วิธีทำ “หอยลายผัดน้ำพริกเผา” เมนูเด็ด ทำง่าย อร่อยเข้มข้น
วิธีทำ “หอยลายผัดน้ำพริกเผา” เมนูเด็ด ทำง่าย อร่อยเข้มข้น
ส่วนผสม
1 หอยลาย 500 กรัม
2 กระเทียม 4 กลีบ
3 พริกจินดาแดง 3 เม็ด
4 เต้าเจี้ยว 2 ช้อนชา
5 น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
6 น้ำปลา ½ ช้อนโต๊ะ
7 ซอสปรุงรส ½ ช้อนโต๊ะ
8 พริกแดงหั่นแฉลบ 3 เม็ด
9 ใบโหระพา 1 ถ้วย
10 น้ำล้างครกหรือน้ำเปล่า
11 น้ำมันสำหรับผัด 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1 ล้างหอยลายด้วยน้ำเปล่า ประมาณ 3-4 รอบ
2 โขลกกระเทียมและพริกจินดาแดง เพื่อใช้เป็นเครื่องผัด
3 ตั้งกระทะใส่น้ำมันสำหรับผัด จากนั้นใส่เครื่องผัดที่โขลกไว้ ผัดให้เหลืองหอม จากนั้นใส่เต้าเจี้ยว ผัดให้เข้ากัน
4 ใส่หอยลายที่ล้างไว้ ผัดเล็กน้อย ใส่น้ำพริกเผา น้ำล้างครก น้ำปลา ซอสปรุงรส ใช้ตะหลิวยีให้พริกเผาแตกแล้วจึงผัดให้เข้ากัน
5 เมื่อหอยฝาอ้าครบทุกันแล้ว ใส่พริกแดงหั่นแฉลบ ใบโหระพา ผัดให้เข้ากัน เมื่อใบโหรพาสลดแล้ว ปิดไฟได้เลย
6 ตักใส่จาน ยกเสิร์ฟได้เลย
ขอบคุณข้อมูลจาก คู่ครัว
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น