น้ำพริกอ่องรสอร่อย ครบเครื่อง ทานกับข้าวสวยผักสด
น้ำพริกอ่องรสอร่อย ครบเครื่อง ทานกับข้าวสวยผักสด
เมนูน้ำพริกที่เราจะชวนเพื่อนๆทุกท่านมาเข้าครัวและทำไปพร้อมๆกันวันนี้ นั่นก็คือ น้ำพริกอ่อง เป็นอาหารเหนือที่มีรสชาติของความกลมกล่อม ด้วยรสชาติของเครื่องแกงที่โขลกเองแบบสดๆ นำไปผัดจนได้รสชาติของความอร่อยกลิ่นความหอม รสชาติที่ได้นั้นจะออกเผ็ดนิดๆหวานหน่อยๆ
สูตรการทำน้ำพริกอ่องในวันนี้นั้น เป็นสูตรที่ทำตามกันได้อย่างไม่ยากเลย ใช้ส่วนผสมเครื่องปรุงที่เรามีกันอยู่แล้วในครัว วิธีการทำก็ไม่ยาก เราจะได้ทั้งความอร่อยได้ทั้งความสะอาดในทุกๆขั้นตอน นำมาทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ นำมาทานคู่กับผักเครื่องเคียงต่างๆ ได้ทั้งผักสดและผักต้ม เมื่อพร้อมแล้วเราตามมาดูกันเลยว่าจะต้องเตรียมเครื่องปรุงและมีวิธีการปรุงรสชาติอย่างไร
ส่วนผสมและเครื่องปรุง
1 ห มู สั บ 250 กรัม
2 มะเขือเทศลูกใหญ่ 3-4 ลูก
3 พริกแห้งบางช้ า ง หั่ นเป็นท่อน (เอาเมล็ดออก แล้วแช่น้ำ 3 เม็ด)
4 ข่า 2 แว่น
5 กะปิปิ้งไฟ 1 ช้อนชา
6 หอมแดง 2 หัว
7 กระเทียมกลีบเล็ก 4 กลีบ
8 รากผักชี 2 ราก
9 กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
10 น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
11 น้ำปลา พอประมาณ
12 น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
13 รสดีรสห มู 1 ช้อนชา
14 ต้นหอมซอย พอประมาณ
15 ผักชีซอย พอประมาณ
16 ผักต่างๆนำมาทานเป็นกับแกล้มคู่กับน้ำพริกอ่อง ได้ตามความชอบ จะทานเป็นผักสด หรือนำไปต้มก็ได้
วิธีการทำน้ำพริกอ่อง
1 มะเขือเทศนำมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แต่ไม่ต้องเล็กถึงขนาดซอย ต้นหอมผักชีนำล้างทำความสะอาดและนำมาซอยเตรียมเอาไว้
2 เตรียมเครื่องน้ำพริก โดยเราจะเริ่มด้วยจากการนำพริกแห้ง กระเทียม หอมแดง ข่า รากผักชี กะปิใส่ลงไปในครก และทำการโขลกให้เข้ากันดี จากนั้นให้เรานำห มูสับลงไปในครก พร้อมกับการโขลกให้เข้ากันกับเครื่องแกง
3 มะเขือเทศที่ได้หั่นเตรียมเอาไว้นั้นใส่ลงไปได้ครกได้เลย ทำการโขลกเบาๆ เพราะเราไม่ต้องการให้มะเขือเทศนั้นมีความละเอืยดมีความเละจนเกินไป
4 ตั้งกระทะโดยใช้ไฟอ่อนๆถึงไฟกลาง จากนั้นใส่น้ำมันลงไป เมื่อน้ำมันร้อนดีแล้วใส่กระเทียมสับลงไปผัดจนกระเทียมมีกลิ่นความหอม และนำเครื่องที่เราโขลกเอาไว้ลงไปผัดให้ทั่ว ตามด้วยการใส่รสดีลงไป ปรุงรสชาติด้วยน้ำปลาและให้ทำการเคี่ยวส่วนผสมจนกระทั่งเนื้อของมะเขือเทศมีความนิ่ม
5 ชิมรสชาติให้ได้ตามชอบ หากขาดเหลือก็ให้ปรุงรสเพิ่มไปได้ เคี่ยวไปเรื่อยๆจนมีความงวดได้ที่ จากนั้นตักใส่ถ้วยโรยหน้าด้วยต้นหอมผักชี นำมาเสิร์ฟคู่กับแคบห มู ผักสดผักต้มต่างๆ และเครื่องเคียงที่นิยมนำมารับประทานคู่กับน้ำพริกอ่องเป็นผักต้มหรือผัก นึ่ งกะหล่ำปลี ฟักเขียว ถั่วฝักยาว แตงกวา มะเขือเปราะ ผักชี สะระแหน่ ผักกาดขาว ฟักทองและผักอื่นๆตามที่ชื่นชอบ
เรียบเรียงโดย hostingrc
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น