แบ่งปันสูตร “ขนมปวยเล้ง” ขนมเพื่อสุขภาพ เนื้อนุ่มอร่อย ละลายในปาก ไม่เหม็นเขียว

 

วันนี้มีขนมแนวเปียกปูนที่ทำมาจากผักตระกูลผักโขมมาฝากเพื่อนๆลองทำกันดูค่ะ ชื่อว่าขนมปวยเล้ง เนื่องจากส่วนผสมหลักที่ใช้ทำคือ ผักปวยเล้ง บ้านเรานั่นเองค่ะ เป็นผักที่หาได้ง่าย นิยมใช้ทำกับข้าว ลวกน้ำร้อนจิ้มน้ำพริก ราคาไม่แพงมาก แถมมีประโยชน์ต่อสุขภาพอีกด้วย รสชาติอร่อยไม่แพ้เปียกปูนใบเตย วิธีการทำไม่ต่างกันมาก ทำง่ายมากๆอีกด้วย

ผักปวยเล้งจัดอยู่ในตระกูลผักโขม นอกจากมีธาตุเหล็กและโฟเลตสูงแล้วยังมีแคลเซียม โพแทสเชียม ฟอสฟอรัส วิตามินเอ บี1 บี2 บี3 บี6 ซี ยังมีสารกลุ่มแคโรทีนอยด์ คือ ลูทีน สารสีเหลืองที่มีอยู่หนาแน่นบริเวณเซลล์รับภาพจอประสาทตา ทำหน้าที่กรองแสงสีฟ้า ฯลฯ (คนที่เป็นนิ่วไม่ควรกิน) ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมในพี่กูเกิลได้เลยค่ะ

*วัตถุดิบที่ต้องเตรียม

1.ผักปวยเล้งหรือผักโขม 200 กรัม

2.น้ำเปล่า 500 มล.

3.แป้งข้าวโพด 80 กรัม

4.น้ำตาลทราย 5 ชต.(ชอบหวานให้เพิ่ม)อันนี้หวานน้อยมาก

5.เกลือป่น ครึ่งของ1/4 ชช.

6.กลิ่นมะลิ 1/4 ชช.(ช่วยลดกลิ่นผัก)

7.น้ำเปล่าตอนตั้งกระทะ 200 มล.

**ขั้นตอนและวิธีทำ

1.ตัดส่วนโคนผักปวยเล้งออก ล้างน้ำให้สะอาด แล้วนำไปลวกน้ำร้อน 3 นาที ตักขึ้นน็อคด้วยน้ำเย็นอีกครั้ง

2.นำน้ำเปล่า500มล.+ผักปวยเล้งไปปั่นให้ละเอียด แล้วกรอง 1 รอบเอาแต่น้ำ

3.ใส่แป้งข้าวโพดลงไปผสมกับน้ำผักปวยเล้ง

4.ตั้งกระทะ ใส่น้ำเปล่า200มล.รอจนเดือดใส่น้ำตาลทรายลงไปแล้วคนให้น้ำตาลทรายละลาย ตามด้วยน้ำแป้งผักปวยเล้งแล้วคนด้วยความเร็วจนเริ่มหนึบ

5.จากนั้นใส่เกลือ +กลิ่นมะลิเพิ่มความหอมลงไป แล้วคนต่อจนหนึบได้ที่ ปิดไฟยกลง เทใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้

6.เกลี่ยหน้าให้เสมอเรียบสวยงาม ปิดฝาหรือซีลด้วยพลาสติก รอให้คลายร้อน แล้วนำไปแช่ตู้เย็นช่องแช่แข็ง 1 ชม.ค่อยนำออกมาแบ่งเป็นชิ้นๆ

7.ตัดแบ่งเป็นชิ้นๆขนาดตามชอบแล้วนำไปคลุกกับมะพร้าวอบแห้ง เป็นอันเสร็จเรียบร้อยพร้อมทานได้เลยจ้า

ง่ายๆแค่นี้ก็ได้ขนมอร่อยๆเพื่อสุขภาพเอาไว้ทานกันแล้วจ้า

ขอขอบคุณข้อมูลจาก สมาชิกหมายเลข 4812495 สมาชิกเว็บพันทิป

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

คำอธิษฐาน ถวายน้ำหน้าหิ้งพระ เสริมสิริมงคล ชีวิตเป็นสุขร่มเย็น

แพทย์เผย ใครกินไข่ทุกวัน ส่งผลต่อร่างกาย

แบ่งปันวิธีทำ “หมูเด้ง” สูตรเร่งด่วน ได้กินไวใน 3 นาที วิธีทำง่ายๆ หมูนุ่มอร่อยลงตัว

ภาพปัจจุบัน อาจารย์แม่ จำได้ไหม รศ. ดร. สุนีย์ สินธุเดชะ อ. ที่เด็กยุค 90 รู้จัก

เก็บไว้ทำ 2 สูตร ทอดปาท่องโก๋ กรอบนาน ทำขายลูกค้าติดใจ

แจกสูตรทำ “น้ำยาล้างจาน” จากมะกรูดหลังบ้าน ดีจริง

แจกสูตรไก่ต้มน้ำปลา ลงทุนแค่ 55 บาท แต่ขอย้ำเลยว่า..สูตรนี้อร่อยจริงๆ

รวม 11 สูตรยาสมุนไพรหลวงพ่อจรัญ ฐิตธัมโม แก้ปวดกระดูก มะเร็ง ไต

แจกสูตรไม่ลับวิธีการทำไส้อ่อนย่างนุ่มเงินล้าน พร้อมสูตรน้ำจิ้มแจ่วรสเด็ด อร่อยมากจนหยุดไม่อยู่

สูตร กุยช่ายทอดเจ้าอร่อย แป้งกรอบ ไม่อมน้ำมัน ทำเองได้ง่าย