วิธีทำ”แกงกะทิปลาดุกใบยี่หร่า” อาหารใต้ ทำง่ายไม่กี่ขั้นตอน
วิธีทำ”แกงกะทิปลาดุกใบยี่หร่า” อาหารใต้ ทำง่ายไม่กี่ขั้นตอน
เครื่องพริกแกง
1 ข่า 5 แว่น
2 ตะใคร้ 3 ต้น
3 กระเทียม 1-2 หัว
4 พริกขี้หนูสด 1 ขีด
5 พริกแห้ง 1/2 ขีด
6 กระชาย 5 ราก
7 ขมิ้น 4-5 หัวเล็ก
8 เกลือ 1 ช้อนชา
9 พริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ
ทำทุกอย่างโขลกรวมกันให้ละเอียดก็จะได้พริกแกงแล้ว
เครื่องปรุงส่วนผสมหลัก
เครื่องแกง (ตามชอบชอบเผ็ดใส่เยอะได้)
1 ปลาดุกหั่นชิ้นพอดี 1/2 กิโลกรัม
2 กะทิ /หัวกะทิ 500 มล.(1 กล่อง)
3ใบยี่หร่า 1 ขีด ล้างหั่นพอหยาบ
4 ผงชูรส (ตามชอบ)
5 น้ำตาลปี๊ป ปลายช้อนแกง
6 น้ำปลา
วิธีทำ
ตั้งหัวกะทิ ไฟกลางรอจนเดือด ใส่พริกแกงลงไป รอเดือดอีกรอบชิมรส และปรุงตามชอบ แล้วใส่ปลาลงไป(ไม่ต้องคน)
รอให้เดือดสักประมาณ 5-7 นาที ใส่ใบยี่หร่าตามลงไป คนให้เข้ากัน ปิดไฟ
ได้แกงกะทิปลาดุกใบยี่หร่า รสจัดพร้อมเสิร์ฟแล้ว
ขอบคุณข้อมูลจาก isolateboy สมาชิกเว็บพันทิป
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น