักจะนำไปต้มหรือนำไปล ว ก ทานคู่กับน้ำพริกต่างๆ หรือนำมาผัด กับน้ำมันเฉยๆก็อร่อยมากๆ

2 ใบชะพลู เป็นไม้พุ่มขนาดเล็ก ใบมีความหนา ใบชะพลูนั้นมีกลิ่นของความหอมมีรสชาติที่ดี เป็นผักสดที่นิยมทานคู่กับอาหารรสจัด อย่างเมนูลาบ น้ำตก ส้มตำ น้ำพริกต่างๆ เป็นเครื่องปรุงที่ช่วยเสริมรสชาติอาหารได้ดี อย่างเช่น แกงแค ของทางภาคเหนือ ภาคอิสานจะนิยม ใส่ไปในแกงอ่อม แกงขนุนอ่อน แกงหัวปลี หรือนิยมนำมาทานกับข้าวมันส้มตำ ที่นิยมมากที่สุดนำมาห่อเป็นเมี่ยงคำ ทำให้รสชาติเข้ากันได้เป็นอย่างดี ทานแล้วช่วยบำ รุง ธ า ตุ แก้ท้อง อื ด ท้องเฟ้อ ขับลมได้ดี

3 ผักหวาน ที่มีรสชาติของความหวานสมชื่อ นิยมนำมาล ว ดแล้วนำมาจิ้มกับน้ำพริกแจ่ว ทำเป็นแกงก็ให้ความอร่อย หรือนำไปผัด กับน้ำมันร้อนๆ ปรุงรสชาติด้วยเครื่องปรุง ผัดซีอิ้ว ใส่เกลือนิดหน่อยก็อร่อยแล้ว

4 บัวบก ในทุกภาคนิยมทานกัน แต่จะมีชื่อเรียกที่ต่างกันออกไป กินได้สดๆทั้ง ก้านและใบ จึงเป็นผักแกล้มอาหารรสชาติต่างๆได้ดี ทานกับน้ำพริก ส้มตำ อาหารจานเดียว ให้รสชาติ ที่อร่อยเพิ่มมากขึ้น นอกจากทำอาหารแล้ว คั้นน้ำบัวบก ผสมกับน้ำตา ลเล็กน้อย เป็นเครื่องดื่มน้ำสมุนไพร ที่ให้รสหวานความหอม เย็นชุ่มคอ ช่วยระบายความร้อน แก้อ่อนเพลีย บำรุงหัวใจ ส ม องได้ดี

5 ผักปลัง กินอร่อยได้ทั้งยอดอ่อน ใบอ่อนและดอกอ่อน นำมาทานเป็นผักต้ม คู่กับน้ำพริกต่างๆ หรือนำมาทำเป็นแกงส้มหรือนำไปทำผัดผักบไฟแดง ผัดน้ำมันหอย ผักปลังช่วยในการระบาย จึงเหมาะมากๆสำหรับผู้สูงอายุที่มีปัญหาในเรื่องของการขับ ถ่าย ทานได้อยู่บ่อยๆจะช่วยได้ดี

6 ผักแพว หรือผักแผ้ว ความอร่อยของผักแพวนั้นอยู่ที่กลิ่นของความหอมและมีรสชาติที่ร้อน นิยมทานเป็นผักสด นำมาแนมกับอาหารรสจัดแทบจะทุกชนิด นำไปปรุงเป็นเครื่องปรุงรสชาติ ในอาหารประเภทลาบ ใส่ลงไปในแกงป่า เพิ่มรสชาติของความจัด ลด กลิ่นคาวปลา นำไปปรุงอาหารประเภทหอยเพื่อเสริมความหอม ทานแล้วจะช่วยขับลม ในกระเพาะได้ดีมากๆ

7 แครอท ไม่ได้มี ดีต่อในเรื่องของสุ ข ภาพตาอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังดี กับส ม อง ช่วยเพิ่มความจำที่ดีขึ้น จากผลการศึกษาได้พบว่าทานแครอทอยู่เป็นประจำจะช่วยลดอาการ ที่บ ก พ ร่ อ งทางความจำ เนื่องมาจากอายุหรือการอั ก เ ส บของส ม อง

8 ผลไม้ตระกุลเบอรี่ จากการศึกษาได้พบว่าผลเบอร์รี่นั้นสามารถที่จะลดความตึงเครียดของเ ซ ลล์ที่เกี่ยวข้องกับส ม อ ง ทั้งยังช่วยเพิ่มความสามารถในการทำงานของระบบ ส ม องเพิ่มความจำได้ดี และยังมีวิตามินซีสูง ที่ดูแลในเรื่องของผิวพรรณ ทำให้ผิวมีความขาวใสดูเปล่งปลั่งได้มากยิ่งขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ

เรียบเรียงโดย : hostingrc

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

เก็บไว้ทำ 2 สูตร ทอดปาท่องโก๋ กรอบนาน ทำขายลูกค้าติดใจ

คำอธิษฐาน ถวายน้ำหน้าหิ้งพระ เสริมสิริมงคล ชีวิตเป็นสุขร่มเย็น

สูตรหมูกรอบ ฉบับเร่งด่วนใน 50 นาที ไม่ต้องต้ม ไม่ต้องทอด เพียงแค่มีหม้ออบลมร้อน

อาหารตอนเช้ากิน 6 อย่าง ความจำดี แถมหุ่นดีสวย

พิธีกรดังเผยนาทีชีวิต ภาพตัดหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน19นาที

แบ่งปันสูตรสร้างอาชีพ “แซนด์วิชไส้แน่นๆ เน้นๆ” เมนูรองท้องยอดฮิต อิ่มอร่อยดีมีประโยชน์

ประโยชน์เยอะ ลูกเดือย กินรักษาโรคเกาต์ และโรคไต พร้อมสอนวิธีการทำ

ทำไข่เค็ม ที่มีไข่แดงมันเยิ้มอยู่ตรงกลาง เคล็ดลับง่ายมาก

แบ่งปันวิธีทำ “หมูเด้ง” สูตรเร่งด่วน ได้กินไวใน 3 นาที วิธีทำง่ายๆ หมูนุ่มอร่อยลงตัว

สูตร “ขนมปังสังขยาชาเขียว” หอมหวานอร่อย ทำง่าย ทำขายก็ขายดี