ซาลาเปาหน้าแตกไส้หมูปิ้ง
สูตรนี้ดูจากยูทูปEastMeetsKitchen สูตรนี้เค้าทดลองมาอย่างดีแล้วว่าซาลาเปาจะแตกเพราะความเป็นกรดและด่างในเนื้อแป้งเจอความร้อนจากไอน้ำทำให้แตก ดูแล้วอยากทดลองทำแล้วก็อยากใช้เข่งซาลาเปาที่ซื้อมาใหม่ด้วย(อันนี้สำคัญที่สุด)
สูตรนี้ความเป็นกรดจากการหมักโดว์และน้ำส้มสายชู ส่วนด่างจากแอมโมเนียและน้ำด่าง ทดลองแล้วประสบผลสำเร็จดีค่ะ ขอบอกว่าแตกทุกลูกค่ะแตกแบบฟูสวยงาม
ส่วนไส้นี่คือลืมทำไว้ก่อน เลยซื้อหมูปิ้งใช้แทน ก็อร่อยค่ะ
ส่วนผสม
- ส่วนแป้งเชื้อหมักครั้งที่1
- แป้งซาลาเปาหรือแป้งเค้ก 1/4 ถ้วย
- ยีสต์ 1/2 ชช
- น้ำอุ่น (ลองใส่3ก่อนไม่พอค่อยเติม4) 3-4ชต.
- น้ำตาลทราย 1 +1/4 ชช
- หมักแป้งเชื้อครั้งที่2
- น้ำอุ่น 1/2 ถ้วย
- แป้งซาลาเปาหรือแป้งเค้ก 1+3/4 ถ้วย
- แป้งเชื้อครั้งที่1
- แป้งโดว์
- น้ำตาลทราย (เราใช้5ชต.) 5-6ชต.
- แป้งซาลาเปาหรือแป้งเค้ก (90g) 1 ถ้วย
- แป้งตั้งหมิ่นหรือแป้งข้าวโพด 2 ชต. +2 ชช
- ผงฟู 1 ชต
- แอมโมเนีย 3/4 ชช
- น้ำด่าง 1/3 ชช
- เนยขาว 1 ชต
- น้ำส้มสายชู 1/2 ชช
- ไส้หมูปิ้ง
- หมูปิ้ง 10 ไม้
- น้ำ 3-4 ชต
- น้ำตาลทราย 1 ชต
- แป้งข้าวโพด 1 ชต
- ซีอิ๊วขาว 1 ชช
- น้ำละลายแป้งข้าวโพดนิดหน่อย
ขั้นตอน
ผสมส่วนที่จะทำแป้งเชื้อเข้ากันด้วยตะเกียบไม้ เมื่อเข้ากันดีปิดแรป พักไว้ ประมาณ 12ชม.
ร่อนแป้งทั้งสองอย่างกับผงฟูพักไว้
ใส่แป้งเชื้อลงอ่างผสมตามด้วยน้ำตาลทราย ใช้หัวตะขอตีจนน้ำตาลทรายละลาย ใส่แอมโมเนียตีจนเจ้ากันดี ใส่น้ำส้มสายชู และน้ำด่าง ตีผสมให้เข้ากันประมาณ2นาที
ใส่แป้งลงอ่างผสมตีให้จับเป็นก้อน เติมเนยขาว ถ้าแป้งแห้งให้เติมน้ำได้นิดหน่อย เมื่อเติมเนยขาว ตีเบอร์1(ต่ำสุด) 2นาที เบอร์ 2 อีก 1นาที จะเห็นแป้งเนียนก็พอ ทำแป้งเป็นก้อนกลม พักไว้ 30นาที
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น