สูตรวิธีทำ “ไส้กรอกอีสาน” ทำกินเอง ก็อร่อย ต่อยอดสร้างรายได้ก็ดี

 

สูตรวิธีทำ “ไส้กรอกอีสาน” ทำกินเอง ก็อร่อย ต่อยอดสร้างรายได้ก็ดี

 

ส่วนผสมเครื่องปรุง

หมูและมันหมู 1 กก.

ข้าวสุก 2 ถ้วย

ไส้หมูสำหรับยัดไส้ 100 กรัม

รากผักชี 3 ราก

กระเทียม 20 กลีบ

พริกไทยดำ 1 ชต.

พริกไทยขาว 1 ชต.

น้ำตาลทราย 1 ชต.

เกลือ 1/2 ชต.

ผงปรุงรส 2 ชต.

วิธีทำ

พริกไทยดำ พริกไทยขาว วันนี้ขอใส่สองอย่างเลย ถ้ามีอย่างใดอย่างหนึ่งก็ได้นะคะ นำใส่ครก

กระเทียมสด ตาใช้ 2 หัวใหญ่ น่าจะประมาณ 20 กลีบค่ะ

รากผักชี ถ้ามี แต่ตาอยู่อเมริกา ไม่มีราก ใช้ก้านแทนนะคะ หอมเหมือนกันค่ะ ตำ 3 เกลอให้แหลก

เนื้อหมู ติดมันหน่อยนะคะ วันนี้ ขอใช้เครื่องบดเลยแล้วกัน

นำหมูที่บดแล้ว มาผสมกับกระเทียม พริกไทย รากผักชีที่ตำไว้

ปรุงรสด้วย เกลือ

ผงปรุงรส

น้ำตาลทราย

ผสมให้เข้ากัน นวดไปซัก 5 นาที เขาจะเริ่มเหนียวนิด ๆ

ใส่ข้าวหุงสุกลงไปค่ะ รอให้เย็นก่อนนะคะ

เสร็จแล้วฟสมข้าวกับหมูให้เข้ากัน นวดอีกนิดหน่อย นำส่วนผสมไปใส่ไมโครเวฟ นิดหน่อย ชิมรสดูก่อนที่จะยัดเข้าไส้นะคะ

วันนี้ขอย่นเวลาในการยัด ใช้เครื่องยัดไส้เลย สะดวกกว่า ใครไม่มี ใช้ขวดน้ำเปล่า ตัดตัวขวดให้เหลือตรงปาก แล้วเอาไส้มา

ทำการยัดมือได้นะคะ เคยทำแล้ว มันใช้เวลานาน คราวนี้ใช้เครื่องเร็วกว่า แล้วแต่สะดวกเลยค่ะ

ยัดส่วนผสม ให้พอหลวม ๆ ไม่ต้องแน่นนะคะ เดี๋ยวแตกก่อน

คราวนี้เราก็มาทำเป็นข้อกัน จะใช้เชือกผูกก็ได้ ขนาดใหญ่ เล็ก ตามชอบนะคะ ตาจะไม่ใช้เชือก และไม่ทำแบบยาวมาก

ทำเป็นข้อเล็ก ๆ พอคำ เพราะว่าทำทานเอง ชอบแบบเล็ก ๆ ค่ะ

ก็บีบไส้ ให้เป็นข้อ แล้วก็บิด ๆ หมุน ๆ ตัวไส้ก็จะอยู่นะคะ ไม่คลายออก ก็จะเป็นข้อ ๆ อย่างในภาพ

ทำเสร็จแล้วก็นำมาผึ่งลม อย่างน้อย 1 วัน ถ้าอยากให้เปรี้ยวก็หลายวันหน่อยก็ได้ค่ะ

ในรูปหลังจากผ่านการตากไปแล้ 1 วัน รอไม่ไหว อยากกินแล้ว เลยเอาแค่วันเดียว ก็แห้งแบบที่เห็นค่ะ

นำมาย่างไฟอ่อน ๆ คอยพริกกลับด้านจะได้สุกเท่ากันตอนย่างหอมมากกกก

ระหว่างย่างจะเป็นว่า ตัวไส้กรอกจะพอง ตึงมาก คอยเอาไม้แหลมจิ้มให้อากาศออก และทำให้สุกง่ายไม่แตกด้วย

ย่างสุกทั่วกันแล้วค่ะ น่ากินเนอะ

นำขึ้นมาจากเตา ก็เอากรรไกรตัด จัดใส่จานเสริฟ ได้แล้วค่ะ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก tukata001 สมาชิกเว็บพันทิป 

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

วิธีจุดธูปขอหวย จุดยังไงให้ดวงเฮง ช่วยเสริมดวงรับทรัพย์

แจก สูตรเมนูโยเกิร์ต แสนเริ่ด อร่อยฟิน เฮลท์ตี้!

ไม่อยากเจ็บป่วยบ่อยๆ หมอจีนแนะ 19 สิ่งควรทำ ห้ามทำ หากใครทำได้จะดีมาก

อาหารตอนเช้ากิน 6 อย่าง ความจำดี แถมหุ่นดีสวย

รู้ไว้นะ ใครที่ชอบกิน “ชะอม”บ่อยๆ มันส่งผลกับร่างกายเรามหาศาล

แจก สูตรน้ำชงโซดา ซาบซ่า เฟรชเท่านี้ไม่มีอีกแล้ว!

ลักษณะของผู้หญิง ทั้ง 7 วัน เกิดวันไหนเจ้าชู้สุด

แจกสูตร ซาลาเปาหวาน สูตรนี้นุ่มมาก เย็นแล้วก็ไม่เหนียว ทำขายกำไรดีมาก

โลกนี้ไม่มีเรื่องบังเอิญ คนเราพบกัน เพราะวาสนาจากกัน เพราะโชคชะตา

เก็บไว้ทำ 2 สูตร ทอดปาท่องโก๋ กรอบนาน ทำขายลูกค้าติดใจ