ชวนทำ “คัสตาร์ดเค้ก” คาราเมล คัสตาร์ดเนื้อนุ่มๆ หอม อร่อย

 

ชวนทำ “คัสตาร์ดเค้ก” คาราเมล คัสตาร์ดเนื้อนุ่มๆ หอม อร่อย

 

สูตรคาราเมล พิมพ์ขนาด 3 ปอนด์ ค่ะ

1.น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง

2.น้ำ 60 กรัม

3.น้ำร้อนจัด 1 ช้อนโต๊ะ

สูตรคัสตาร์ด

1.ไข่ไก่ 1 ฟอง

2.ไข่แดง 3 ฟอง

3.กลิ่นวนิลา 1 ช้อนชา

4.นมข้นจืด 250 กรัม

5.นมข้นหวาน 240 กรัม(ถ้าไม่ชอบหวาน ก็ลดลงได้ค่ะ)

6.น้ำตาลทราย 15 กรัม

สปันจ์เค้ก

1.ไข่ไก่เบอร์ 2 3 ฟอง

2.น้ำตาลทราบ 80 กรัม

3.กลิ่นวนิลา 1/2 ช้อนชา

4.เกลือ 1/4 ช้อนชา

5.สารเสริมคุณภาพ SP หรือโอวาเลต 15 กรัม

6.นมสด 40 กรัม

7.น้ำเปล่า 40 กรัม

8.ผงฟู 1 ชช

9.แป้งเค้ก 100 กรัม

10.เนยจืดละลาย 80 กรัม

วิธีทำ

1.ขั้นตอนที่ 1 เราจะทำคาราเมลกันก่อนเลย ตั้งเตาใส่น้ำตาลทรายและน้ำลงไปในหม้อ ต้มจนน้ำตาลเป็นสีออกน้ำตาล และ

เริ่มมีกลิ่นไหม้น้ำตาลนิดๆ ก็เอาน้ำร้อนจัดใส่ลงไป ขั้นตอนนี้ต้องระวังมากนะคะ ควรใส่ถุงมือผ้าเพื่อความปลอดภัยค่ะ

หลังจากนั้นเทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ กลิ้งคาราเมลให้ทั่วพิมพ์ด้านล่าง ส่วนด้านข้างก็แล้วแต่ชอบนะคะ

ป้าอยากให้เค้กด้านข้างฉ่ำไปด้วยคาราเมลเลยกลิ้งทั่วทั้งพิมพ์เลย555+

2.ขั้นตอนที่ 2 เราจะทำคัสตาร์ด ใส่ไข่ไก่+ไข่แดง+น้ำตาลทราย+กลิ่นวานิลา ลงใส่ในชามผสมแล้วใช้ตะกร้อตีคนจนเข้ากัน

หลังจากนั้นใส่นมข้นจืด คนจนเข้ากัน และตามด้วยนมข้นหวาน แล้วคนจนเข้ากัน

3.พอคาราเมลเซตตัวแล้ว ก็กรองคัสตาร์ดลงไปในพิมพ์

4.ขั้นตอนที่ 3 เราจะนำเค้กเนื้อสปันจ์กัน เริ่มต้น ตีไข่ไก่+น้ำตาลทราย+เกลือ+sp+กลิ่นวานิลา จนเขากัน และฟูสีอ่อนลง

หลังจากนั้นค่อยเติมน้ำ ตีต่อจนเข้ากันแล้วเติมนมลงไปตีต่อจนฟูเบาใช้เวลาประมาณ 8-10 นาทีค่ะ

พอฟูได้ที่แล้วเวลายกหัวตะกร้อขึ้นส่วนผสมหยดจากตะกร้อ จะนูนบนผิวเค้ก จะไม่จมลง หลังจากนั้นเติมแป้งที่ร่อนพร้อมผงฟู

ลงไป ตีจนเข้ากัน เช็คดูก้นโถว่ามีแป้งนอนก้นอยู่หรือเปล่า ถ้าไม่มีก็ค่อยใส่เนยละลายไปเป็นสาย

(เนยละลายให้พักจนอุ่นก่อนนะคะ) ต่อเนื่องไปจนหมด แล้วตีต่ออีกสัก 3-5 นาที หลังจากนั้นเช็คดูก้นโถว่ามีเนยนอนก้นหรือเปล่า

ถ้ามีเนยหรือแป้งนอนก้นจะทำให้เค้กเป็นตับไตนะคะ

5.พอตีเข้ากันหมดแล้วก็เทใส่พิมพ์ อบบนถาดน้ำร้อน อุณหภูมิ 180 ํ C (ไฟบ้านใครแรงก็เหลือสัก 170 ํ C ก็ได้ค่ะ)

เป็นเวลา 60 นาที ไฟบนล่าง หลังจากนั้นอบต่อเฉพาะไฟล่าง อุณหภูมิ 180 ํ C เป็นเวลา 20-30 นาที หรืออาจจะนานกว่านั้น

หลายท่านทำไม่สุกตามเวลาที่ป้าบอก อาจจะต้องคอยเช็คสุกโดยการ เอามีดดันเค้กดูด้านข้าง

ว่ามีคัสตาร์ดไหลออกมาหรือเปล่า ถ้าไม่ไหลก็ถือว่าสุกแล้วค่ะ

6.พออบเสร็จปุ๊บ ให้เอาออกจากพิมพ์ทันที จะเอาออกง่ายและหน้าเค้กออกมาสวยงาม ใช้มีดปลายแหลม แซะด้านข้างพิมพ์

เสร็จแล้วค้า

ขอบคุณข้อมูลจาก  ครัวป้ามารายห์

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

เก็บไว้ทำ 2 สูตร ทอดปาท่องโก๋ กรอบนาน ทำขายลูกค้าติดใจ

คำอธิษฐาน ถวายน้ำหน้าหิ้งพระ เสริมสิริมงคล ชีวิตเป็นสุขร่มเย็น

สูตรหมูกรอบ ฉบับเร่งด่วนใน 50 นาที ไม่ต้องต้ม ไม่ต้องทอด เพียงแค่มีหม้ออบลมร้อน

พิธีกรดังเผยนาทีชีวิต ภาพตัดหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน19นาที

อาหารตอนเช้ากิน 6 อย่าง ความจำดี แถมหุ่นดีสวย

แบ่งปันวิธีทำ “หมูเด้ง” สูตรเร่งด่วน ได้กินไวใน 3 นาที วิธีทำง่ายๆ หมูนุ่มอร่อยลงตัว

แบ่งปันสูตรสร้างอาชีพ “แซนด์วิชไส้แน่นๆ เน้นๆ” เมนูรองท้องยอดฮิต อิ่มอร่อยดีมีประโยชน์

ประโยชน์เยอะ ลูกเดือย กินรักษาโรคเกาต์ และโรคไต พร้อมสอนวิธีการทำ

ทำไข่เค็ม ที่มีไข่แดงมันเยิ้มอยู่ตรงกลาง เคล็ดลับง่ายมาก

สูตร “ขนมปังสังขยาชาเขียว” หอมหวานอร่อย ทำง่าย ทำขายก็ขายดี