ชวนทำ “หมูแดดเดียว” หมูเนื้อนุ่ม ๆ ทำกินเองอร่อย ทำขายกำไรงาม
ชวนทำ “หมูแดดเดียว” หมูเนื้อนุ่ม ๆ ทำกินเองอร่อย ทำขายกำไรงาม
วัตถุดิบ
– เนื้อหมูที่นิยมเป็นส่วนมากคือเนื้อสะโพก, เนื้อหมูสันคอมีความมัน ใครชอบมันๆจัดเลยจ้า, เนื้อหมูสันนอกมีความนุ่มแต่
ไม่มีมัน เลือกที่รักมักที่ชังเอาเองเลยค่ะ
ส่วนของเนื้อสะโพก
ส่วนของเนื้อสันคอ
ส่วนของเนื้อสันนอก
เครื่องปรุงสำหรับหมักหมู
เกลือดึงรสชาติ
น้ำปลาเพิ่มกลิ่นหอม
น้ำตาลมะพร้าวเพิ่มรสชาติ
น้ำมันพืชเพิ่มความนุ่มให้เนื้อ
วิธีทำ
– หั่นเนื้อหมู 500 กรัม หั่นเป็นเส้นแบบขวางเส้นเนื้อ ไม่หั่นบางจนเกินไป เพราะเวลานำไปตากแดดแล้วเนื้อจะหดลงอีก
– หมักเนื้อหมู โดยเติมเกลือ 1 ช้อนชา, น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ, น้ำตาลมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ, น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ ข้อควรระวัง
ไม่ควรใส่น้ำตาลเยอะเกินไปเพราะเวลาทอดเนื้อจะดำ
– ขยำเครื่องปรุงกับเนื้อหมูให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ 1 – 2 ชม. โดยไม่ต้องแช่ตู้เย็น เคล็ดลับ ใครไม่อยากรอให้ใช้ ส้อมจิ้มเร่ง
ให้เครื่องปรุงเข้าเนื้อ ออกแรงหน่อยอร่อยแน่ค่ะ
– นำไปตากแดด 1.30 – 2 ชม. หรือพิจารณาตามความแรงของแดด
– ทำมาทอดด้วยไฟปานกลาง เพื่อให้เนื้อสีสวยไม่ดำ คนตลอดเวลาเพื่อให้เนื้อสีเสมอกัน
– ทอดให้เนื้อสีสวยน่ารับประทาน ทานกับข้าวเหนียวร้อนๆ หรือข้าวสวยหุงใหม่ๆ ก็อร่อยลิ้นฟินไปเลยจ้า
ขอบคุณข้อมูลจาก กับข้าวกับตา
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น