ทำเองที่บ้าน ขนมห่อใบตอง แป้งเนื้อนุ่ม รสหวานอร่อย

 

ทำเองที่บ้าน ขนมห่อใบตอง แป้งเนื้อนุ่ม รสหวานอร่อย

วันนี้เราได้มีวิธีในการทำขนมไท ยมาฝากให้กับเพื่อนๆทุกท่านได้ทำตามกันและคิดว่าจะเป็นเมนูที่หลายๆท่านจะต้องรู้จักกันเป็นอย่างดี กับเมนูขนมใส่ไ ส้ ตัวแป้งสีขาวนวลมีความเนียนนุ่มมีความหอมและมี ไ ส้ที่อยู่ด้านในมะพร้าวขูดผัดเข้ากับน้ำตาลมะพร้าว ซึ่งให้รสชาติของความอร่อยที่เข้ากันได้เป็นอย่างดี มีความหวานที่ชุ่มฉ่ำ

เพื่อนๆท่านไหนที่ชื่นชอบและนึกอยา กที่จะเข้าครัวทำทาน สูตรที่นำมาฝากกันในวันนี้จะสามารถทำตามกันได้ไม่ยาก เราบอกครบในทุกๆขั้นตอนอย่างไม่มีหวง จะสามารถทำทานกันเองที่บ้ า นหรือจะทำสร้างเป็นรายได้เสริมเล็กๆน้อยๆก็จะดีมากๆ พร้อมกันแล้วเราตามมาดูในส่วนผสมวิธีการทำและมาทำไปพร้อมกันเลยดีกว่า

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

1 มะพร้าวขูดขาว 2 1/2 ถ้วย

2 น้ำตาลมะพร้าว 1 1/2 ถ้วย

3 น้ำต้มสุก

4 เทียนอบ (สำหรับอบควันเทียน)

5 แป้งข้าวเหนียว 2 ถ้วย , แป้งข้าวเจ้า 1/3 ถ้วย

6 น้ำเย็น 1/3 ถ้วย (หรือน้ำใบเตย, น้ำอัญชันแช่เย็น หากต้องการเพิ่มสีสัน)

7 เกลือป่น 2 ช้อนชา

8 หัวกะทิ 3 1/3 ถ้วย

9 ใบตอง , ใบมะพร้าว , ไม้กลัด

การเตรียมตัดใบตอง

ใบตองนำมาเช็ดทำความสะอาดให้เรียบร้อยแล้วนำมาตัด 2 ขนาดแผ่นใหญ่ จะอยู่ที่ประมาณ 5*9 cm ส่วนแผ่นเล็กจะอยู่ที่ 4*6 เซนติเมตร ให้เราตัดเป็นสามเหลี่ยมเช็ดให้สะอาดดีทั้งสองด้าน จากนั้นให้เรานำออกไปตากแดดไว้สักครู่เพื่อที่จะไม่ให้ใบตองแตกเวลาที่เราทำการห่อขนม

วิธีทำหน้ากระฉีกหวานอร่อย

การทำ ไ ส้ด้านในกวนมะพร้าวขูดเข้ากับน้ำตาลมะพร้าวเติมน้ำต้มสุกใส่ลงไป ใช้ไฟอ่อนๆในการทำ ให้เราคนส่วนผสมไปเรื่อยๆจนส่วนผสมที่อยู่ในกระทะนั้นมีความเหนียวและมีความแห้ง มีกลิ่นความหอมของมะพร้าวของน้ำตาลออกมา จากนั้นให้เรายกลงจากเตาพักเอาไว้ให้เย็นสนิทแล้วนำมาปั้นเป็นก้อนกลมๆอยู่ที่ประมาณ 1 นิ้วพอ ให้เราใส่ลงไปในภาชนะอบด้วยควันเทียนเพื่อเพิ่มกลิ่นความหอมซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของขนม ไ ท ย

วิธีการทำแป้งขนม

มาทำในส่วนของแป้งนวดแป้งข้าวเหนียวเข้ากับน้ำเย็นนู่นไปเรื่อยๆพอที่จะสามารถนำมาปั้นได้ให้ปั้นเป็นลักษณะก้อนกลมๆขนาดเดียวกับตัวหน้ากระฉีกที่ปั้นเอาไว้

