สูตร หมูคำหวาน
หมูคำหวาน เมนูกับแกล้มสไตล์ไทย มีรสชาติหวานนิดๆ เพราะจะใส่น้ำตาลปี๊บลงไปหมักด้วยเล็กน้อย แล้วราดด้วยน้ำจิ้มที่มีรสชาติเปรี้ยว หรือจะเรียกว่ายำหมูคำหวานก็ได้ค่ะ รสชาติเด็ดอย่าบอกใครเชียว
สูตร หมูคำหวาน เมนูกับแกล้มสไตล์ไทย
ส่วนผสม
- สันคอหมู 500 กรัม
- ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกจินดา
- รากผักชี 3-4 ต้น
- ผักชี
- กระเทียม 10 กลีบ
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ (สำหรับน้ำจิ้ม)
- น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- หมักสันคอหมูด้วยซอสปรุงรส ซอสหอยนางรม น้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ คลุกให้เครื่องปรุงเข้าเนื้อ
- ระหว่างหมักหมูก็หันมาทำน้ำจิ้มกันค่ะ ใส่พริกจินดา รากผักชี ผักชี น้ำปลา น้ำส้มสายชู น้ำตาลปี๊บ และน้ำมะนาว ลงไปในเครื่องปั่น เสร็จแล้วก็ตักใส่ถ้วย
- ตั้งกระทะ ด้วยไฟกลางแล้วนำหมูที่หมักไว่ลงไปย่างจนสุกทั้งสองด้าน
- นำหมูขึ้นมาหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ แล้วก็ตักใส่จานเสิร์ฟคู่น้ำจิ้มที่ทำเอาไว้แล้ว
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น