ชวนทำ “คัสตาร์ดเค้ก” คาราเมล คัสตาร์ดเนื้อนุ่มๆ หอม อร่อย
ชวนทำ “คัสตาร์ดเค้ก” คาราเมล คัสตาร์ดเนื้อนุ่มๆ หอม อร่อย
สูตรคาราเมล พิมพ์ขนาด 3 ปอนด์ ค่ะ
1.น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
2.น้ำ 60 กรัม
3.น้ำร้อนจัด 1 ช้อนโต๊ะ
สูตรคัสตาร์ด
1.ไข่ไก่ 1 ฟอง
2.ไข่แดง 3 ฟอง
3.กลิ่นวนิลา 1 ช้อนชา
4.นมข้นจืด 250 กรัม
5.นมข้นหวาน 240 กรัม(ถ้าไม่ชอบหวาน ก็ลดลงได้ค่ะ)
6.น้ำตาลทราย 15 กรัม
สปันจ์เค้ก
1.ไข่ไก่เบอร์ 2 3 ฟอง
2.น้ำตาลทราบ 80 กรัม
3.กลิ่นวนิลา 1/2 ช้อนชา
4.เกลือ 1/4 ช้อนชา
5.สารเสริมคุณภาพ SP หรือโอวาเลต 15 กรัม
6.นมสด 40 กรัม
7.น้ำเปล่า 40 กรัม
8.ผงฟู 1 ชช
9.แป้งเค้ก 100 กรัม
10.เนยจืดละลาย 80 กรัม
วิธีทำ
1.ขั้นตอนที่ 1 เราจะทำคาราเมลกันก่อนเลย ตั้งเตาใส่น้ำตาลทรายและน้ำลงไปในหม้อ ต้มจนน้ำตาลเป็นสีออกน้ำตาล และ
เริ่มมีกลิ่นไหม้น้ำตาลนิดๆ ก็เอาน้ำร้อนจัดใส่ลงไป ขั้นตอนนี้ต้องระวังมากนะคะ ควรใส่ถุงมือผ้าเพื่อความปลอดภัยค่ะ
หลังจากนั้นเทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ กลิ้งคาราเมลให้ทั่วพิมพ์ด้านล่าง ส่วนด้านข้างก็แล้วแต่ชอบนะคะ
ป้าอยากให้เค้กด้านข้างฉ่ำไปด้วยคาราเมลเลยกลิ้งทั่วทั้งพิมพ์เลย555+
2.ขั้นตอนที่ 2 เราจะทำคัสตาร์ด ใส่ไข่ไก่+ไข่แดง+น้ำตาลทราย+กลิ่นวานิลา ลงใส่ในชามผสมแล้วใช้ตะกร้อตีคนจนเข้ากัน
หลังจากนั้นใส่นมข้นจืด คนจนเข้ากัน และตามด้วยนมข้นหวาน แล้วคนจนเข้ากัน
3.พอคาราเมลเซตตัวแล้ว ก็กรองคัสตาร์ดลงไปในพิมพ์
4.ขั้นตอนที่ 3 เราจะนำเค้กเนื้อสปันจ์กัน เริ่มต้น ตีไข่ไก่+น้ำตาลทราย+เกลือ+sp+กลิ่นวานิลา จนเขากัน และฟูสีอ่อนลง
หลังจากนั้นค่อยเติมน้ำ ตีต่อจนเข้ากันแล้วเติมนมลงไปตีต่อจนฟูเบาใช้เวลาประมาณ 8-10 นาทีค่ะ
พอฟูได้ที่แล้วเวลายกหัวตะกร้อขึ้นส่วนผสมหยดจากตะกร้อ จะนูนบนผิวเค้ก จะไม่จมลง หลังจากนั้นเติมแป้งที่ร่อนพร้อมผงฟู
ลงไป ตีจนเข้ากัน เช็คดูก้นโถว่ามีแป้งนอนก้นอยู่หรือเปล่า ถ้าไม่มีก็ค่อยใส่เนยละลายไปเป็นสาย
(เนยละลายให้พักจนอุ่นก่อนนะคะ) ต่อเนื่องไปจนหมด แล้วตีต่ออีกสัก 3-5 นาที หลังจากนั้นเช็คดูก้นโถว่ามีเนยนอนก้นหรือเปล่า
ถ้ามีเนยหรือแป้งนอนก้นจะทำให้เค้กเป็นตับไตนะคะ
5.พอตีเข้ากันหมดแล้วก็เทใส่พิมพ์ อบบนถาดน้ำร้อน อุณหภูมิ 180 ํ C (ไฟบ้านใครแรงก็เหลือสัก 170 ํ C ก็ได้ค่ะ)
เป็นเวลา 60 นาที ไฟบนล่าง หลังจากนั้นอบต่อเฉพาะไฟล่าง อุณหภูมิ 180 ํ C เป็นเวลา 20-30 นาที หรืออาจจะนานกว่านั้น
หลายท่านทำไม่สุกตามเวลาที่ป้าบอก อาจจะต้องคอยเช็คสุกโดยการ เอามีดดันเค้กดูด้านข้าง
ว่ามีคัสตาร์ดไหลออกมาหรือเปล่า ถ้าไม่ไหลก็ถือว่าสุกแล้วค่ะ
6.พออบเสร็จปุ๊บ ให้เอาออกจากพิมพ์ทันที จะเอาออกง่ายและหน้าเค้กออกมาสวยงาม ใช้มีดปลายแหลม แซะด้านข้างพิมพ์
เสร็จแล้วค้า
ขอบคุณข้อมูลจาก ครัวป้ามารายห์
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น