สอนทำน้ำพริก สูตรโบราณอร่อย ใส่เมนูยำ ทาบนขนมปังก็อร่อย
สอนทำน้ำพริก สูตรโบราณอร่อย ใส่เมนูยำ ทาบนขนมปังก็อร่อย
เมื่อได้พูดถึงเมนูน้ำพริกนั้น น้ำพริกเป็นส่วนประกอบที่มีไว้สำหรับการปรุงอาหารอย่างหลากหลายเมนูด้วยกัน จะเป็นตัวช่วยในการชูรสชาติให้มีความอร่อยที่มากขึ้น ในวันนี้เราได้มีสูตรการทำน้ำพริกเ ผ า เป็นสูตรแบบฉบับโบราณที่มีขั้นตอนการทำนั้นไม่ยากเลย สามารถทำเก็บเอาไว้ใส่กระปุกที่บ้ า น ทำทั้งทีเก็บเอาไว้ได้นานเป็นเดือน จะใส่ในเมนูยำทาบนขนมปังหรือจะนำไปทานคู่กับอาหารอื่นๆก็ให้รสชาติของความอร่อย
ส่วนผสม เครื่องปรุง
– พริกแห้งเม็ดเล็ก 60 เม็ด
– พริกแห้งเม็ดใหญ่ 10-15 เม็ด
– หอมแดง 15 หัว
– กระเทียม 15 กลีบ
– มะขามเปียก 1 ปั้น (ประมาณ 250 กรัม)
– น้ำตาลปี๊บ 50-80 กรัม
– เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
– น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีการทำ
1 น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะให้ใส่ลงไปในกระทะ ทำการเด็ดขั้วพริกออกแล้วนำไปคั่วในน้ำมันให้มีความหอม ในขั้นตอนนี้ทำการเปิดประตูหน้าต่างเอาไว้เลย เพราะจะมีกลิ่นที่ฉุนมาก คั่วไปเรื่อยๆให้ออกสีดำๆแดงๆแล้วตักพักเอาไว้
2 ถัดมานั้นนำหอมแดงกระเทียมไปปอกเปลือกแล้วนำลงไปคั่ว เมื่อคั่วเสร็จเป็นที่เรียบร้อยให้ตักใส่ลงไปในถ้วยเตรียมรอไว้
3 เราจะเริ่มด้วยการโขลกพริกกับกระเทียมกันเลย โขลกแค่พอแหลก
4 ใส่น้ำตาล เนื้อมะขามเปียก เอาก้านมะขามและเม็ดออกให้หมด ใส่เกลือเล็กน้อย แล้วทำการตำหรือหากใครมีเครื่องปั่นก็สามารถใช้เครื่องปั่นได้ สามารถชิมรสชาติได้ตามความชอบได้เลย เนื้อจะออกเหนียวและมีความข้น ได้รสชาติที่ดีแล้วก็พร้อมเก็บใส่ลงไปในกระปุกที่มีฝาปิด
สำหรับใครที่ชอบใส่ลงไปในเมนูต้มยำหากชอบให้มีน้ำมันลอยๆด้านบน ก็สามารถใส่น้ำมันพืชเติมลงไปในน้ำพริกเ ผ าได้เลย
ง่ายๆเท่านี้ก็จะได้เมนูน้ำพริกเ ผ าแสนอร่อย ทำทั้งทีก็สามารถเก็บเอาไว้ได้นานหลายๆเดือน ซึ่งหากใครชื่นชอบก็ลองนำสูตรนี้ไปทำตามกันได้ง่ายๆเลย ไม่ว่าจะนำไปทานกับเมนูไหนก็ให้ความอร่อยอย่างถูกใจ
ขอบคุณข้อมูลจาก : Love to eat & cook by Kulthida Chase
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น