ซาลาเปา แป้งฟูนุ่มๆ เครื่องแน่นอร่อยครบเครื่อง
ซาลาเปา แป้งฟูนุ่มๆ เครื่องแน่นอร่อยครบเครื่อง
ซาลาเปาเป็นเมนูอาหารว่างรองท้องที่หลายๆคนชื่นชอบในการทาน หาซื้อได้ง่ายมีหลากหลายรสชาติให้ได้เลือกทาน และยังมีราคาที่ไม่แพงด้วย ในวันนี้เราได้นำสูตรการทำซาลาเปาห มู สับมาฝากให้กับทุกๆท่านกัน เป็นไ ส้ ที่ยอดฮิตและนิยมทานกันมากที่สุด โดยแป้งที่มีความฟูมีความนุ่ม บวกกับไ ส้ ห มู สับด้านในที่ทำการหมักใส่เครื่องปรุงต่างๆได้อย่างอร่อย เรามาเริ่มต้นในส่วนผสมและวิธีการทำง่ายๆด้านล่างนี้ไปพร้อมๆกันเลย
มาเริ่มกันที่ส่วนผสมที่ต้องเตรียมกัน
1 ส่วนผสมไ ส้ ห มู สับ
ห มู สั บ 500 กรัม , น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ , ซีอิ๊วขาว 3+1/2 ช้อนโต๊ะ , น้ำมันหอย 5 ช้อนโต๊ะ , พริกไ ท ยป่น 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ , แป้งข้าวโพด 5 ช้อนโต๊ะ , แครอทสับ 1/4 ถ้วยตวง , ต้นหอมซอย 2 ต้น
2 ส่วนผสมแป้งสปันจ์
น้ำอุ่น 200 ml , แป้งซาลาเปา หรือ บัวแดง 375 กรัม , น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ , ยีสต์ 1 ช้อนโต๊ะ
3 ส่วนผสมแป้งโดว์
แป้งซาลาเปาหรือบัวแดง 150 กรัม , น้ำตาลทราย 100 กรัม , น้ำอุ่น 50 กรัม , เกลือ 1 ช้อนชา , น้ำมันถั่วเหลือง 70 กรัม , ผงฟู 2 ช้อนชา
วิธีการทำ ง่ายมากค่ะ
1 สำหรับในขั้นตอนแรกเราจะมาทำส่วนผสมของห มู สับกันก่อน โดยจะเริ่มต้นด้วยการนำห มูสับผสมกับเครื่องปรุงที่เราได้เตรียมเอาไว้ น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย พริกไท ย น้ำมันงา แป้งข้าวโพดและตามด้วยแครอท ต้นหอมซอย ทำการคนส่วนผสมให้เข้ากันดี พักเอาไว้เป็นเวลา 1 คืน จะทำให้เนื้อห มู มีความนุ่มขึ้น ( ขั้นตอนนี้ควรทำล่วงหน้าเอาไว้ก่อน )
2 ขั้นตอนถัดมาผสมน้ำอุ่นเข้ากับน้ำตาลทราย ยีสต์ คนส่วนผสมให้เข้ากัน พักไว้ 5 นาที ถ้ายีสต์ขึ้นฟองถือว่าเป็นอันใช้ได้ เทแป้งซาลาเปาที่เตรียมเอาไว้ใส่ลงไปเป็นลักษณะภูเขาแล้วทำหลุมตรงกลาง เทน้ำที่ผสมกับยีสต์ส่ลงไปทีละน้อยน้อย ทำการนวดเข้ากันจนเป็นก้อน พักเอาไว้ให้อุ่นๆประมาณ 60 นาที
3 เมื่อได้ครบเวลา 60 นาทีแล้วนำอุ่นผสมกับเกลือน้ำตาลทรายคนจนละลายดี แป้งกับผงฟูทำเป็นหลุมแล้วเทน้ำที่ผสมกับน้ำตาลทรายใส่ลงไป ทำการนวดส่วนผสมให้เข้ากันดี ผสมจนตับตัวเป็นก้อนให้นำแป้งที่พักเอาไว้ก่อนหน้านี้มาผสมรวมกันแล้วนวดให้เข้ากัน
4 ค่อยๆเทน้ำมันใส่ลงไปนวดทีละน้อยๆจนหมด แป้งที่ได้จะมีลักษณะความเนียนนุ่ม นำแป้งไปพักเอาไว้ 60 นาที เมื่อครบเวลาให้ทำการชกตัวแป้งเพื่อไล่ลมที่แป้ง แล้วให้นวดต่อสักเล็กน้อยจ ากนั้นนำมาตัดแบ่งเป็นลักษณะก้อน ก้อนละ 50 กรัม แล้วพักเอาไว้ต่อ 10 นาที เมื่อครบเวลา 10 นาที แป้งในแต่ละก้อนมารีดให้เป็นแผ่นวงกลม และวางไ ส้ ห มู สับ ที่เราได้มาเตรียมเอาไว้ ทำการจับจีบอัดเป็นทรงกลม
5 เมื่อได้เตรียมเสร็จเป็นที่เรียบร้อย มาถึงขั้นตอนของการนึ่ งให้เราวางเรียงใส่ลงไปในลัง พักไว้ 10 นาทีก่อนที่จะนึ่ ง เมื่อครบเวลา ทำการนึ่ งบนน้ำเดือดเป็นเวลานาน 10 นาที เมื่อสุกดีแล้วก็เป็นอันเสร็จให้เรานำออกจากเตาพักเอาไว้บนตะแกรงเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จพร้อมนำมาทานได้เลย
เรียบเรียงโดย hostingrc
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น