ห่อหมกปลาช่อน
ส่วนผสม
- ปลาช่อน 1 ตัว วันนี้ใช้ตัวขนาด 1 กก
- ไข่ไก่ 3 ฟอง
- กะทิสด 1 กก
- ใบยอ ตามชอบค่ะ
- ใบมะกรูด ซอยสำหรับโรยหน้า 5-7 ใบ
- พริกชี้ฟ้าแดง 1 เม็ด
- ใบตองสำหรับทำกระทง
- หอมแดง 5 หัว
- กระเทียม 1 หัว
- กระชาย 1 ถ้วย
- พริกแกงเผ็ด 2 ขีด
- กะปิอย่างดี 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา และน้ำตาลสำหรับปรุงรส
- รากผักชี 1 ราก
- พริกแกงเผ็ด
- พริกแห้ง 20 เม็ด
- พริกชี้ฟ้าแห้ง หั่นแช่น้ำ 3 เม็ด
- ข่า 10 แว่น
- ตะไคร้ 3 ต้น
- ผิวมะกรูด (เฉพาะผิวนะคะ) ครึ่งลูก
- เกลือ 1 ช้อนชา
- กะทิราดหน้า
- หัวกะทิ 1 ถ้วย
- แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนชา ละลายน้ำ
- เกลือป่น 1 หยิบมือ
ขั้นตอน
ล้างเมือกปลาช่อนด้วยเกลือ แล้วหั่นเป็นชิ้นๆ แช่ตู้เย็น 15 นาที ให้เนื้อฟู
โขลกพริกแกงเผ็ด หอม กระเทียม กระชาย กะปิให้ละเอียดมาก
เรียงใบยอลงก้นกระทง แล้วตักปลาช่อนวาง ราดด้วยน้ำแกง ระหว่างนี้ก็ตั้งหม้อนึ่งไว้รอเลยค่ะ
นึ่ง 20 นาที ระหว่างรอก็มาทำกะทิราดหน้าค่ะ เติมแป้งข้าวจ้าวลงกะทิ ตามด้วยเกลือป่น แล้วตั้งไฟ พอเริ่มสุกก็ปิดไฟ
ครบ 20 นาที หยอดกะทิ ตามด้วยใบมะกรูดซอย และ พริกชี้ฟ้า นึ่งต่อ 5 นาที
เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น