แจกสูตรวิธีทำ “กุยช่ายแต้จิ๋วสูตรโบราณ” แป้งบางใส อร่อยเนื้อนุ่ม
แจกสูตรวิธีทำ “กุยช่ายแต้จิ๋วสูตรโบราณ”
แป้งบางใส อร่อยเนื้อนุ่ม
ส่วนผสมแป้ง
-แป้งมันสำปะหลัง 500 กรัม
-แป้งข้าวเจ้า 250 กรัม
-น้ำเดือดจัด 3+1/2 ถ้วย
-น้ำ 1 ถ้วย
-น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมไส้
-กุยช่ายซอย 2 กก.
-เผือก มันม่วง และ ฟักทองนึ่ง ตามความต้องการ
-เบกกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
-เกลือสมุทร 2 ช้อนชา
-น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ
-น้ำมันพืช 3/4 ถ้วย
ส่วนผสมน้ำจิ้ม
-น้ำ 4 ถ้วย
-เกลือสมุทร 1 ช้อนโต๊ะ
-น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วย
-ซีอิ๊วดำหวาน 1/2 ถ้วย
-น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
-พริกขี้หนูสวนบดผสมน้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วย
วิธีทำ
1.) ทำน้ำจิ้มโดยผสมเครื่องปรุงทั้งหมดใส่หม้อ เคี่ยวไฟกลางพอเดือด ปิดไฟ
2.) ทำไส้โดยผสมกุยช่าย เบกกิ้งโซดา เกลือ น้ำตาล และน้ำมัน เคล้าให้เข้ากัน
พักไว้ 1 ชั่วโมง เพื่อให้ใบกุยช่ายนุ่ม (อยากให้นุ่มเร็วไม่ต้องรอถึง 1 ชม. ก็ขยำๆเอา)
จากนั้นเทใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำ (สูตรนี้ไม่ต้องนำไปผัด)
เตรียมไส้ กุยช่าย เผือก มันม่วง ฟักทอง นำมาหั่นแล้วนำไปนึ่ง
3.) ทำแป้ง โดยผสมแป้งมันและแป้งข้าวเจ้ารวมกันในอ่างผสม ค่อยๆใส่น้ำเดือดจัด
ใช้พายไม้คนให้ทั่ว พอแป้งอุ่นมือ ใช้มือนวดให้เข้ากัน ค่อยๆใส่น้ำทีละน้อย สลับกับน้ำมัน ใช้สันมือนวดไปเรื่อย ๆ
จนแป้งเหนียวรวมกันเป็นก้อน นวดจนน้ำและน้ำมันหมด แป้งจะเป็นก้อนเหนียวและนุ่มมือ
4.) แบ่งแป้งเป็นก้อนกลมเล็ก ใช้แป้งมันแห้งเป็นแป้งนวล แล้วบีบไล่แป้งให้เป็นแผ่นบาง
หรือจะใช้ไม้รีดแป้งให้บางก็ได้ ตักไส้ใส่ห่อจับจีบ ห่อโดยรอบให้มิดและไม่มีรอยรั่ว
จากนั้นจัดเรียงใส่ลังถึงที่รองด้วยใบตองฉีกเป็นริ้วทาน้ำมัน
5.) นำไปนึ่งบนน้ำเดือด ด้วยไฟกลางนานประมาณ 10 นาที ทาด้วยน้ำมันอีกครั้งเพื่อไม่ให้ติดกัน
6.) จัดใส่จาน โรยกระเทียมเจียวเล็กน้อย เสิร์ฟกับน้ำจิ้ม
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น