ขาหมูหม้อหุงข้าว
ขาหมูหม้อหุงข้าว เริ่มต้นทำตอนอยู่หอ ต่างประเทศด้วยความที่อยู่ไกลและไม่มีขาย จึงต้องทำเองแบบง่าย
ต้นกำเนิด: ไทย
ส่วนผสม
- ส่วนผสมหลัก
- ขาหมู เลือกส่วนที่ชอบ 0.5-1 กก
- ผงพะโล้ 1-2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1.5-2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1-2 ช้อนชา
- กระเทียมจีนทุบหรือหั่นซอย 1 หัว
- ผักชีส่วนรากและโคนต้น 2-3 ต้น
- พริกไทยเม็ด 2 ช้อนชา
- ซีอิ๊วหวาน 1-2 ช้อนโต๊ะ
- ส่วนผสมรอง สำหรับคนต้องการเพิ่มผัก
- ผักกวางตุ้ง ตามชอบไม่ส่งผลกับรสชาติ
- แครอท ตามชอบไม่ส่งผลกับรสชาติ
- ส่วนเสริมที่ขาดไม่ได้
- ไข่ต้ม ตามต้องการ
- ผักชีส่วนปลาย
- ส่วนผสมอื่น
- น้ำเปล่า
ขั้นตอน
ต้มไข่ รอ...ถ้าต้องการรับประทานไข่ ถ้าไม่ต้องการก็ไม่ต้องต้ม...ไม่บังคับไม่เกี่ยวกับรสชาติแต่เกี่ยวกับความอ้วนล้วนๆ
ล้างขาหมูให้สะอาด ดมอย่าให้ได้กลิ่น สับแบ่งตามต้องการหรือสับให้พอดีกับหม้อก็ได้
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น