ทำเองที่บ้าน ขนมห่อใบตอง แป้งเนื้อนุ่ม รสหวานอร่อย
ทำเองที่บ้าน ขนมห่อใบตอง แป้งเนื้อนุ่ม รสหวานอร่อย
วันนี้เราได้มีวิธีในการทำขนมไท ยมาฝากให้กับเพื่อนๆทุกท่านได้ทำตามกันและคิดว่าจะเป็นเมนูที่หลายๆท่านจะต้องรู้จักกันเป็นอย่างดี กับเมนูขนมใส่ไ ส้ ตัวแป้งสีขาวนวลมีความเนียนนุ่มมีความหอมและมี ไ ส้ที่อยู่ด้านในมะพร้าวขูดผัดเข้ากับน้ำตาลมะพร้าว ซึ่งให้รสชาติของความอร่อยที่เข้ากันได้เป็นอย่างดี มีความหวานที่ชุ่มฉ่ำ
เพื่อนๆท่านไหนที่ชื่นชอบและนึกอยา กที่จะเข้าครัวทำทาน สูตรที่นำมาฝากกันในวันนี้จะสามารถทำตามกันได้ไม่ยาก เราบอกครบในทุกๆขั้นตอนอย่างไม่มีหวง จะสามารถทำทานกันเองที่บ้ า นหรือจะทำสร้างเป็นรายได้เสริมเล็กๆน้อยๆก็จะดีมากๆ พร้อมกันแล้วเราตามมาดูในส่วนผสมวิธีการทำและมาทำไปพร้อมกันเลยดีกว่า
ส่วนผสมที่ต้องเตรียม
1 มะพร้าวขูดขาว 2 1/2 ถ้วย
2 น้ำตาลมะพร้าว 1 1/2 ถ้วย
3 น้ำต้มสุก
4 เทียนอบ (สำหรับอบควันเทียน)
5 แป้งข้าวเหนียว 2 ถ้วย , แป้งข้าวเจ้า 1/3 ถ้วย
6 น้ำเย็น 1/3 ถ้วย (หรือน้ำใบเตย, น้ำอัญชันแช่เย็น หากต้องการเพิ่มสีสัน)
7 เกลือป่น 2 ช้อนชา
8 หัวกะทิ 3 1/3 ถ้วย
9 ใบตอง , ใบมะพร้าว , ไม้กลัด
การเตรียมตัดใบตอง
ใบตองนำมาเช็ดทำความสะอาดให้เรียบร้อยแล้วนำมาตัด 2 ขนาดแผ่นใหญ่ จะอยู่ที่ประมาณ 5*9 cm ส่วนแผ่นเล็กจะอยู่ที่ 4*6 เซนติเมตร ให้เราตัดเป็นสามเหลี่ยมเช็ดให้สะอาดดีทั้งสองด้าน จากนั้นให้เรานำออกไปตากแดดไว้สักครู่เพื่อที่จะไม่ให้ใบตองแตกเวลาที่เราทำการห่อขนม
วิธีทำหน้ากระฉีกหวานอร่อย
การทำ ไ ส้ด้านในกวนมะพร้าวขูดเข้ากับน้ำตาลมะพร้าวเติมน้ำต้มสุกใส่ลงไป ใช้ไฟอ่อนๆในการทำ ให้เราคนส่วนผสมไปเรื่อยๆจนส่วนผสมที่อยู่ในกระทะนั้นมีความเหนียวและมีความแห้ง มีกลิ่นความหอมของมะพร้าวของน้ำตาลออกมา จากนั้นให้เรายกลงจากเตาพักเอาไว้ให้เย็นสนิทแล้วนำมาปั้นเป็นก้อนกลมๆอยู่ที่ประมาณ 1 นิ้วพอ ให้เราใส่ลงไปในภาชนะอบด้วยควันเทียนเพื่อเพิ่มกลิ่นความหอมซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของขนม ไ ท ย
วิธีการทำแป้งขนม
มาทำในส่วนของแป้งนวดแป้งข้าวเหนียวเข้ากับน้ำเย็นนู่นไปเรื่อยๆพอที่จะสามารถนำมาปั้นได้ให้ปั้นเป็นลักษณะก้อนกลมๆขนาดเดียวกับตัวหน้ากระฉีกที่ปั้นเอาไว้
วิธีการทำหน้าขนม
แป้งข้าวเจ้านำมาผสมเข้ากับเกลือป่นและกะทิคนให้ละลายเข้าด้วยกัน แล้วเทใส่ลงไปในกระทะทองเหลือง ถ้าไม่มีกระทะทองเหลืองจะใช้เป็นกระทะเทฟล่อนก็ได้สามารถใช้แทนกันได้ เปิดไฟที่ระดับปานกลางกวนตัวแป้งจนมีความข้นและเดือดอย่างทั่วๆกัน จากนั้นให้ยกเตาลงเตรียมรอในขั้นตอนถัดไป
วิธีการห่อขนม
มาถึงขั้นตอนของวิธีการห่อ แป้งข้าวเหนียวที่ปั้นเอาไว้นั้นให้นำมาคลึงเป็นลักษณะแผ่นบางๆ จากนั้นวางหน้ากระฉีกที่ปั้นเป็นก้อนใส่ลงไปตรงกลางและทำการหุ้มตัวแป้งให้มิดไม่ให้ด้านในหลุดออกมา วางลงบนใบตองที่เราได้ตัดเตรียมเอาไว้
หน้าขนมที่เราได้ทำเอาไว้สักประมาณ 1 ส่วน4ช้อนชา ราดด้านบนของตัวไ ส้ จากนั้นทำการห่อใบตองให้เป็นทรงสูง ใช้ใบมะพร้าวที่เตรียมเอาไว้ทำการคาดแล้วกลัดด้วยไม้กลัดให้เรียบร้อยวางเรียงใส่ลงไปในหม้อ นึ่ งเราจะทำการนึ่ งบนน้ำที่เดือดเวลาประมาณ 10 นาที เมื่อครบ ก็ยกลงจากเตาแล้วพร้อมเสิร์ฟทานได้เลย
วิธีการนั้นอาจจะดูเหมือนว่าทำหลายขั้นตอนไปสักหน่อยแต่เมื่อทำกินแล้วก็จะมองได้ว่าเป็นเรื่องที่ง่าย แล้วรสชาติของตัวขนมนี้ก็จะให้รสชาติของความอร่อยถูกใจได้ความหวานมันของของกะทิและได้ความหวานชุ่มฉ่ำของตัวหน้ากระฉีก ที่เราทำการผัด ทานคู่กันอร่อยเข้ากันมาก ๆ
ขอบคุณข้อมูล : Chomphoonut Panomai
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น