รวมสูตรน้ำจิ้มซีฟู๊ด กินกับอะไรก็อร่อย ครบเครื่องครบรส
รวมสูตรน้ำจิ้มซีฟู๊ด กินกับอะไรก็อร่อย ครบเครื่องครบรส
เมนูอาหารต่างๆนั้นนอกจากความสดใหม่ของวัตถุดิบที่ดีแล้ว อาหารต่างๆจะให้รสชาติของความอร่อยเพิ่มมากขึ้นก็คือน้ำจิ้มที่เอาไว้ทานคู่กัน ที่จะช่วยเพิ่มให้มีรสชาติของความอร่อยมากยิ่งขึ้น และสำหรับวันนี้เราได้มีสูตรการทำน้ำจิ้มซีฟู้ดหลายๆแบบมาฝากกัน ซึ่งไม่ว่าจะนำไปทานกับเมนูไหนๆก็ให้ความเข้ากันและเพิ่มรสชาติของความอร่อยยิ่งขึ้นไป ชื่นชอบแบบไหนก็สามารถทำตามกันได้เลย เก็บสูตรนี้เอาไว้ทำกันดู รับรองได้ว่าถูกใจในทุกสูตรอย่างแน่นอน เพราะมีรสชาติของความอร่อยและที่สำคัญทำง่ายมากๆ
1 น้ำจิ้มซีฟู้ด (สูตรอาหารทะเล)
น้ำจิ้มซีฟู้ดในสูตรนี้นั้นซึ่งจะเหมาะกับอาหารทะเล เป็นแนวล ว กจิ้ม ซึ่งความโดดเด่นของรสชาติก็จะอยู่ที่ความเผ็ดและความเปรี้ยว ส่วนผสมไม่เยอะ พร้อมเสิร์ฟคู่กับอาหารทะเลทานกันได้อย่างเพลิน ๆ
ส่วนผสม เครื่องปรุง
– พริกขิ้ห นูสวน (สีเขียวผสมสีแดง) 20 เม็ด , พริกขิ้ห นูสวนม็ดใหญ่ 20 เม็ด
– กระเทียมไท ยแกะเปลือก 1/2 ถ้วย รากผักชี 1 ช้อนโต๊ะ
– เกลือ 4 ช้อนชา น้ำตาลทราย 7 ช้อนชา น้ำมะนา ว 1/2 ถ้วย
– น้ำต้มสุก 1/2 ถ้วย
วิธีทำ
1 ขั้นตอนการทำน้ำให้เราใส่พริกขิ้ห นูที่เตรียมไว้ทั้งหมดลงไปในเครื่องปั่น หากใครชื่นชอบเผ็ดมากเผ็ดน้อยก็สามารถใส่ได้ตามความต้องการ ตามด้วยกระเทียม รากผักชี เกลือ น้ำตาลทรายและที่ขาดไม่ได้คือน้ำมะนาวใ ห้เราทำการปั่นให้เข้ากันพอหยาบ
2 เติมน้ำต้มสุกใส่ลงไปเล็กน้อยคนให้เข้ากันชิมรสชาติให้ได้ตามชอบ สามารถปรุงรสเพิ่มเติมเข้าไปได้ เพียงเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จตักใส่ถ้วยพร้อมทานคู่กับเมนูอาหารทะเลที่ชื่นชอบได้เลย
2 น้ำจิ้มซีฟู้ด (สูตรโบราณใช้น้ำส้มสายชู)
น้ำจิ้มซีฟู้ดในสูตรนี้นั้นจะเป็นสูตรโบราณที่ใส่น้ำส้มสายชูลงไปแทนน้ำมะนาว ไม่ใส่น้ำปลาแต่จะใช้ส่วนผสมเป็นเกลือใส่ลงไปแทน นำไปทานคู่กับเมนูไก่ต้มน้ำปลาหรืออื่นๆที่ชื่นชอบ
ส่วนผสม เครื่องปรุง
พริกขิ้ห นู1 กำมือ , กระเทียม 5 กลีบ , เกลือป่น ปลายช้อน , น้ำส้มสายชู 1 ถ้วย , น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
