อร่อยมาก ทำไก่กะทิสด เนื้อละมุ่นนุ่ม หอมน่าทาน
อร่อยมาก ทำไก่กะทิสด เนื้อละมุ่นนุ่ม หอมน่าทาน
ไก่กะทิสดที่หลายๆคนชื่นชอบ หาซื้อได้ง่ายตามตลาดนัดทั่วไป มีกลิ่นที่หอมชวนน่ากินในทุกที วันนี้เรามีสูตรสำหรับการหมักกะทิสดมาฝากให้กับทุกท่านได้นำสูตรนี้ไปลองทำกันดู เผื่อใครที่อยู่บ้ า นว่างๆแล้วเกิดอ ย า กจะลองทำทานขึ้นมาดู รับรองได้ว่ามือใหม่หัดเข้าครัวก็สามารถทำตามสูตรนี้กันได้ไม่ยาก
เตรียมเครื่องปรุง
1 ไก่ส่วนที่ต้องการ
2 รากผักชี 5 ต้น
3 กระเทียมกลีบเล็ก 15 กลีบ
4 พริกไท ยเม็ด 1 ซองเล็ก
5 น้ำตาลปีบ ครึ่งกิโล , รสดี ครึ่งซอง , ซอสภูเขาทอง ครึ่งถ้วย , ซีอิ๊วดำหวาน
6 กะทิกล่องเล็ก 1 กล่องเล็ก
7 ใช้ผงขมิ้นแทนการใช้สีผสมอาหาร
8 งาขาว 1 ช้อน (ใส่ไม่ใส่ก็ได้)
วิธีทำ
1 มาถึงวิธีการทำนั้น ให้เราเตรียมไก่มาล้างให้สะอาดดีด้วยเกลือ จากนั้นนำมากีด ด้านข้างและบริเวณด้านล่าง เพื่อที่จะให้เครื่องปรุงต่างๆซึมเข้าไปยังเนื้อด้านในให้มีรสชาติที่อร่อยมากขึ้น
2 ทำการล้างด้วยเกลือเพื่อเป็นวิธีดับกลิ่นคาว จากนั้นให้เราล้างด้วยน้ำเปล่าในรอบที่ 2ล้างให้สะอาดดี
3 นำไก่ที่เราได้ล้างเสร็จเป็นที่เรียบร้อยใส่ลงไปภาชนะโรยเกลือเล็กน้อย สำหรับวิธีการหมักนั้นเรานำส่วนผสมของรากผักชี พริกไท ยเม็ด กระเทียมตำรวมกันและใส่ลงไป
4 ใส่เครื่องปรุงน้ำตาลปี๊บ กะทิกล่อง รสดี ซอสภูเขาทอง ผงขมิ้น ซีอิ๊วดำ งาขาวทำการคนส่วนผสมให้เข้ากันดี นวดให้เข้าเนื้อไก่ และหมักทิ้งเอาไว้อย่างน้อย 3-4 ชม.
5 เมื่อครบเวลาให้เรานำเนื้อไก่มาทำการย่ า งหรือจะนำมาอบในหม้ออบที่มีได้เลยให้สุกดีทั้งสองด้าน ให้ตัวหนังด้านนอกมีสีเหลืองที่น่ารับประทานเนื้อด้านในได้ความสุกตามปริมาณที่ต้องการได้เลย
6 เมื่อสุกแล้วให้เราตักขึ้นและนำมาหั่นเป็นชิ้นพอดีคำตามที่ต้องการ ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มที่ชื่นชอบ นำมาทานคู่กับข้าวเหนียวข้าวสวย คุณจะได้เนื้อที่มีความนุ่ม มีความหอมจนถูกใจอย่างแน่นอน
ขอบคุณข้อมูลจาก : 108archeepparuay
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น