ก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋นมะระ แบบง่าย ๆ แต่อร่อยน้ำซุปเข้มข้น โดนใจสุดๆ
ก๋วยเ๓ี๋ยวไก่ตุ๋ นมะระ แบบง่ายๆแต่ อร่อยน้ำซุ ปเข้มข้น โดนใจสุดๆ
สวัส ดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้พบกันอีกเช่นเคยกับรายการที่จะพาคุณเพลิ ดเพลิ นไปกับการกิน วันนี้ครัวระเบิ ด ขอนำเสนอเมนู ก๋วยเ๓ี๋ยวไก่ตุ๋นมะระ ที่อร่อยเข้มข้น สามารถทำง่ายๆได้ที่บ้าน แต่ก่อนอื่นต้องขอขอ บคุณสูตรวิธีการทำและภาพประกอ บจากคุณ Belli Bell ซึ้งเมนูนี้ เป็นเมนูที่เอาใจส ายเส้นแบบเต็มๆ พร้อมแล้วมาเข้าครัวกันเลยจร้าา
ส่วนผสม
1. น่องไก่ บีกไก่ หรือ ส่วนไหนก็ได้ตามชอ บ 10 อัน
2. น้ำเปล่า 3-4 ลิตร
3. รากผักชีทุ บ 6 อัน
4. เครื่องต้ มตุ๋ น 2 ชุด
5. กระเทียมทุ บ 2 หั ว
6. หอมหั วใหญ่ผ่ าครึ่ง 3 หั ว
7. หั วไชเ ท้าหั่ นหนานิดหน่อย 1 หั ว
8. มะระ 1 ลูกใหญ่
9. ซีอิ๊วขาว 5 ช้อนโต๊ะ
10. ซีอิ้วดำเพิ่มสีสัน ตามชอ บ
11. น้ำต าล หรือ น้ำต าลปึก 4 ก้อ น
12. เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
13. ขึ้นฉ่ายซอส ตามชอ บ
14. ต้นหอมผักชี ตามชอ บ
15. ถั่วงอก ตามชอ บ
16. กระเทียมเจี ยว ตามชอ บ
17. ลูกชิ้ นไก่ ตามชอ บ
18. ซี่โค รงไก่ 1 อัน หรือ ตามชอ บ
19. เส้นก๋วยเ๓ี๋ยว ตามชอ บ
ขั้นตอน
1. ต้ มน้ำ ใส่ซี่โค รงไก่ลงไป ตามด้วย รากผักชี เครื่องต้ มตุ๋ น กระเทียม หั วหอมใหญ่ หั วไชเ ท้า แล้วตามด้วย ซีอิ๊วขาว เกลือ น้ำต าล ซีอิ๊วดำ ปรุ งรสตามที่ต้องการ ปรุ งเลยไม่ต้องรอให้น้ำเ ดือ ด
2. พอน้ำเ ดือ ดได้10นาที ก็ชิมรสช าติอีกที่ขา ดเหลืออะไร เติมเพิ่มได้เลย พอได้รสช าติที่ต้องการแล้ว ก็คอยช้อนฟอง ออกไห้หมด แล้วตุ๋ นไ ฟอ่อนๆไป1ชม.
3. ตักน้ำในหม้อ แยกออกมาใส่หม้อที่จะตุ๋ นไก่ ใส่ซีอิ้วดำเพิ่มอีก2ช้อนโต๊ะ แล้วนำไก่ลงต้ ม พอน้ำเ ดือ ดก็เบาไ ฟเป็นไ ฟอ่อนตุ๋ นไป1ชม. ที่แยกหม้อตุ๋นไก่เพราะเราต้องเพิ่มซีอิ้วดำไก่จะได้ออกมาดำสวยพอ ดี ถ้าเพิ่มในหม้อน้ำซุ ปก๋วยเ๓ี๋ยวเลย น้ำมันก็จะดำไป
4. พอครบเวลา ก็นำมะระใส่ลงไปตุ๋ นต่ออีก30นาที จากนั้น ก็จัดการล วกเส้น ล วกผัก จั ดเสริฟได้เลยค่ะ
5. ปล.นำไ ส้มะระออกให้หมด ใช้ช้อนขู ดสีขาวๆออกไห้หมด แล้ว นำเกลือไปถูๆให้ทั่ว วิธีนี้จะทำไห้มะระไม่ข ม
ขอขอ บคุณสูตSโดย
Belli Bell
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น