สูตรสร้างอาชีพ น้ำราดหอมอร่อย รสชาติดี ส่วนผสมไม่เยอะทำตามง่ายๆ
สูตรน้ำราดข้าวหน้าเป็ด รสชาติออกหวาน สามารถนำไปทำขายได้เลย อร่อยมาก
น้ำราดข้าวหน้าเป็ดสูตรนี้เป็นสูตรที่ถามหากันบ่อย รสชาติออกหวาน มีกลิ่นเต้าเจี้ยวและเครื่องพะโล้อ่อนๆ ทานกับพริกดองซีอิ๊วไว้ตัดรส เคียงด้วยคะน้า กวางตุ้งหรือบักฉ่อยลวก ถ้ามีขิงอ่อนดองทานแนมด้วยยิ่งแจ่มใหญ่
คนที่ชอบทานข้าวหน้าเป็ด บางครั้งเจอเป็ดย่างถูกใจแต่น้ำราดรสชาติไม่โดน หรือคนที่อยู่ต่างประเทศ อยากทานข้าวหน้าเป็ด ไปร้านจีนก็เจอน้ำราดส่วนใหญ่รสชาติจะออกเค็มนำ แนะนำชอบเป็ดย่างร้านไหนก็ซื้อเป็ดย่างสำเร็จเป็นตัว มาทำน้ำราดในแบบรสชาติที่ชอบเองเลยค่ะ แถมยังได้อร่อยเต็มอิ่มกันทั้งบ้านอีกด้วย
สัดส่วนของเครื่องปรุงน้ำราดที่ให้ไว้เป็นแบบคร่าวๆ ปรับรสได้ตามความชอบของแต่ละคนเลยนะคะ
ส่วนผสม
* โครงเป็ด + น้ำสต็อกย่างเป็ด (ถ้ามี) เวลาซื้อเป็ดเป็นตัวให้ที่ร้านเลาะเอาแต่เนื้อเป็ด ส่วนโครงเอากลับมาเพื่อไว้ต้มน้ำสต๊อก ถ้าที่ร้านมีน้ำสต็อกย่างเป็ดก็ขอมาด้วย บางร้านก็แถมมากับเป็ดแต่บางร้านอาจจะต้องถาม หรือบางร้านมีแต่อาจจะไม่ให้
* รากผักชี 3-4 ราก คนอยู่ต่างประเทศถ้าไม่มีรากก็ใช้โคนก้านแทน
* กระเทียมทุบแตก 4-5 กลีบโต
* พริกไทย
* ซีอิ๊วดำหวาน กะปริมาณว่าชอบสีเข้มมากน้อยเลยค่ะ
* เต้าเจี้ยว 3-4 ช้อนโต๊ะ บุบให้แตกเล็กน้อย ถ้าเต้าเจี้ยวเค็มมากให้เอาใส่กระชอนเล็กๆ ล้างผ่านน้ำเอาเค็มออกบ้าง
* ขิงหั่นเป็นแว่น 6 แว่น บุบให้แตก
* อบเชย 1 แท่งยาวประมาณ 6" + โปยกั๊ก 3-4 ดอก หรือจะเป็นผงพะโล้ประมาณ 1 - 1 1/2 ช้อนชาก็ได้ค่ะ
* น้ำตาลปี๊ปหรือน้ำตาลทรายไว้ปรุงรส
* เกลือหรือซีอิ๊วขาวไว้ปรุงรส
* แป้งข้าวโพดละลายน้ำ 1 ช้อนโต๊ะละลายกับน้ำ แต่ถ้าใครชอบซอสข้นๆ ก็เพิ่มสัดส่วนแป้งไปอีก
วิธีทำ
* น้ำ 4 ถ้วยตวง ต้มกับโครงเป็ด(ใช้โครงครึ่งตัวก็พอ) + น้ำสต็อกย่างเป็ด(ถ้ามี) ต้มรวมกับรากผักชี กระเทียม พริกไทย ซีอิ๊วดำหวาน เต้าเจี้ยว ขิง อบเชย+โปยกั๊กหรือผงพะโล้
* ตั้งไฟจนเดือดและหรี่เป็นไปอ่อนเคี่ยวไปประมาณ 1/2 ชั่วโมง ให้เหลือประมาณ 3 ถ้วยตวง....ชอบน้ำราดโชกๆ ก็เพิ่มปริมาณน้ำเท่าที่ต้องการและปรุงรสเพิ่มได้ค่ะ
* กรองทุกอย่างออกเอาแต่น้ำสต็อกน้ำซุปตั้งไฟจนเดือด
* ปรุงรสหวานเพิ่มด้วยน้ำตาล ถ้าต้องการเค็มเติมเกลือหรือซีอิ๊วขาว
* ใส่แป้งข้าวโพดละลายน้ำลงไปคน
พริกดองซีอิ๊ว
* ซีอิ้วหวาน/น้ำส้มสายชู/น้ำตาลทราย ผสมและตั้งไฟคนให้ละลาย
* ชิมรสให้ได้หวานอมเปรี้ยวหรือตามความต้องการแล้วยกลงจากเตา
* เอาพริกชี้ฟ้าหั่นแว่นใส่ลงไปคนให้เข้ากัน
สูตรจากคุณ Signature recipes by Narellan
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น