ปลากะพงน้ำแดง
ส่วนผสม
- ปลากะพง 300 กรัม หั่นเป็นชิ้น ล้างทำความสะอาด หมักเกลือ 1 ช้อนชาพักไว้
- เห็ดหอม แช่น้ำให้นิ่ม หั่นชิ้นเล็กๆ 2 ดอก
- เห็ดชนิดต่างๆตามชอบ เช่น เห็ดฟาง เห็ดเข็มทอง
- ขิงหั่นฝอย 1 ช่อย
- ต้นหอม หั่นยาว 1 นิ้ว 2 ต้น
- พริกชี้ฟ้า 2 เม็ด หั่นฝอยตกแต่ง
- เครื่องปรุง ซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำซอสปรุงรส ซอสน้ำมันหอย พริกไทย น้ำตาล เหล้าจีน
- แป้งสาลี เอาไว้คลุกกับเนื้อปลากะพง ลงไปทอด
- แป้งข้าวโพด ละลายน้ำไว้
- กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันสำหรับทอด
ขั้นตอน
ตั้งกะทะใส่น้ำมัน นำปลากะพงคลุกแป้งสาลีลงไปทอด ให้เหลือง ตักขึ้นพักไว้
เทน้ำมันออกให้เหลือประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ ใส่กระเทียมผัดให้หอม ใส่เห็ดหอม เห็ดที่ชอบ ขิง ผัดให้เข้ากัน
ใส่น้ำซุป แล้วปรุงรสด้วยเครื่องปรุงทั้งหมด ใส่แป้งข้าวโพดที่ละลายน้ำไว้ ผัดจนแป้งสุกใส
ใส่ปลากะพงลงไปคลุกเคล้าเบาๆ ผัดเร็ว ปิดไฟใส่ต้นหอม พริกชี้ฟ้า ตักใส่จาน จัดเสริฟ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น