วิธีการทำหน้าขนม

แป้งข้าวเจ้านำมาผสมเข้ากับเกลือป่นและกะทิคนให้ละลายเข้าด้วยกัน แล้วเทใส่ลงไปในกระทะทองเหลือง ถ้าไม่มีกระทะทองเหลืองจะใช้เป็นกระทะเทฟล่อนก็ได้สามารถใช้แทนกันได้ เปิดไฟที่ระดับปานกลางกวนตัวแป้งจนมีความข้นและเดือดอย่างทั่วๆกัน จากนั้นให้ยกเตาลงเตรียมรอในขั้นตอนถัดไป

วิธีการห่อขนม

มาถึงขั้นตอนของวิธีการห่อ แป้งข้าวเหนียวที่ปั้นเอาไว้นั้นให้นำมาคลึงเป็นลักษณะแผ่นบางๆ จากนั้นวางหน้ากระฉีกที่ปั้นเป็นก้อนใส่ลงไปตรงกลางและทำการหุ้มตัวแป้งให้มิดไม่ให้ด้านในหลุดออกมา วางลงบนใบตองที่เราได้ตัดเตรียมเอาไว้

หน้าขนมที่เราได้ทำเอาไว้สักประมาณ 1 ส่วน4ช้อนชา ราดด้านบนของตัวไ ส้ จากนั้นทำการห่อใบตองให้เป็นทรงสูง ใช้ใบมะพร้าวที่เตรียมเอาไว้ทำการคาดแล้วกลัดด้วยไม้กลัดให้เรียบร้อยวางเรียงใส่ลงไปในหม้อ นึ่ งเราจะทำการนึ่ งบนน้ำที่เดือดเวลาประมาณ 10 นาที เมื่อครบ ก็ยกลงจากเตาแล้วพร้อมเสิร์ฟทานได้เลย

วิธีการนั้นอาจจะดูเหมือนว่าทำหลายขั้นตอนไปสักหน่อยแต่เมื่อทำกินแล้วก็จะมองได้ว่าเป็นเรื่องที่ง่าย แล้วรสชาติของตัวขนมนี้ก็จะให้รสชาติของความอร่อยถูกใจได้ความหวานมันของของกะทิและได้ความหวานชุ่มฉ่ำของตัวหน้ากระฉีก ที่เราทำการผัด ทานคู่กันอร่อยเข้ากันมาก ๆ

ขอบคุณข้อมูล : Chomphoonut Panomai

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

เก็บไว้ทำ 2 สูตร ทอดปาท่องโก๋ กรอบนาน ทำขายลูกค้าติดใจ

คำอธิษฐาน ถวายน้ำหน้าหิ้งพระ เสริมสิริมงคล ชีวิตเป็นสุขร่มเย็น

สูตรหมูกรอบ ฉบับเร่งด่วนใน 50 นาที ไม่ต้องต้ม ไม่ต้องทอด เพียงแค่มีหม้ออบลมร้อน

อาหารตอนเช้ากิน 6 อย่าง ความจำดี แถมหุ่นดีสวย

พิธีกรดังเผยนาทีชีวิต ภาพตัดหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน19นาที

แบ่งปันสูตรสร้างอาชีพ “แซนด์วิชไส้แน่นๆ เน้นๆ” เมนูรองท้องยอดฮิต อิ่มอร่อยดีมีประโยชน์

ประโยชน์เยอะ ลูกเดือย กินรักษาโรคเกาต์ และโรคไต พร้อมสอนวิธีการทำ

ทำไข่เค็ม ที่มีไข่แดงมันเยิ้มอยู่ตรงกลาง เคล็ดลับง่ายมาก

แบ่งปันวิธีทำ “หมูเด้ง” สูตรเร่งด่วน ได้กินไวใน 3 นาที วิธีทำง่ายๆ หมูนุ่มอร่อยลงตัว

สูตร “ขนมปังสังขยาชาเขียว” หอมหวานอร่อย ทำง่าย ทำขายก็ขายดี