สูตร ไก่ทอดเกาหลี รสเข้มข้น อร่อยไม่แพ้ต้นตำรับ
ของทานเล่นอย่างไก่ทอดเกาหลี ถือเป็นเมนูสุดฮิตในยุคนี้เลยก็ว่าได้ ด้วยความอร่อยถูกปาก ทำให้บางร้านถึงกับต้องต่อคิวยาวกันเลยทีเดียว แต่ถ้าใครไม่อยากเสียเวลา วันนี้เรามีสูตรทำไก่ทอดเกาหลี จากครัวบ้านพิมมาฝากกัน กับวิธีทำง่ายๆ และจ่ายตังไม่กี่บาท ก็ได้สัมผัสกับรสชาติไก่ทอดเกาหลีแบบเข้มข้นแล้ว บอกเลยว่าอร่อยเด็ดไม่แพ้ต้นตำรับแน่นอน ว่าแล้วก็ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลย
ส่วนผสม
1.ปีกบน หรือปีกกลางไก่ 700 กรัม
2.เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
3.พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
4.น้ำเย็นจัด 1 ช้อนโต๊ะ
5.แป้งทอดกรอบ 1 ถ้วย
6.ไข่ไก่ฟองเล็ก 1 ฟอง
7.น้ำมันพืชสำหรับทาไก่ 1 ช้อนโต๊ะ
8.น้ำมันสำหรับผัด หรือ เนยจืด 1 ช้อนโต๊ะ
9.กระเทียมสับ 3 ช้อนโต๊ะ
10.โคชูจัง (น้ำพริกเกาหลี) 1/4 ถ้วย
11.น้ำผึ้ง 1/3 ถ้วย
12ซอสมะเขือเทศ 1/3 ถ้วย
13น้ำส้มสายชู 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
14.น้ำเปล่า 1/3 ถ้วย
15.งาขาวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอนการทำ
1.เตรียมชามสำหรับคลุกเคล้าส่วนผสม ปีกไก่ เกลือป่น พริกไทยป่น และก็น้ำเปล่า คลุกเคล้าทุกอย่างให้เข้ากัน แล้วก็หมักไว้ประมาณ 20 - 30 นาที
2.จากนั้นตอกไข่ไก่ (เบอร์เล็ก) ใส่ลงไป 1 ฟอง เคล้าไก่กับไข่รวมกัน
3.นำไก่ไปคลุกแป้งกรอบ แล้วนำไปทอดให้สุกเหลืองตามใจชอบ
4.จากนั้นมาทำซอส เริ่มด้วยการผัดกระเทียมให้หอม (จะใช้น้ำมันหรือเนยก็ได้)
5. ใส่ซอสมะเขือเทศ น้ำผึ้ง โคชูจัง น้ำส้มสายชู และน้ำเปล่าลงไปค่ะ คนส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน แล้วเคี่ยวไปสักพักจนกระเทียมนุ่ม และซอสข้น (ไฟอ่อน)
6.ใส่ไก่ที่เราทอดไว้ และงา 1 ช้อนโต๊ะ ลงไปคลุกให้เข้ากันได้เลยค่ะ ..... พอคลุกเสร็จก็ค่อยปิดไฟเตานะคะ ก็จะได้ไก่ทอดเกาหลี ... ออกมาหน้าตาแบบนี้ค่ะ
น่าทานมากๆเลยค่ะ สูตรนี้จะมีความหวานนำนิดๆ เค็ม เผ็ดนิดหน่อยไม่มากค่ะ และมีรสเปรี้ยวเบาๆ พอไม่ให้เลี่ยน โดยรวมคือดีย์มากค่าาาา
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น