สูตรทำขนมหม้อแกง สูตรนี่จากเจ้าดัง เนื้อเนียน หอมกะทิ

 

สูตรทำขนมหม้อแกง สูตรนี่จากเจ้าดัง เนื้อเนียน หอมกะทิ

ขนมโบราณเป็นขนมที่หลายๆท่านชื่นชอบในการรับประทาน แต่ในปัจจุบันนี้เราจะหาร้านที่อร่อยๆเป็นสูตรโบราณแบบดั้งเดิมได้ยากมากๆ เพราะได้ มีการปรับเปลี่ยนดัดแปลงในเรื่องของหน้าตาและรสชาติ ทำให้รสชาติที่ออกมานั้นไม่เหมือนเดิม มีความแตกต่างไป

เมนูขนมโบราณนั้นมีหลากหลายเมนู สำหรับในวันนี้เราจะมาบอกสูตรวิธีการทำขนมหม้อแกงกันค่ะ ซึ่งในสูตรนี้นั้นได้มาจากเจ้าดัง เนื้อขนมที่ได้ออกมาจะมีความเนียนมีรสชาติที่อร่อยมากๆ มีความละมุน มีกลิ่นหอมของตัวกะทิ มีความเข้มข้น หากใครที่ซื้อทานแล้วไม่ถูกใจ ลองเปลี่ยนมาทำทานเองก็ได้นะคะ เพราะเป็นวิธีที่ไม่ได้ยาก

สิ่งที่ต้องเตรียม

1 ถั่วเขียว 250 กรัม ( เผือก, เม็ดบัว, อื่นๆ ใส่ได้ตามความชอบ )

2 น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง

3 หัวกะทิ 1ถ้วยตวง

4 น้ำตาลปี๊บ 250กรัม

5 เกลือป่น1/4 ช้อนชา

6 ไข่เป็ด3 ฟอง

7 หอมแดงซอย 3 ลูก

8 ใบเตย 3 ใบ

วีธีการทำขนมหม้อแกง

1 ในส่วนของวิธีการทำ ก็จะเริ่มด้วยหอมแดงล้างทำความสะอาด จากนั้นนำมาซอยแล้วเจียวในน้ำมันให้ได้ความเหลืองให้ได้ความกรอบ ไฟที่ใช้ในการเจียวนั้นจะใช้ไฟอ่อนๆ เมื่อมีความเหลืองกรอบแล้วก็ให้ตักขึ้นพักเอาไว้ให้คลายความร้อน จะให้ความกรอบยิ่งขึ้น

2 ขั้นตอนถัดมาทำการเลาะเปลือกของถั่วเขียว นำไปแช่น้ำแล้วให้นำมา นึ่ งบนน้ำเดือดให้สุก หากใช้เป็นเผือกก็ให้ปอกเปลือกแล้วนำไปนึ่ ง ทำการยีเผือกเป็นชิ้นเล็กๆ

3 ผสมไข่ไก่ เกลือ น้ำตาลปี๊บ ปริมาณที่เราได้จัดเตรียมเอาไว้ผสมให้เข้ากัน ใส่ใบเตยมัดลงไปคนให้เข้ากันดี ข ยำ ให้เข้ากันและเทหัวกะทิลงไปเมื่อ ผสมเข้ากันดีแล้วนำมากรองด้วยผ้าขาวบาง ให้บีบเอาแต่เฉพาะน้ำ

4 ถั่วเขียวหรือเผือกให้ใส่ลงไปในส่วนผสมที่ได้ กรองเอาไว้ก่อนหน้านี้ และใส่น้ำมันที่ใช้เจียวหอมแดงลงไปซักประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ ผสมส่วนผสมทั้งหมดนี้ให้เข้ากัน

5 ส่วนผสมที่ได้ให้นำไปกวนบนไฟระดับปานกลางในกระทะทองเหลือง หากบ้ า นใครที่ไม่มีกระทะทองเหลือง ก็สามารถใช้เป็นกะทะเทฟล่อนที่มีอยู่ได้ การใช้กระทะทองเหลืองจะทำให้ความร้อนทั่วถึงกัน กวนส่วนผสมเรื่อยๆจะเริ่มมีความข้น หากมีการกวนส่วนผสมที่มากจนเกินไปนานจนเกินไปเวลาไปทำการอบจะทำให้ออกมาไม่น่าทานเพราะจะแตกมัน เราจะทำการกวนในขั้นตอนนี้เพื่อที่จะไม่ให้ส่วนผสมแยกชั้นกันก็พอ

6 พอได้ส่วนผสมแล้วให้เราทำการอบได้เลย โดยเทใส่ลงไปในถาดที่เตรียมเอาไว้จะใช้ความร้อนอยู่ที่ 180 องศาเวลาในการอบ 30-40 นาที อบเสร็จแล้วนำออกมาจากเตาโรยหน้าด้วยหอมเจียวแล้วเข้าอบต่อประมาณ 5 นาทีก็ เป็นอันเสร็จค่ะ

จะได้เป็นขนมหม้อแกงที่มีหน้าตาน่ารับประทานมากๆ ให้กลิ่นของความหอมมากๆ เนื้อขนมหม้อแกงที่ได้นั้นจะมีความเนียนนุ่ม มีกลิ่นความหอม ของตัวกะทิรสชาติที่ดี หากใครที่ชื่นชอบนำสูตรนี้ไปทำกันดูเป็นวิธีที่ทำให้ยาก รสชาติที่ได้ออกมานั้นอร่อยมากจริงๆ เลยค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : ezythaicooking

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

วิธีจุดธูปขอหวย จุดยังไงให้ดวงเฮง ช่วยเสริมดวงรับทรัพย์

แจก สูตรเมนูโยเกิร์ต แสนเริ่ด อร่อยฟิน เฮลท์ตี้!

ไม่อยากเจ็บป่วยบ่อยๆ หมอจีนแนะ 19 สิ่งควรทำ ห้ามทำ หากใครทำได้จะดีมาก

อาหารตอนเช้ากิน 6 อย่าง ความจำดี แถมหุ่นดีสวย

รู้ไว้นะ ใครที่ชอบกิน “ชะอม”บ่อยๆ มันส่งผลกับร่างกายเรามหาศาล

แจก สูตรน้ำชงโซดา ซาบซ่า เฟรชเท่านี้ไม่มีอีกแล้ว!

แจกสูตร ซาลาเปาหวาน สูตรนี้นุ่มมาก เย็นแล้วก็ไม่เหนียว ทำขายกำไรดีมาก

ลักษณะของผู้หญิง ทั้ง 7 วัน เกิดวันไหนเจ้าชู้สุด

โลกนี้ไม่มีเรื่องบังเอิญ คนเราพบกัน เพราะวาสนาจากกัน เพราะโชคชะตา

เก็บไว้ทำ 2 สูตร ทอดปาท่องโก๋ กรอบนาน ทำขายลูกค้าติดใจ