เเม่บ้านเก็บไปทำ สอนทำน้ำจิ้มยังไงให้อร่อย เครื่องไม่เยอะ
เเม่บ้านเก็บไปทำ สอนทำน้ำจิ้มยังไงให้อร่อย เครื่องไม่เยอะ
เมื่อได้พูดถึงเมนูอาหารจานด่วนแล้วนั้นหลายคนก็มักจะนึกถึงข้าวผัด กะเพรา แต่ในบางทีเราก็อาจจะเบื่อเมนูข้าวแบบเดิมๆ วันนี้เราเลยได้มีเมนูสุกี้มาฝากกัน เมนูสุกี้นั้นนอกจากความสดใหม่ของวัตถุดิบของผักต่างๆแล้วนั้นความอร่อยก็จะขึ้นอยู่กับรสชาติของน้ำจิ้มด้วย
ซึ่งแน่นอนว่าในวันนี้เราได้มีสูตรการทำน้ำจิ้มสุกี้สูตรอร่อยเป็นแบบครบรสชาติที่จะสามารถทำตามกันได้ไม่ยากเลย ทำกินเองก็อร่อยหรือจะเก็บสูตรนี้เอาไว้ทำเปิดร้านตั้งเป็นรายได้หลักรายได้เสริมได้เป็นอย่างดี และเมื่อพร้อมแล้วเราอย่ารอช้าเราตามมาดูขั้นตอนการทำในส่วนผสมของน้ำจิ้มและวิธีการทำสุกี้ง่ายๆด้านล่างนี้กันเลย
ส่วนผสม เครื่องปรุงน้ำจิ้มสุกี้
– ซอสพริก 2 ถ้วย , ซอสมะเขือเทศ 1 ถ้วย
– ซอสหอยนางรม 1/4 ถ้วย , ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำมันงา 3 ช้อนโต๊ะ
– น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย
– พริกแดงตำ ตามชอบ
– กระเทียมสับ งาขาวคั่ว น้ำมะนาว
ขั้นตอนในการทำน้ำจิ้ม
1 การทำน้ำจิ้ม เทซอสพริกใส่ลงไปในหม้อตามปริมาณที่ได้เตรียมไว้และตามด้วยซอสมะเขือเทศ ซอสหอยนางรม เติมซีอิ๊วขาว น้ำมันงาและน้ำตาลทราย ใช้ทัพพีทำการคนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันดี
2 ตามด้วยการใส่พริกแดงตำลงไป เพิ่มความหอมด้วยกระเทียม สามารถและงาขาวได้ตามความชอบได้เลย เติมรสชาติของความเปรี้ยวด้วยน้ำมะนาวเพียงเล็กน้อยพอให้มีความหอมและความกลมกล่อม หากชื่นชอบรสเปรี้ยวก็สามารถใส่มะนาวเพิ่มเข้าไปได้ เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จตักใส่ถ้วยพร้อมที่จะนำมาทานคู่กับเมนูสุกี้ได้เลย
การทำสุกี้แสนอร่อย
1 เริ่มด้วยการนำเนื้อห มูหั่นให้เรียบร้อย ใส่ลงไปในชามทำการหมักด้วยน้ำมันหอย ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย ไข่ขาวและตามด้วยแป้งมัน คนให้เข้ากันแล้วหมักทิ้งเอาไว้อย่างน้อย 20 นาที
2 ตั้งหม้อต้มน้ำเมื่อน้ำเดือดแล้วให้เราใส่ผักกาดขาว ผักบุ้ง ผักขึ้นฉ่ายและผักต้นหอม หากใครชื่นชอบผักอื่นๆก็สามารถใส่ลงไปได้เลย ล ว กให้สุกแล้วตักขึ้นพักเอาไว้
3 จากนั้นตั้งน้ำให้เดือดแล้วใส่ห มูหมักที่เราหมักเตรียมเอาไว้ลงไปต้มให้สุก จากนั้นตอกไข่ใส่ตามลงไปแล้วเติมน้ำจิ้มสุกี้ที่เราได้ทำเอาไว้ใส่ลงไปคนให้เข้ากัน แล้วก็จะได้นำสุกี้ให้เรานำมาเทใส่ลงในชามที่เตรียมผักเอาไว้ พร้อมเสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มสุกี้แสนอร่อยที่เราได้ทำได้เลยล่ะ
4 หากใครที่ชื่นชอบเป็นเมนูสุกี้แห้งก็ไม่ต้องเติมน้ำใส่ลงไป
ไม่ยากกันเลยใช่ไหมล่ะคะสำหรับวิธีการทำน้ำจิ้มสุกี้พร้อมทั้งการทำสุกี้ อร่อยๆ ในสูตรนี้สามารถทำได้ทั้งสุกี้น้ำและสุกี้แห้ง รับรองได้ว่าใครได้ชิมก็เป็นต้องถูกใจในรสชาติของน้ำจิ้มสูตรนี้กันอย่างแน่นอน เพราะให้รสชาติของความกลมกล่อมเข้มข้นและความครบรสชาติ
เรียบเรียง : hostingrc
ขอบคุณข้อมูลจาก : ครัวโบราณ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น