วิธีทำ
ทำการโขลกพริกกระเทียมใส่เกลือลงไป จากนั้นเติมน้ำส้มสายชู น้ำตาลปี๊บ ทำการโขลกคนให้น้ำตาลปี๊บละลายนี้ จากนั้นชิมรสชาติได้ตามความต้องการ สูตรนี้เป็นสูตรที่ง่ายมากๆเพียงเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จ
3 น้ำจิ้มซีฟู้ดถั่วตัด
ในสูตรนี้จะเหมาะสำหรับคนที่ไม่ชื่นชอบรสชาติที่เผ็ดจัดจนเกินไป เราจะได้น้ำจิ้มซีฟู้ดถั่วตัดที่มีรสเค็มได้มาจากเกลือ เติมรสชาติของความเผ็ดความเปรี้ยวเพิ่มความกลมกล่อมเข้าไป
ส่วนผสม เครื่องปรุง
พริก , กระเทียม , รากผักชี , น้ำตาลปี๊บ , เกลือ , ถั่วตัด , น้ำมะนาว
วิธีทำ
พริกขิ้ห นูสวน กระเทียม รากผักชี น้ำตาลปี๊บและตามด้วยเกลือนำไปโขลกให้เข้ากัน จากนั้นใส่ถั่วตัดลงไปแล้วทำการโขลก เติมน้ำมะนาวและน้ำต้มใส่ลงไปเล็กน้อย คนให้เข้ากันชิมรสชาติตามความชอบ เพียงเท่านี้ก็จะได้น้ำจิ้มซีฟู้ดถั่วตัดรสอร่อย ซึ่งมีรสชาติที่ไม่เผ็ดจนเกินไป
4 น้ำจิ้มซีฟู้ดสูตรใส่ใบโหระพา
น้ำจิ้มซีฟู้ดในสูตรนี้จะมีสีเขียว เพราะจะใส่พริกเขียวอย่างเดียวและจะเพิ่มสีเขียวขจีด้วยใบโหระพาให้มีสีสันที่น่าทานและมีกลิ่นความหอม เพิ่มรสชาติความเค็มด้วยน้ำปลารส ชาติความเปรี้ยวและหวานจากมะนาวและน้ำเชื่อม มีรสที่ไม่เผ็ดมากจนเกินไป
ส่วนผสม เครื่องปรุง
– พริกขิ้ห นูสีเขียว 2 ช้อนโต๊ะ
– กระเทียมไท ยสับ 1 ช้อนโต๊ะ รากผักชีสับ 2 ต้น
– ใบโหระพา 1/2 ถ้วย
– น้ำเชื่อม 3 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
พริก กระเทียมสับ รากผักชี ใบโหระพา น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำเชื่อมใส่ลงไปในเครื่องปั่นแล้วทำการปั่นให้เข้ากัน ชิมรสชาติให้ได้ตามความชอบ เท่านี้ก็จะได้นำจิ้มใบโหระพาที่มีสีเขียวที่น่าทานและหอมกลิ่นของใบโหระพาด้วย
ทำตามกันไม่ยากเลยใช่ไหมล่ะคะ เพื่อนๆที่ชื่นชอบการทำน้ำจิ้มซีฟู้ดหากเบื่อน้ำจิ้มซีฟู้ดในรสชาติเดิมๆก็ลองนำสูตรเหล่านี้ไปทำตามกันดูได้เลย ทำทั้งทีเก็บเอาไว้ได้นานเป็นเดือน และที่สำคัญนั้นไม่ว่าจะทานคู่กับเมนู ก็ดูเข้ากันและมีรสชาติที่อร่อยมากๆเลยล่ะ
ขอบคุณข้อมูลจาก : kubkhao
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น