ผักสมุนไพร พื้นบ้าน 8 ชนิด กินแล้วดี ความจำเป็นเลิศ
ผักสมุนไพร พื้นบ้าน 8 ชนิด กินแล้วดี ความจำเป็นเลิศ
ร่างกายที่ใช้ทำงานมีทุกวัน ส ม อ งที่ใช้ความคิดและความจำการอ่านในทุกๆวันนั้น อายุที่เพิ่มมากขึ้น การทำงานก็ช้าลง ความจำก็ไม่ได้ดีเหมือน ในช่วงวัยทำงานวัยหนุ่มสาว ในวันนี้เราจะได้รวมพืชผักพื้นบ้ า นที่ล้วนได้ให้ประโยชน์ให้สรรพคุณเด่นในเรื่องของความจำได้อย่างดีมากๆ ตามมาดูกันเลยว่าผักเหล่านี้จะมีผักอะไรกันบ้ า ง
1 ผักกุด ผักอร่อยกินในหน้าแล้งเพราะจะได้รสชาติที่ไม่ฝาดเหมือนในฤดูอื่นๆ มีความอร่อย อมรสหวาน เนื้อกรอบ โดยส่วนใหญ่แล้วนิยมที่ทำกินตรงยอดและใบอ่อน มักจะนำไปต้มหรือนำไปล ว ก ทานคู่กับน้ำพริกต่างๆ หรือนำมาผัด กับน้ำมันเฉยๆก็อร่อยมากๆ
2 ใบชะพลู เป็นไม้พุ่มขนาดเล็ก ใบมีความหนา ใบชะพลูนั้นมีกลิ่นของความหอมมีรสชาติที่ดี เป็นผักสดที่นิยมทานคู่กับอาหารรสจัด อย่างเมนูลาบ น้ำตก ส้มตำ น้ำพริกต่างๆ เป็นเครื่องปรุงที่ช่วยเสริมรสชาติอาหารได้ดี อย่างเช่น แกงแค ของทางภาคเหนือ ภาคอิสานจะนิยม ใส่ไปในแกงอ่อม แกงขนุนอ่อน แกงหัวปลี หรือนิยมนำมาทานกับข้าวมันส้มตำ ที่นิยมมากที่สุดนำมาห่อเป็นเมี่ยงคำ ทำให้รสชาติเข้ากันได้เป็นอย่างดี ทานแล้วช่วยบำ รุง ธ า ตุ แก้ท้อง อื ด ท้องเฟ้อ ขับลมได้ดี
3 ผักหวาน ที่มีรสชาติของความหวานสมชื่อ นิยมนำมาล ว ดแล้วนำมาจิ้มกับน้ำพริกแจ่ว ทำเป็นแกงก็ให้ความอร่อย หรือนำไปผัด กับน้ำมันร้อนๆ ปรุงรสชาติด้วยเครื่องปรุง ผัดซีอิ้ว ใส่เกลือนิดหน่อยก็อร่อยแล้ว
4 บัวบก ในทุกภาคนิยมทานกัน แต่จะมีชื่อเรียกที่ต่างกันออกไป กินได้สดๆทั้ง ก้านและใบ จึงเป็นผักแกล้มอาหารรสชาติต่างๆได้ดี ทานกับน้ำพริก ส้มตำ อาหารจานเดียว ให้รสชาติ ที่อร่อยเพิ่มมากขึ้น นอกจากทำอาหารแล้ว คั้นน้ำบัวบก ผสมกับน้ำตา ลเล็กน้อย เป็นเครื่องดื่มน้ำสมุนไพร ที่ให้รสหวานความหอม เย็นชุ่มคอ ช่วยระบายความร้อน แก้อ่อนเพลีย บำรุงหัวใจ ส ม องได้ดี
5 ผักปลัง กินอร่อยได้ทั้งยอดอ่อน ใบอ่อนและดอกอ่อน นำมาทานเป็นผักต้ม คู่กับน้ำพริกต่างๆ หรือนำมาทำเป็นแกงส้มหรือนำไปทำผัดผักบไฟแดง ผัดน้ำมันหอย ผักปลังช่วยในการระบาย จึงเหมาะมากๆสำหรับผู้สูงอายุที่มีปัญหาในเรื่องของการขับ ถ่าย ทานได้อยู่บ่อยๆจะช่วยได้ดี
6 ผักแพว หรือผักแผ้ว ความอร่อยของผักแพวนั้นอยู่ที่กลิ่นของความหอมและมีรสชาติที่ร้อน นิยมทานเป็นผักสด นำมาแนมกับอาหารรสจัดแทบจะทุกชนิด นำไปปรุงเป็นเครื่องปรุงรสชาติ ในอาหารประเภทลาบ ใส่ลงไปในแกงป่า เพิ่มรสชาติของความจัด ลด กลิ่นคาวปลา นำไปปรุงอาหารประเภทหอยเพื่อเสริมความหอม ทานแล้วจะช่วยขับลม ในกระเพาะได้ดีมากๆ
7 แครอท ไม่ได้มี ดีต่อในเรื่องของสุ ข ภาพตาอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังดี กับส ม อง ช่วยเพิ่มความจำที่ดีขึ้น จากผลการศึกษาได้พบว่าทานแครอทอยู่เป็นประจำจะช่วยลดอาการ ที่บ ก พ ร่ อ งทางความจำ เนื่องมาจากอายุหรือการอั ก เ ส บของส ม อง
8 ผลไม้ตระกุลเบอรี่ จากการศึกษาได้พบว่าผลเบอร์รี่นั้นสามารถที่จะลดความตึงเครียดของเ ซ ลล์ที่เกี่ยวข้องกับส ม อ ง ทั้งยังช่วยเพิ่มความสามารถในการทำงานของระบบ ส ม องเพิ่มความจำได้ดี และยังมีวิตามินซีสูง ที่ดูแลในเรื่องของผิวพรรณ ทำให้ผิวมีความขาวใสดูเปล่งปลั่งได้มากยิ่งขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ
เรียบเรียงโดย : hostingrc
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น