สูตรนี่ทำขายได้เลย ทอดมันหอมๆ ได้รสชาติของเครื่องแกงเต็มๆ
สูตรนี่ทำขายได้เลย ทอดมันหอมๆ ได้รสชาติของเครื่องแกงเต็มๆ
สวัสดีค่ะ วันนี้เราจะนำสูตรวิธีการทำทอดมันมาฝากให้กับทุกๆท่านกัน สำหรับใครที่ชื่นชอบในการทอดมันแล้วนั้น สูตรนี้เก็บเอาไว้เลย เพราะเราจะบอกก่อนว่า เป็นสูตรที่อร่อยมากๆ จะให้รสชาติที่อร่อยให้กลิ่นความหอมและได้รสชาติของเครื่องพริกแกงอย่างเต็มๆ
และด้วยส่วนผสมเครื่องปรุงที่เราใช้ในการปรุงรสชาตินั้น เราจะเลือกใช้เป็นเครื่องปรุงที่ดีและให้รสชาติที่ดี ทำให้ทอดมันของเราที่ทอดออกมานั้นมีรสชาติที่อร่อยยิ่งขึ้น ใครที่ทำเป็นเก่งๆแล้วสูตรนี้สามารถนำไปปรับทำปริมาณมากๆ เพื่อที่จะนำไปข า ยได้เลยล่ะค่ะ เป็นการสร้างราย ได้เสริมให้กับตัวเองได้เลย
ส่วนผสม เครื่องปรุง การทำทอดมัน
1 ห มูสับ
2 พริกแกงเผ็ด
3 มะพร้าวขูด
4 ใบมะกรูด เพิ่มความหอม
5 น้ำตาลปี๊บ
6 น้ำปลา น้ำตาลทราย
7 ไข่เป็ด
8 น้ำมันรำข้าว สำหรับการทอด
วิธีทำทอดมัน
1 เมื่อได้เตรียมเครื่องปรุงต่างๆเสร็จเป็นที่เรียบร้อยนั้น ก็จะมาลงมือทำทอดมันกันเลย ในขั้นตอนแรกนั้นเตรียมห มู สับนำมาโขลกรวมกับพริกแกง พริกแกงที่ใช้น่าจะใช้เป็นพริกแกงเจ้าประจำ หรือจะผสมพริกแกงใหม่เองก็ได้แล้วแต่ความชอบ ทำการนวดส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน จะได้ลักษณะที่เหนียว จากนั้นให้ตามด้วยการใส่มะพร้าวขูด ใส่ไข่เป็ด ปรุงรสชาติด้วยการเติมเครื่องปรุงน้ำปลา น้ำตาลทรายใส่ลงไปได้เลย
2 คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันให้ได้ความเหนียว จากนั้นเราจะเพิ่มกลิ่นความหอมด้วยการใส่ใบมะกรูดซอยลงไป คนผสมทั้งหมดให้เข้ากันห มั กทิ้งเอาไว้นาน 20 นาที
3 ครบเวลา 20 นาทีแล้วเราจะทำการปั้น ปั้นทอดมันให้เป็นแผ่นเล็กใหญ่ขนาดตามที่ต้องการได้เลย แต่จะแนะนำว่าไม่ควรใหญ่จนเกินไป เพราะจะทำให้ใช้เวลาในการทอดจะสุกช้า
4 ตั้งกระทะสำหรับการทอด ใส่น้ำมันลงไปได้เลย จะใช้น้ำมันใหม่ เปิดไฟที่ระดับปานกลางไม่ต้องใช้ไฟแรง รอให้น้ำมันมีความร้อน จากนั้นให้ใส่ทอดมันลงไปทอดในน้ำมันได้เลย จะค่อยๆทยอยใส่ลงไปไม่ต้องอัดแน่นจนเต็มกระทะ
5 พลิกกับด้านทอดให้สุกทั้งสองด้าน ทอดมันสุกดีแล้วได้สีที่สวยงามดีแล้ว ให้เราใช้กระชอนตักขึ้นพักเอาไว้บนตะแกรง เพื่อที่จะให้ทอดมันสะเด็ดน้ำมัน เท่านี้เราก็จะได้ทอดมันที่พร้อมทานกันค่ะ
ทอดมันที่ได้ออกมานั้นจะมีหน้าตาที่น่าทานมากๆ และมีสีสันที่สวยงามมี กลิ่นของความหอมมีรสชาติของเครื่องแกง ลองได้นำไปทำตามกันดูได้เลยนะคะ
ส่วนผสมน้ำจิ้มทอดมัน สูตรนี้ตามด้านล่างนี่เลยค่ะ
– น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วย
– น้ำตาลทราย 1/3 ถ้วย
– เกลือป่น 1/2 ชช.
– ถั่วลิสงคั่ว เอาเปลือกออก บดหยาบๆ
– พริกเหลือง (ใช้ตกแต่ง)
– แตงกวา
น้ำตาลทรายเ กลือ น้ำส้มสายชู นำทั้งหมดมาผสมเข้าด้วยกันนำไปตั้งไฟอ่อนๆให้ละลาย เคี่ยวต่อสักระยะให้ได้ความเหนียว พอเหนียวได้ที่แล้วพักวางเอาไว้ให้หายร้อน
ในระหว่างที่ได้รอน้ำจิ้มหายร้อน ก็หันมาหั่นแตงกวากับพริกเหลือง เตรียมเอาไว้ก่อนเลย
ในส่วนของถั่วลิสงคั่ว ก็ จั ด การนำมาบดเอาไว้ได้เลย
พอน้ำจิ้มหายร้อนดีแล้วใส่ผักแตงกวา พริกเหลือง ถั่วลิสงตามลงไปตกแต่งด้านบนด้วยผักชีพอสวยงามเท่านี้ ก็เป็นอันเสร็จค่ะนำมาทานกับทอดมันร้อนๆ
ขอบคุณข้อมูลจาก : Supaporn Kumnodnae
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น