สูตรบะหมี่เกี๊ยว ทำง่ายๆในครอบครัว น้ำซุปหอมกลมกล่อม
สูตรบะหมี่เกี๊ยว ทำง่ายๆในครอบครัว น้ำซุปหอมกลมกล่อม
สวัสดีเพื่อนๆทุกท่าน การเข้าครัวของเราในวันนี้เราก็ได้มีสูตรวิธีการทำบะหมี่เกี๊ยวง่ายๆมาฝากกันเอาไว้ทำทานกันได้ในครอบครัวในเมนูวันหยุด เป็นแบบฉบับที่ทำได้อย่างง่ายๆขั้นตอนไม่ยาก หรือใครจะสามารถนำสูตรนี้ไปทำประกอบอาชีพเสริมเป็นรายได้ก็ดีไม่ใช่น้อย
สูตรบะหมี่เกี๊ยวที่จะให้ตัวเกี๊ยวมีความอร่อย รสชาติของน้ำซุปมีความหอมหวานกลมกล่อม ปรุงรสชาติได้ตามความชอบ จะทานเป็นบะหมี่เกี๊ยวน้ำหรือบะหมี่เกี๊ยวแห้งก็ให้ความอร่อยถูกใจอิ่มท้องกันอย่างแน่นอน
ส่วนผสม เครื่องปรุงต่างๆ
1 ห มู แ ด ง ใช้ส่วนสันใน จะนิ่มอร่อย เครื่องห มั ก ห มู (กระเทียม พริก ไ ท ย รากผักชี อบเชย โป๊ยกั๊ก น้ำตาลทรายแด ง เกลือ ซีอิ้วขาว สีผสมอาหารสีแดงส้ม)
2 เส้นบะหมี่
3 แผ่นเกี๊ยว
4 ห มูใส่ห่อเกี๊ยว
5 น้ำซุป
6 ผักกวางตุ้ง หรือผักอื่นๆได้ตามความชอบ
7 กระเทียมเจียว
8 ผักตั้งฉ่าย
9 ต้นหอม ผักชี โรยหน้า
วิธีการทำ
1 ห มูแดง
มาทำในส่วนของเนื้อห มูแดงกันก่อน โดยขั้นตอนแรกให้นำเนื้อห มูเป็นริ้วยาวๆใช้ไม้จิ้มไปให้ทั่วเนื้อ
เตรียมอบเชย โป๊ยกั๊ก ไปคั่วให้หอม แล้วให้ทำการโขลกกระเทียม พริกไท ย รากผักชี จากนั้นนำไปผสมเข้ากับอบเชย โป๊ยกั๊กที่ได้ทำการคั่วไว้ ใส่น้ำตาลทรายแดง เกลือ ซีอิ๊วขาวให้เราคนส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากันดี
แล้วให้นำส่วนผสมที่ได้เทใส่ลงไปในเนื้อ ห มูที่เราได้เตรียมเอาไว้ คนให้เข้ากันให้เครื่องปรุงต่างๆซึมไปยังเนื้อ ใส่สีผสมอาหารสีแดงลงไปเพียงเล็กน้อย คนให้เข้ากันหมักใส่ไว้ในตู้เย็นอย่างน้อย 2 ชม.หรือมีเวลามากก็ทำการหมักเอาไว้ค้ามคืนได้เลย ก่อนที่จะนำไปย่ า งหรือใช้วิธีการอบให้สุก
2 การเตรียมเกี๊ยว
โขลกกระเทียม รากผักชี พริกไ ท ยแล้วทำการหมักเข้ากับห มูสับ เติมซีอิ้วขาวคนให้เข้ากัน ให้เนื้อห มูมีความเหนียว จากนั้นก็ให้นำแผ่นเกี๊ยวมาทำการห่อแล้วแตะน้ำเล็กน้อยที่ขอบแป้งเพื่อที่จะไม่ให้หลุดออกมาได้
3 ปรุงน้ำซุป
ขั้นตอนสำหรับการทำน้ำซุปนั้นให้ต้มน้ำพอเดือด จากนั้นใส่ขาตั้งลงไป ตามด้วยหัวไชเท้าที่ได้ล้างและหั่นเตรียมเอาไว้ ใส่กระเทียม รากผักชีโขลก เกลือ น้ำตาลกรวด ใช้ไฟกลางๆค่อนไปทางอ่อนแล้วให้ทำการเคี่ยวน้ำซุปนานเป็นเวลา 2 ชม.
4 เตรียมผัก เส้นต่างๆจัดใส่ชาม
ผักกวางตุ้งให้ล ว กใส่ในชาม จากนั้นให้นำเกี๊ยวมาล ว กให้สุกดี คลุกด้วยน้ำมันกระเทียมเจียวเล็กน้อย เส้นหมี่เหลืองหรือจะใช้เป็นเส้นอะไรก็ได้ที่ชื่นชอบนำไปล ว กใส่ลงไปในชาม ตามด้วยการใส่ห มูแดง ผักตั้งฉ่าย โรยหน้าด้วยต้นหอมผักชีจะทานเป็นแบบน้ำหรือจะทานเป็น แบบแห้งก็ได้ที่รสชาติความอร่อยที่ดีมากเช่นกัน ปรุงรสชาติด้วยพริก น้ำตาลทราย น้ำปลา น้ำส้มสายชูได้ตามความชอบ เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จพร้อมที่จะนำมารับประทานได้เลย
เรียบเรียงโดย hostingrc
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น