เปลือกมังคุด ใช้รดน้ำพืชผัก ได้รับประโยน์เยอะมาก
เปลือกมังคุด ใช้รดน้ำพืชผัก ได้รับประโยน์เยอะมาก
ในหลายๆบ้ า นที่ได้มีการปลูกพืชผักสวนครัว ปลูกต้นไม้ต่างๆ ให้ความร่มรื่น ผักสวนครัวที่เรายังเก็บผล เก็บใบนำมาประกอบในเมนูอาหารต่างๆได้ และยังให้ประโยชน์ที่ได้จากพืชผักสมุนไพรเหล่านั้นมาก
ในวันนี้เองเราได้มีวิธีการทำน้ำ ห มั ก จากเปลือกมังคุดที่จะมีประโยชน์อย่างมากๆเลย ช่วยป้อง กั น การเกิด เ ชื้ อ ร าต่างๆที่มักจะเกิดขึ้นกับต้นไม้พืชผัก โดยเราได้นำเคล็ดลับดีๆ มาจาก แม่ก้อยพาทำ จะนำความรู้มาแบ่งปันให้กับชาวเกษตร ให้กับท่านที่สนใจนกันค่ะ
สิ่งที่ต้องเตรียม
1 เปลือกมังคุด 3 กิโล
2 น้ำตาลทรายแดง 1 กิโล
3 จุ ลิ น ท รี ย์หน่อกล้วย /หรือจุ ลิ น ทรีย์ สัง เคราะห์ แ ส ง1 ลิตร (ถ้าไม่มีไม่ต้องใส่ก็ได้)
4 น้ำเปล่า น้ำฝน 5 ลิตร
5 ถังสำหรับ ห มั ก ประมาณ 10 ลิตร
ขั้นตอนการทำน้ำ ห มั ก เปลือกมังคุด
1 เริ่มขั้นตอนแรกกันเลยโดยเราจะนำเปลือกมังคุดที่ทานเนื้อมังคุดเสร็จแล้ว นำมาตากแดดให้แห้งสนิทดีประมาณ 1-2 แดด ใส่ลงไปในถังสำหรับการห มั ก เตรียมรอเอาไว้ได้เลย ตามด้วยใส่น้ำตาลทรายแดงตามลงไป
2 ขั้นตอนถัดมา ให้เทในส่วนของจุ ลิ น ท รี ย์หน่อกล้วย หรือจะเป็นจุ ลิ น ทรีย์ สัง เคราะห์ แสงตามใส่ลงไปได้เลย แล้วตามด้วยน้ำสะอาดใส่ลงไป คนส่วนผสมทุกอย่างให้น้ำตาลทรายละลายจนหมด
3 ส่วนผสมทุกอย่างที่อยู่ในถังเข้ากันดีแล้ว น้ำตาลทรายละลายจนหมดดีแล้ว ปิดฝาถัง หมักให้แน่น ตั้งเอาไว้ในบริเวณที่ร่ม ทิ้งเอาไว้ระยะเวลาประมาณ 30 วัน และเมื่อครบเวลาแล้วก็สามารถที่จะนำออกมาใช้งานได้
อัตราส่วน วิธีในการนำไปใช้
นำในส่วนของน้ำ ห มั กเปลือกมังคุดที่เราได้ทำเสร็จเป็นที่เรียบร้อย ปริมาณ 5 ช้อนโต๊ะต่อปริมาณของน้ำสะอาด 20 ลิตร ระยะเวลาที่ใช้ในการฉี ด พ่ น ก็คือ 3 วันต่อครั้ง จะสามารถนำไป ฉี ดได้ในบริเวณทุกส่วนของพืชได้เลย ทั้งต้น ให้ ฉี ดในช่วงเวลาเช้า
เปลือกมังคุด มีประโยชน์ทางการเกษตรอย่างไร
สำหรับเปลือกมังคุดอุดมไปด้วย “ส า ร แ ซ น โ ธ ไ น ท์” ซึ่งเป็นส า รคลือบใบ จะเป็นช่วยป้อง กันและกำ จั ด เ ชื้ อ ร าที่มากับน้ำฝน ในพืชได้ทุกชนิด โดยเฉพาะ ร า น้ำค้างในพืชตระกุลเถาต่าง ๆ ให้ชะล้างไปหลังจากช่วงฝนตก
ทั้งนี้ยังช่วยแก้ โ ร ค ในพืชต่างๆ เช่น ร า ส นิ ม, ร า ก เ น่ า ,โ ค น เ น่ า, ใ บ ด่ า ง, แ ก้ แ ค ง เ ก อ ร์ พ ริ ก กุ้ ง แ ห้ ง และโ ร ค พืชหลายชนิด
และประโยชน์ของน้ำ ห มั กที่ได้จากเปลือกมังคุดนั้น คือ สามารถนำมาใช้แช่เมล็ดพันธุ์ข้าวก่อนนำไปปลูก 1 คืน ก็สามารถกำ จั ด ในเรื่องของเ ชื้ อ ร า ที่ติดมากับเมล็ดพันธุ์ข้าวได้ค่ะ
หากเราได้ทานผลไม้มังคุด ก็ให้เก็บเปลือกเอาไว้ รวบรวมเอาไว้ได้เลย นำมาทำน้ำ ห มั กรดน้ำต้นไม้กันได้ รับรองได้ว่าให้ผลที่ดีอย่างแน่นอน จะช่วยทำให้พืชผักของคุณนั้นเจริญเติบโตได้ดี ลำต้นแข็งแรง ออกดอกออกผลได้เร็ว
เรียบเรียง : hostingrc
ขอบคุณข้อมูลจาก : postnoname
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น