วิธีทำ “ขนมต้มสามสี” ขนมไทยโบราณ แป้งเหนียวนุ่ม ไส้มะพร้าวหอมหวาน
วิธีทำ “ขนมต้มสามสี” ขนมไทยโบราณ แป้งเหนียวนุ่ม ไส้มะพร้าวหอมหวาน
วัตถุดิบ
-แป้งข้าวเหนียว 300 กรัม
-น้ำกระเจี๊ยบ 80 มิลลิลิตร
-น้ำอัญชัน 80 มิลลิลิตร
-น้ำใบเตย 80 มิลลิลิตร
-มะพร้าวขูด (สำหรับทำไส้ขนมต้ม) 300 กรัม
-มะพร้าวขูด (สำหรับคลุก) 100 กรัม
-น้ำตาลปี๊บ 120 กรัม
-เกลือป่น 1 ช้อนชา
วิธีทำ
-นำแป้งข้าวเหนียวมาแบ่งเป็น 3 ถ้วยเท่า ๆ กัน (ถ้วยละ 100 กรัม)
-เทน้ำกระเจี๊ยบ น้ำอัญชัน และใบเตย ลงไปในแป้งข้าวเหนียวแต่ละถ้วย
นวดให้เข้ากันจนกว่าแป้งไม่ติดมือ แล้วใช้พลาสติกแรปคลุมชามแป้งพักไว้ก่อน
-นำกระทะขึ้นตั้งไฟปานกลาง ใส่น้ำตาลปี๊บ คนจนน้ำตาลปี๊บละลาย ใส่มะพร้าวขูด (สำหรับทำไส้ขนมต้ม)
และเกลือป่นลงไป คนให้เข้ากัน เคี่ยวจนแห้ง และยกออกจากเตา
-ปั้นไส้ขนมต้มเป็นลูกกลมเล็ก ๆ เตรียมไว้
-นำแป้งแต่ละสีมาปั้นเป็นลูกกลม ๆ ขนาดเท่าเหรียญห้า กดให้แป้งแบน
จากนั้นปั้นไส้ที่ทำเตรียมไว้ขนาดเล็กกว่าแป้งวางลงไป ใช้แป้งปิดให้มิดแล้วปั้นเป็นลูกกลม ๆ จนเนียน
-นำไปต้มในน้ำเดือดจัด พอขนมต้มลอยขึ้นเหนือน้ำ แสดงว่าสุกแล้ว
-นำขนมต้มที่สุกแล้วมาคลุกกับมะพร้าวขูดสำหรับคลุก
Tip : โรยแป้งบาง ๆ ภาชนะที่จะวางขนมต้ม เพื่อป้องกันขนมต้มติด และแตกค่ะ
ที่มา gam sali
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น