แจกฟรีสูตร ขาหมูพะโล้
ขาหมูพะโล้ (คากิ)
สูตรนี้ไม่ใส่ซีอิ๊วดำ ขาหมูนุ่มๆ เปื่อยๆ ละลายในปากเลยค่ะ ทำไม่ยาก แต่ต้องใช้เวลานะคะ ทำเสร็จทิ้งไว้ค้างคืนเช้ามาอุ่นกินยิ่งอร่อยค่ะ
ส่วนผสม
- ขาหมู หรือ จะใช้ส่วนไหนก็ได้ 1 กก
- อบเชย 5 อัน
- ป๊วยกั๊ก 5 ดอก
- ข่า 4 แว่น
- พริกไทยเม็ด ดำ หรือ ขาวก็ได้ 1 ชช
- กระเทียมทุบ 1 หัว
- รากผักชีทุบ 3 อัน
- น้ำตาลปี๊บ+น้ำเปล่านิดหน่อย 50-100 g
- ซีอิ๊วขาว
- เกลือ
- เห็ดหอมแช่น้ำ ตามชอบ (ถ้ามี)
- ไข่ต้มสุก ตามชอบ
- น้ำเปล่า 2500-3000 ml
- ส่วนที่1
- พริกแดงจินดาความเผ็ดตามชอบ
- กระเทียม 2 หัว
- น้ำส้มสายชู 1ชต หรือตามชอบ
- น้ำตาล 1/2ชต หรือตามชอบ
- เกลือ นิดหน่อย
- ส่วนที่2
ขั้นตอน
จากนั้นนำ น้ำตาลปี๊บ ใส่ลงกระทะ+น้ำเปล่านิดหน่อย (ตามรูปที่1)
แล้วเคี่ยวน้ำตาลจนได้เป็นสีน้ำตาลเข้มๆ (ตามรูปที่2 จะเข้มกว่าในรูปก็ได้ แต่อย่าให้เข้มเกินไปเดียวจะขม ใช้ไฟกลาง)
เมื่อได้สีตามต้องการแล้ว ก็ใส่น้ำลงไป ใส่ไม่ต้องเยอะ ตอนใส่น้ำลงไปน้ำตาลจะออกแข็งๆ แต่ต้มไปสักแป๊บน้ำตาลจะละลายเป็นน้ำเอง (ตามรูปที่3) จากนั้นเทน้ำตาลใส่หม้อที่เตรียมตุ๋น
เมื่อใส่ทุกอย่างลงหม้อที่เตรียมตุ๋นแล้ว รวมถึงใส่เห็ดหอมลงไปด้วย ก็เติมน้ำลงไป พอน้ำเดือด ก็ช้อนฟองสีขาวๆ ทิ้งให้หมด จากนั้นก็ปรุงรสชาติ ด้วย ซีอิ๊วขาว เกลือ กินรสไหนปรุงได้ตามชอบ จากนั้น ก็ปล่อยให้น้ำเดือดแรงๆ สัก 10 นาที แล้วปิดฝา เบาไฟเป็นไฟอ่อนที่สุด ตุ๋นยาวไป 2 ชั่วโมงครึ่ง 3 ชั่วโมง ขึ้นอยู่ที่ความพอใจของคุณ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น