แจกสูตรวิธีทำ “กุยช่ายแต้จิ๋วสูตรโบราณ” แป้งบางใส อร่อยเนื้อนุ่ม

 

แจกสูตรวิธีทำ “กุยช่ายแต้จิ๋วสูตรโบราณ”

แป้งบางใส อร่อยเนื้อนุ่ม

ส่วนผสมแป้ง

-แป้งมันสำปะหลัง 500 กรัม

-แป้งข้าวเจ้า 250 กรัม

-น้ำเดือดจัด 3+1/2 ถ้วย

-น้ำ 1 ถ้วย

-น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสมไส้

-กุยช่ายซอย 2 กก.

-เผือก มันม่วง และ ฟักทองนึ่ง ตามความต้องการ

-เบกกิ้งโซดา 1 ช้อนชา

-เกลือสมุทร 2 ช้อนชา

-น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ

-น้ำมันพืช 3/4 ถ้วย

ส่วนผสมน้ำจิ้ม

-น้ำ 4 ถ้วย

-เกลือสมุทร 1 ช้อนโต๊ะ

-น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วย

-ซีอิ๊วดำหวาน 1/2 ถ้วย

-น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย

-พริกขี้หนูสวนบดผสมน้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วย

วิธีทำ
1.) ทำน้ำจิ้มโดยผสมเครื่องปรุงทั้งหมดใส่หม้อ เคี่ยวไฟกลางพอเดือด ปิดไฟ

2.) ทำไส้โดยผสมกุยช่าย เบกกิ้งโซดา เกลือ น้ำตาล และน้ำมัน เคล้าให้เข้ากัน

พักไว้ 1 ชั่วโมง เพื่อให้ใบกุยช่ายนุ่ม (อยากให้นุ่มเร็วไม่ต้องรอถึง 1 ชม. ก็ขยำๆเอา)

จากนั้นเทใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำ (สูตรนี้ไม่ต้องนำไปผัด)

เตรียมไส้ กุยช่าย เผือก มันม่วง ฟักทอง นำมาหั่นแล้วนำไปนึ่ง

3.) ทำแป้ง โดยผสมแป้งมันและแป้งข้าวเจ้ารวมกันในอ่างผสม ค่อยๆใส่น้ำเดือดจัด

ใช้พายไม้คนให้ทั่ว พอแป้งอุ่นมือ ใช้มือนวดให้เข้ากัน ค่อยๆใส่น้ำทีละน้อย สลับกับน้ำมัน ใช้สันมือนวดไปเรื่อย ๆ

จนแป้งเหนียวรวมกันเป็นก้อน นวดจนน้ำและน้ำมันหมด แป้งจะเป็นก้อนเหนียวและนุ่มมือ

4.) แบ่งแป้งเป็นก้อนกลมเล็ก ใช้แป้งมันแห้งเป็นแป้งนวล แล้วบีบไล่แป้งให้เป็นแผ่นบาง

หรือจะใช้ไม้รีดแป้งให้บางก็ได้ ตักไส้ใส่ห่อจับจีบ ห่อโดยรอบให้มิดและไม่มีรอยรั่ว

จากนั้นจัดเรียงใส่ลังถึงที่รองด้วยใบตองฉีกเป็นริ้วทาน้ำมัน

5.) นำไปนึ่งบนน้ำเดือด ด้วยไฟกลางนานประมาณ 10 นาที ทาด้วยน้ำมันอีกครั้งเพื่อไม่ให้ติดกัน

6.) จัดใส่จาน โรยกระเทียมเจียวเล็กน้อย เสิร์ฟกับน้ำจิ้ม

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตรหมูกรอบ ฉบับเร่งด่วนใน 50 นาที ไม่ต้องต้ม ไม่ต้องทอด เพียงแค่มีหม้ออบลมร้อน

แจกสูตรไม่ลับวิธีการทำไส้อ่อนย่างนุ่มเงินล้าน พร้อมสูตรน้ำจิ้มแจ่วรสเด็ด อร่อยมากจนหยุดไม่อยู่

แบ่งปันวิธีทำ “หมูเด้ง” สูตรเร่งด่วน ได้กินไวใน 3 นาที วิธีทำง่ายๆ หมูนุ่มอร่อยลงตัว

ทำไข่เค็ม ที่มีไข่แดงมันเยิ้มอยู่ตรงกลาง เคล็ดลับง่ายมาก

คำอธิษฐาน ถวายน้ำหน้าหิ้งพระ เสริมสิริมงคล ชีวิตเป็นสุขร่มเย็น

ใครทำอะไรติดขัดไม่ราบรื่น ลองจุดธูป 16 ดอก บอก 16 ชั้นฟ้า 15 ชั้นดิน

เก็บไว้ทำ 2 สูตร ทอดปาท่องโก๋ กรอบนาน ทำขายลูกค้าติดใจ

แจก สูตรเมนูโยเกิร์ต แสนเริ่ด อร่อยฟิน เฮลท์ตี้!

พิธีกรดังเผยนาทีชีวิต ภาพตัดหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน19นาที

ไข่ดาวทอดแบบยางมะตูม เทคนิคไม่ยาก พร้อมสูตรน้ำปลาพริกอร่อยๆ