ชวนทำ “ยำหมูยอใส่วุ้นเส้น” เมนูแซ่บๆ ทำง่าย เครื่องแน่น อร่อยเต็มคำ
ชวนทำ “ยำหมูยอใส่วุ้นเส้น” เมนูแซ่บๆ ทำง่าย เครื่องแน่น อร่อยเต็มคำ
ส่วนผสมยำหมูยอใส่วุ้นเส้น
1 หมูยอ 1 แท่งใหญ่
2 มะเขือเทศ 3 ลูก
3 หอมใหญ่ ½ หัว
4 ขึ้นฉ่าย 2 ต้น
5 พริกจินดาโขลกหยาบ 12 เม็ด
6 หมูบด 100 กรัม
7 น้ำเปล่า
8 ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
9 น้ำตาลทราย ½ ช้อนชา (สำหรับรวนหมู
10 น้ำตาลทราย ½ ช้อนโต๊ะ(สำหรับยำ)
11 น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
12 น้ำกระเทียมดอง 1 ช้อนโต๊ะ
13 น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
14 วุ้นเส้น 50 กรัม
วิธีทำ
1 หั่นมะเขือเทศเป็นซีกๆ 3 ลูก, หั่นหอมใหญ่เป็นซีกบาง ½ หัว, หั่นขึ้นฉ่ายเป็นท่อนๆ 2 ต้น
2 หั่นหมูยอแบ่ง 4 ส่วนตามยาว จากนั้นหั่นเป็นท่อนๆพอดีคำ
3 ตั้งหม้อใส่หมูบด, น้ำเปล่าเล็กน้อย, ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา, น้ำตาลทราย ½ ช้อนชา รวนจนหมูสุก
4 ตั้งกระทะ ใส่น้ำเปล่าจนเดือด จากนั้นลวกหมูยอจนสุก ตักออกพักไว้
5 ลวกวุ้นเส้นจนนิ่ม ตักออกพักไว้
6 เตรียมอ่างยำ ใส่น้ำตาลทราย ½ ช้อนโต๊ะ, น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ, น้ำกระเทียมดอง 1 ช้อนโต๊ะ, น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ,
พริกจินดาโขลกหยาบ 12 เม็ด คนให้เข้ากัน
7 ใส่หมูสับที่รวนไว้ คนให้เข้ากัน ตามด้วยหมูยอและวุ้นเส้นที่ลวกไว้ คนให้เข้ากัน
8 ใส่มะเขือเทศ, หอมใหญ่ คนให้เข้ากัน ตามด้วยขึ้นฉ่าย คนให้เข้ากัน
9 ตักใส่จานยกเสิร์ฟได้เลย
ขอบคุณข้อมูลจาก ทำกินเอง
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น