สูตรปรุงรสน้ำจิ้มปลาหมึก 3 รสชาติ อร่อย ทำเปิดร้านขาย
สูตรปรุงรสน้ำจิ้มปลาหมึก 3 รสชาติ อร่อย ทำเปิดร้านขาย
อาหารทะเลอย่างปลาหมึก ที่หลายท่านชื่นชอบในการทาน มักจะหาซื้อตามตลาดนัดที่มักจะมีข า ยกัน น้ำจิ้มซีฟู้ดแสนอร่อย เป็นน้ำจิ้มปลาหมึกที่นำมาทานคู่กันแล้วอร่อยมากๆ มีความครบรสของน้ำจิ้ม มีรสชาติของความเผ็ด ความเปรี้ยว รสชาติแซ่บที่ถูกใจ ที่บอกได้ว่า ใครได้ชิมในรสชาติก็เป็นต้องติดใจในรสชาติอย่างแน่นอน และหลายๆคนนั้นก็มักจะมีร้านประจำกันอยู่ เพราะติดใจในรสชาติและความสดใหม่ของเนื้อปลาหมึก
วันนี้เราไม่ได้มามือเปล่ากันนะคะ เราได้นำสูตรวิธีการทำการย่ า งปลาหมึกและการทำน้ำจิ้มปลาหมึกมาฝากกัน สำหรับเพื่อนๆท่านใดที่ชื่นชอบนั้น สามารถที่จะเก็บสูตรนี้เอาไว้ทำทานได้เลย หรือจะทำข า ยก็เป็นการสร้างอาชีพให้กับตัวเองได้
ขั้นตอนการทำ
1 จะมาทำในส่วนของเนื้อปลาหมึกกันก่อน ปลาหมึกสดที่ซื้อมาจากตลาด เราจะเลือกปลาหมึกที่มีความสดใหม่ จากนั้นให้นำมาล้างน้ำทำความสะอาด ขั้นตอนของการล้างจะไม่ให้มีความเค็มนั้น เพราะตอนที่ร้านค้าได้เอามาจากเรือ เขาจะมีการแช่เนื้อปลาหมึกแช่เย็นลงเกลือมา ได้ทำการล้างทำความสะอาดเพื่อที่จะล้างความเค็มออก
วิธีการล้างปลาหมึกก็คือ จะใช้วิธีเค็มตัดเค็มนั่นเอง วิธีการก็คือ จะใช้เกลือจำนวน 2 กำมือ ต่อจำนวนปลาหมึก 1 กิโลกรัม ให้ใส่ลงไปในน้ำล้าง โดยใช้วิธีการตีฟอง ความเค็มที่ติดมาจากตัวปลาหมึก จะค่อยๆออกมาเอง เราจะทำแบบนี้สักประมาณ 2-3 ครั้ง ให้สังเกตฟองในน้ำจะลดลง
2 ส า รส้มให้นำมาล้างทำความสะอาด ที่ตัวปลาหมึก โดยจะทำการบดและผสมรวมกับน้ำหรือจะใช้วิธีการนำมาขัดที่ตัวเนื้อปลาหมึกเลยก็ได้จ ะทำให้เนื้อปลาหมึกไม่มีกลิ่นค า ว ล้างกลิ่น ค า วออกได้อย่างสะอาด
3 ปู น ขาวหรือจะใช้น้ำปูนใสซักประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ นำมาผสมรวมกับน้ำสัก 2 ขัน จากนั้นให้นำเนื้อปลาหมึก มาแช่เอาไว้ วิธีนี้เองจะช่วยให้เวลาทำการย่ า งปลาหมึกนั้นเนื้อของเนื้อปลาหมึกที่ได้ จะมีความกรอบและมีความอร่อยได้มากขึ้น
4 ใช้น้ำต้มสุก 1 ถ้วยผสมกับซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ จะทำให้สีของปลาหมึกนั้น มีความเหลืองที่น่าทาน ใส่ผงขมิ้นลงไปเล็กน้อย ก่อนที่จะนำไปย่ า งนำเนื้อปลาหมึกคลุกเคล้ากับน้ำส่วนผสมนี้ให้ทั่วๆ นำไปเ สี ย บไม้ทำการย่ า งให้มีความแห้ง
สูตรน้ำจิ้มปลาหมึกรสเด็ด
เครื่องปรุง
พริกแดง 165 กรัม , กระเทียม 165 กรัม , เกลือป่น 65 กรัม , รากผักชี 15 กรัม , น้ำมะนาว 1 ถ้วย , น้ำตาลหรือน้ำเชื่อม , น้ำปลาชิมรสแล้วตวงเอง , น้ำเปล่า1ถ้วย , ผักชีหั่น
ขั้นตอนการปรุงรสน้ำจิ้ม
ขั้ันตอนในการทำน้ำจิ้ม จะนำส่วนผสมของน้ำเชื่อม เกลือ น้ำมะนาว น้ำปลา นำมาผสมรวมกัน ใส่รากผักชี กระเทียม พริกแดง ทำการปั่นผสมทั้งหมดให้เข้ากันดี ส่วนผสมเข้ากันดีแล้วชิมรสชาติที่ได้ หากใครที่ชื่นชอบความเผ็ดความเปรี้ยวเพิ่มเติม ก็สามารถปรุงและเพิ่มเข้าไปได้เลย
การทำน้ำจิ้มไม่ยากเลยใช่ไหมล่ะคะ เราก็จะได้น้ำจิ้มปลาหมึกที่นำมาทานคู่กับปลาหมึกย่ า งร้อนๆแสนอร่อย เนื้อปลาหมึกร้อนๆเนื้ออร่อยกับรสชาติของน้ำจิ้มครบรสชาติที่ถูกใจมากๆ นำไปทำตามกันดูได้เลยจ้า
ขอบคุณข้อมูลจาก : kubkhao
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น