ขนมต้ม เนื้อเหนียวนุ่ม มะพร้าวหอมหวานอร่อย
ขนมต้ม เนื้อเหนียวนุ่ม มะพร้าวหอมหวานอร่อย
วันนี้เราได้มาเอาใจสำหรับท่านที่ชื่นชอบในการทานเมนูขนมต้ม เป็นเมนูขนมไท ยโบราณที่มีเนื้อแป้งเหนียวนุ่ม มีเครื่องด้านในของมะพร้าวผัดเข้ากับน้ำตาลมะพร้าวที่ให้รสชาติของความอร่อยหวานมันเป็นอย่างดี มีสีสันของความสวยงามและความน่ารับประทานมากๆ เมื่อพร้อมแล้วเรามาเริ่มกันเลย
ส่วนผสมต่างๆที่ต้องเตรียม
เตรียมสีธรรมชาติ
ฟักทองต้มบด (สีส้ม) , มันม่วงบด (สีม่วง) , น้ำใบเตย (สีเขียว) , น้ำดอกอัญชัญ (สีน้ำเงิน) , น้ำเปล่า (สีขาว)
อัตราส่วน ในส่วนเนื้อขนม อัตราส่วนต่อ 1 สี
แป้งข้างเหนียว1 ถ้วยตวง , กะทิกล่อง1/3 ถ้วยตวง , น้ำใบเตย 1/3 ถ้วยตวง
ในส่วนของไ ส้ด้านใน
มะพร้าวทึนทึกขูด1+1/2 ลูก , น้ำตาลมะพร้าว1 ถ้วยตวง , เกลือป่นนิดหน่อยตามชอบประมาณ ¼ ชช.
ส่วนที่ใช้คลุกขนม
มะพร้าวทึนทึกขูดหรือมะพร้าวหนุ่มก็ได้ 2 ลูก , เกลือป่นนิดหน่อยตามชอบ , น้ำตาลทราย 1 ชช.(ตามชอบ)
ขั้นตอนในการทำ
1 จะมาทำในตัวส่วนของไ ส้ กันก่อนโดยเราจะทำการขูดมะพร้าว จากนั้นให้นำไปคั่วเข้ากับน้ำตาลมะพร้าว เติมเกลือป่นและน้ำเปล่า ใช้ไฟระดับปานกลางค่อนไปทางอ่อนแล้วทำการกวนคนส่วนผสมให้เข้ากัน
2 ในส่วนของตัวขนมให้เราผสมแป้ง กะทิ น้ำใบเตยหรือจะใช้เป็นสีที่ต้องการได้เลยตามที่เตรียมเอาไว้ นวดแป้งให้มีความเหนียวพอดี จากนั้นนำมาปั้นให้เป็นทรงกลมๆเตรียมเอาไว้ให้เราทำแบบนี้จนครบทุกสีเลย
3 ตักไ ส้ที่ผัดไว้ใส่ลงไปในตัวขนมที่ล้วทำการห่อและทำการปั้น เป็นลักษณะกลมๆให้ได้ลูกที่สวยงาม
4 ต้มน้ำใส่ใบเตยลงไปเพื่อความพร้อมของกลิ่นใบเตย รอให้น้ำเดือดใส่ขนมลงไปต้มรอให้ขนมลอยตัวขึ้นมา
5 จากนั้นตักออกแล้วนำมาคลุกเคล้ากับมะพร้าวขูดที่เราได้เตรียมเอาไว้สำหรับการคลุก เพียงเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จสามารถนำมารับประทานได้เลย
อย่างที่บอกว่าใครที่ชื่นชอบให้มีหลากหลายสีสันก็สามารถผสมสีธรรมชาติลงไปได้ จะได้ขนมต้มที่หลากหลายสีแป้งมีความนุ่ม หอมหวานมันอร่อยจากเครื่องด้านในที่มีมะพร้าวผัด กับน้ำตาลมะพร้าว ลองนำสูตรนี้ไปทำตามกันดูได้เลย รับรองได้ว่าจะเป็นเมนูขนมไท ยที่ถูกใจและชื่นชอบหลายๆคน
ขอบคุณข้อมูลจาก : สมาชิกหมายเลข 4812495
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น