วิธีทำ “แกงกะทิฟักทอง” เมนูแกงกะทิแบบไทย ใส่ตีนไก่อวบๆ กลิ่นหอมหวานมันกลมกล่อม
สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้มาทำเมนูกับข้าวอร่อยๆ อย่างแกงกะทิฟักทองกันค่ะ เป็นอีกเมนูอาหารไทยทำง่ายๆ ใส่ตีนไก่อวบๆ กลิ่นเครื่องแกงหอมๆ อร่อยหวานมันกลมกล่อม วัตถุดิบไม่ยุ่งยาก มาเริ่มทำกันเลยค่ะ
*วัตถุดิบ
ฟักทอง
ตีนไก่
กะทิกล่อง
พริกแกง
ฟักทอง
น้ำตาล
น้ำปลา
ใบโหระพา
**ขั้นตอนและวิธีทำ
นำตีนไก่มาตัดเล็บ ล้างน้ำทำความสะอาด และนำไปต้มให้เปื่อย
.
ปอกเปลือกฟักทอง ให้เหลือเปลือกติดไว้บ้างนะคะ เพราะเมื่อฟักทองสุกจะได้ไม่เละ
นำหม้อมาตั้งไฟ ใส่หัวกะทิลงไปเล็กน้อย
ตามด้วยพริกแกงเผ็ด และผัดให้หอมเลยนะคะ
.
หลังจากนั้น ใส่ตีนไก่ที่ต้มจนเปื่อยแล้วลงไป
ตามด้วยฟักทอง
และกะทิที่เหลือ ใส่ให้หมดนะคะ
ตามด้วยน้ำเปล่านิดหน่อยค่ะ
ตั้งไฟไปเรื่อยๆ จนกะทิเดือด ฟักทองสุก
เมื่อฟักทองสุกแล้ว ปรุงรสด้วยน้ำตาล แค่เลใช้เป็นน้ำตาลทรายนะคะ ใครจะใช้เป็นน้ำตาลปี๊บก็ได้
ตามด้วยน้ำปลา รสชาติปรับได้ตามชอบใจ
ก่อนจะยกลงจากเตา ใส่ใบโหระพาลงไป และยกลงได้เลยค่ะ
.
ได้ข้าวสวยร้อนๆสักถ้วย กินกับแกงกะทิที่หวานมันของฟักทอง บวกกับตีนไก่ที่หนึบๆ บอกเลยว่าฟินมากเลยค่ะเพื่อนๆ ลองทำทานกันนะคะ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก สมาชิกหมายเลข 6080047 สมาชิกเว็บพันทิป
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น