สูตรปรุงรสน้ำซอสผัดไทแบบสูตรดั้งเดิม อร่อยผัดแบบไม่ปรุงเพิ่ม
สูตรปรุงรสน้ำซอสผัดไทแบบสูตรดั้งเดิม อร่อยผัดแบบไม่ปรุงเพิ่ม
สำหรับในวันนี้เราจะพาทุกๆท่านมาเข้าครัวกันค่ะ มาทำในเมนูน้ำซอสผัดไท ที่จะเอาไว้ทำเมนูผัดไทแสนอร่อย จะช่วยให้การเข้าครัวทำอาหารของคุณนั้นมีรสชาติที่อร่อยได้มากขึ้น ทำได้ง่ายมากขึ้น
รสชาติความอร่อยของเมนูผัดไทนั้น จะขึ้นอยู่กับตัวน้ำซอส น้ำซอสที่มีความเข้มข้น มีรสชาติของความอร่อย เป็นแบบฉบับสูตรดั้งเดิมโบราณ ใส่ซอสลงไปผัด กับตัวเส้น ผัดเคล้าให้เข้ากันใส่เครื่องต่างๆลงไป ก็ให้ความอร่อยโดยที่ไม่ต้องปรุงรสเพิ่มกันเลย
ส่วนผสม เครื่องปรุงการทำ
1 หอมแดง 1 ขีด
2 น้ำมะขามเปียก 1 ถ้วย
3 เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
4 น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
5 น้ำปลาอย่างดี 3 ช้อนโต๊ะ
6 พริกไท ยป่นตรามือ 1 ช้อนโต๊ะ
7 น้ำต้มสุก 1 หม้อ
วิธีทำน้ำซอส
1 เตรียมในส่วนของเครื่องปรุงต่างๆครบเสร็จแล้ว มาทำน้ำซอสกันได้เลย จะเริ่มที่การนำหอมแดงที่เตรียมเอาไว้มาล้างทำความสะอาดแล้วนำไปหั่นเป็นเส้นๆ จากนั้นผัดหอมแดงกับน้ำมันพืช ให้หอมแดงมีความเหลือง เสร็จแล้วให้ตักหอมเจียวขึ้นจากกระทะ พักวางเตรียมเอาไว้ก่อน
2 เครื่องปรุงน้ำมะขามเปียก เกลือป่น น้ำตาลปี๊บ น้ำปลาอย่างดี พริกไท ยป่นตรามือ เติมน้ำต้มสุก ผสมเครื่องปรุงทุกอย่างให้เข้ากันทั้งหมด จากนั้นนำไปเคี่ยวบนไฟอ่อนๆ เคี่ยวคนอยู่เรื่อยๆให้ส่วนผสมที่ได้มีความงวดขึ้น มีความเหนียวขึ้น ก็จะเป็นอันใช้ได้
3 พอได้ส่วนผสมของตัวน้ำซอสส่วนผสมมีความเหนียวที่ได้ที่ดี แล้วจากนั้นให้เราใส่หอมเจียวที่เราได้เจียวเอาไว้ในขั้นตอนแรกใส่ลงไปได้เลย ผัดให้เข้ากันแล้วให้เทใส่ลงไปในเครื่องปั่น ทำการปั่นจนเป็นเนื้อเดียวกันเราก็จะได้เป็นน้ำซอสสำหรับการเป็นผัดไ ท ยที่มีรสชาติของความอร่อย และมีรสชาติที่เข้มข้นมากๆ
วิธีทำผัดไท
1 การทำผัดไท เตรียมเส้นจันทร์นำมาแช่น้ำให้นิ่ม แล้วให้ตักขึ้นพักเส้นเอาไว้ให้สะเด็ดน้ำ นำเนื้อกุ้งที่เตรียมเอาไว้ล้างน้ำทำความสะอาด ผ่ า หลังเอาเส้นดำๆออกให้หมด ล้างน้ำเปล่าให้สะอาดดีหลายๆน้ำ
2 ผักและเครื่องต่างๆที่เตรียมไว้นั้น ล้างน้ำทำความสะอาด หอมแดงปลอกเปลือก แล้วทำการสับ ผักกุยช่ายหั่นให้เป็นท่อนๆ หัวไชโ ป๊ นำมาหั่นให้เป็นชิ้นเล็กๆ เตรียมเต้าหู้เหลืองหั่นลูกเต๋า
3 พอได้เตรียมเครื่องการทำเสร็จแล้ว มาเริ่มลงมือผัด กันเลย ตั้งกระทะใส่น้ำมันลง รอให้น้ำมันร้อนๆใส่หอมแดงเต้าหู้ลงไปผัดได้เลย ทำการคั่วให้พอเหลือง และใส่หัวไชโ ป๊ จากนั้นใส่กุ้งแห้งตามลงไปผัดทุกอย่างให้เข้ากัน เมื่อเข้ากันแล้ว ใส่เนื้อกุ้งที่ล้างสะอาดลงไปได้เลย
4 เส้นจันทร์ที่ได้แช่น้ำเตรียมไว้ให้ใส่ตามลงไป แล้วตักน้ำซอสประมาณ 6 ช้อนโต๊ะ ใส่ลงไปได้เลย ผัดๆส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน ให้น้ำซอสทั่วๆเส้น ชิมรสชาติดู จะปรุงเพิ่มเติมสามารถปรุงเพิ่มได้ตามความชอบ
5 ตอกไข่ใส่ในกะทะ เขี่ยให้พอแตก เมื่อไข่ขาวเริ่มจะสุกให้เราผัดเส้นลงไปกลบ จากนั้นให้ใส่ผักกุยช่าย ถั่วงอกที่เราเตรียมเอาไว้ใส่ลงไป และทำการผัดให้เข้ากัน จากนั้นตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟได้เลย
เสร็จแล้วค่ะสำหรับการทำผัดไทในสูตรนี้ เป็นสูตรโบราณแบบดั้งเดิมที่ให้รสชาติของความอร่อยมากๆ ผัดไทแบบสูตรโบราณ ได้นำมาทานคู่กับหัวปลี ถั่วงอกดิบ ใบกุยช่าย หากใครชื่นชอบในรสชาติของความเปรี้ยวก็บีบน้ำมะนาวสดเพิ่มลงไปได้ค่ะ น่าทานมากๆเลย
เรียบเรียง : hostingrc
ขอบคุณข้อมูลจาก : Kannika
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น