ไก่ทอดซอสมะเขือเทศ สูตรทำขาย กรอบนุ่มถูกใจทุกวัย
- รับลิงก์
- X
- อีเมล
- แอปอื่นๆ
เย็นนี้ทำกันเลยดีไหม ? เมนูไก่ทอดซอสมะเขือเทศ สีสวยกรอบนุ่ม รสชาติเปรี้ยวหวาน ทำกินก็ดีหรือทำขายก็ได้
ไก่ทอดซอสเกาหลีกินบ่อยก็เบื่อ ลองมาทำไก่ทอดซอสแบบไทย ๆ กันดีไหม กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำไก่ทอดซอสมะเขือเทศ มาพร้อมวิธีทำซอสสำหรับคลุก วัตถุดิบหาง่าย ทำเป็นอาหารมื้อไหนก็อร่อย หรือทำขายก็เหมาะ ถ้าไม่อยากกินกับข้าวสวยก็จัดเป็นอาหารว่างแทะเพลิน ๆ ไปเลย
ไก่ทอดซอสมะเขือเทศเป็นพี่น้องคนละฝากับไก่ทอดซอสเกาหลี อิอิ กรอบนอกนุ่มในลองทำกันค่ะ
โดย คุณ sujitrar สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
วันนี้พักขนมหวาน มาทำของคาวกันค่ะ กับเมนูไก่ทอดซอสมะเขือเทศ เป็นพี่น้องคนละฝากับไก่ทอดเกาหลี (บอนชอน) อันนี้เป็นสูตรซึ่งทุกบ้านทำได้ หาวัตถุดิบได้ง่ายค่ะ ถูกใจทั้งเด็กและผู้ใหญ่ กรอบนอกนุ่มใน รสหวานอมเปรี้ยว ทำกินหรือทำขายได้เลยจ้า
ส่วนผสม ไก่ทอด
- ปีกไก่บน 2 กิโลกรัม
- ผงปรุงรส 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสม สำหรับคลุกไก่
- ไข่ไก่ 3 ฟอง
- แป้งทอดกรอบ 3 ถ้วยตวง
- เกลือ 1/4 ช้อนชา
- พริกไทย 1/2 ช้อนชา
- น้ำมันสำหรับทอด
ส่วนผสม ซอสมะเขือเทศ (ปรับรสตามชอบ)
- ซอสมะเขือเทศ 1 ถ้วยตวง
- เกลือ 1/4 ช้อนชา
- พริกไทย 1/2 ช้อนชา
- พริกป่น 1/2 ช้อนชา
- น้ำเปล่า 3/4 ถ้วยตวง
- น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ
- งาขาวคั่ว ตามชอบ
- ต้นหอมซอย ตามชอบ
วิธีทำไก่ทอด
★ นำปีกไก่บนมาล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อย หลังจากนั้นนำมาบั้งตามภาพ เพื่อเวลาคลุกเคล้ากับเครื่องหมักไก่จะได้ซึมเข้าไปในเนื้อ ใส่กระเทียมสับ ซีอิ๊วขาว และผงปรุงรส หลังจากนั้นคลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วนำไปแช่ตู้เย็นประมาณ 1 ชั่วโมง
★ ระหว่างรอไก่ ให้เตรียมแป้งที่ใช้คลุกก่อนทอด โดยนำไข่ไก่ใส่จานตีให้แตก เตรียมไว้ และนำแป้งทอดกรอบใส่จาน ใส่พริกไทยและเกลือ คนให้เข้ากัน หลังครบเวลานำไก่ออกจากตู้เย็น คลุกเคล้าไก่ให้เข้ากันอีกครั้ง
★ นำไก่มาชุบไข่ก่อนแล้วชุบแป้ง หลังจากนั้นพักใส่ถาดไว้
★ ใส่น้ำมันลงในกระทะ ตั้งไฟปานกลาง หลังจากน้ำมันร้อน นำไก่ลงทอดจนเหลืองกรอบ
★ ทอดจนสุกเหลืองกรอบ (ระวังเรื่องไฟค่ะ ใช้ไฟปานกลางค่อนไปทางอ่อน ไม่อ่อนเกินไปและไม่แรงเกินไปค่ะ) หลังจากนั้นตักขึ้น พักให้สะเด็ดน้ำมัน
วิธีทำซอสมะเขือเทศ
★ ทำซอสโดยนำซอสมะเขือเทศ เกลือ พริกไทย พริกป่น น้ำตาลทราย และน้ำเปล่า ใส่ลงในกระทะ (ชิมรสตามชอบ) คนให้เข้ากัน ตั้งไฟอ่อน รอจนซอสเดือด
★ นำไก่ใส่ลงกระทะ คลุกเคล้าซอสให้ทั่ว หลังจากนั้นโรยด้วยงาขาวคั่วและต้นหอมซอย
★ เสร็จแล้วพร้อมเสิร์ฟค่ะ กินร้อน ๆ ก็อร่อย กรอบนอกนุ่มใน รสชาติออกหวานเปรี้ยว มีรสเผ็ดนิดหน่อยค่ะ
พักจากเมนูหมูมาทำเมนูไก่กันบ้างเนอะ นี่เลยไก่ทอดซอสมะเขือเทศ หน้าตาคล้ายไก่ทอดเกาหลี แต่รสชาติแบบไทย อยากรู้ว่าเด็ดแค่ไหนอยากให้ลองกัน
ขอบคุณข้อมูลจาก
คุณ sujitrar สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
คุณ sujitrar สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
- รับลิงก์
- X
- อีเมล
- แอปอื่นๆ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น