วิธีทำ “แกงส้มหน่อไม้ดอง” รสเปรี้ยวเผ็ด อร่อย กลมกล่อม ลงตัว
วิธีทำ “แกงส้มหน่อไม้ดอง” รสเปรี้ยวเผ็ด อร่อย กลมกล่อม ลงตัว
ส่วนผสม
น้ำพริกแกงส้ม
หน่อไม้ดอง
เนื้อปลา + กุ้ง
น้ำมะขามเปียก
น้ำปลา
น้ำตาลมะพร้าว
ใบมะกรูด
น้ำมะนาว
น้ำเปล่า
วิธีทำ
หน่อไม้ดองนำไปล้างน้ำ แล้วนำไปต้มในน้ำเดือดสักครู่ ตักขึ้นพักไว้
นำพริกแกงส้มไปต้มกับน้ำจนเดือดจัด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก และน้ำตาลมะพร้าว
จากนั้นใส่เนื้อปลาลงไป (เราใช้ปลาทับทิมแล่เอาเฉพาะเนื้อเอาก้างออก) ไม่ต้องคนจนกว่าปลาจะสุก
เพราะจะทำให้เหม็นคาว อยากกินกุ้งด้วยก็ใส่เพิ่มลงไป รอจนเดือดจัดอีกครั้งใส่หน่อไม้ที่ต้มเตรียมไว้ลงไป
ชิมรสอีกครั้งให้ถูกใจ ใส่ใบมะกรูด ปิดไฟ บีบน้ำมะนาวลงไปเล็กน้อยก็เสร็จเรียบร้อยค่ะ
ขอบคุณข้อมูลจาก bloggang
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น