แกงส้มปลายอดมะพร้าวอ่อน
ส่วนผสม
- ปลาช่อน 1 ตัว
- ยอดมะพร้าวอ่อน 500 กรัม
- พริกชี้ฟ้าแห้ง 7 เม็ด
- หัวหอมแดง 5 หัว
- หัวกระเทียม 2 หัว
- กระชาย 5 หัว
- กะปิอย่างดี 1 ช้อนชา
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- มะขามเปียก 1 มัด
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- น้ำสะอาด 4 ถ้วยตวง
ขั้นตอน
นำน้ำสะอาดใส่หม้อขึ้นตั้งเตาใช้ไฟปานกลาง พอน้ำเดือดใส่ปลาช่องลงไป 2 ชิ้น ต้มจนสุกแล้วแกะเอาแต่เนื้อใส่ชามพักไว้
นำพริกแห้งและเกลือป่นใส่ครกโคลกให้ละเอียด ตามด้วยหัวหอมแดง หัวกระเทียม กะปิ กระชาย โคลกต่อจนละเอียด แล้วให้ใส่เนื้อปลาช่อนที่แกะตามลงไปโคลกจนเป็น
ปิดไฟปานกลาง รอจนน้ำแกงเดือดมีกลิ่นหอม ให้นำชิ้นปลาช่อนที่เหลือใส่หม้อห้ามคน พอเนื้อปลาสุก ให้ใส่ยอดมะพร้าวอ่อนตามลงไป จนน้ำแกงเดือดอีกครั้ง
ทำการปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลา และน้ำตาล ชิมรสชาติให้
รอจนน้ำแกงเดือดอีกครั้งเป็นอันเสร็จ ปิดไฟ ตักใส่ถ้วยเตรียมเสิร์ฟพร้อมรับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น