เคล็ดลับการทำ ทับทิมกรอบ ให้กรอบ หอม หวาน อร่อยโดนใจ
เคล็ ดลั บการทำ ทั บทิมกรอ บ ให้กรอ บ หอม หวาน อร่อยโดนใจ
สวัส ดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้พบกันอีกเช่นเคยกับรายการที่จะพาคุณเพลิ ดเพลิ นไปกับการกิน วันนี้ครัวระเบิ ด ขอนำเสนอเมนูของหวานแสนอร่อย ทั บทิมกรอ บ ที่อร่อยเข้มข้น สามารถทำง่ายๆได้ที่บ้าน แต่ก่อนอื่นต้องขอขอ บคุณสูตรวิธีการทำและภาพประกอ บจากคุณ วิถีแม่บ้านของสินี ซึ้งเมนูนี้ เป็นเมนูที่ทำง่ายๆแต่ได้ใจสุดๆ พร้อมแล้วมาเข้าครัวกันเลยจร้าา
ส่วนผสม
1. เม็ดทั บทิม
2. แห้ว (เลือกแบบไหนก็ได้ค่ะต ามสะดวก แต่เราใช้แบบกระป๋อง แล้วมาหั่ น4เอาเองค่ะ เม็ดใหญ่ส ะใจ)
3. แป้งมันสำปะหลัง
4. สีผสมอาห าร/น้ำหวานแด ง
5. น้ำกะทิ
6. หั วกะทิ
7. นม หรือ ครีม หรือ น้ำเปล่าก็ได้ค่ะ
8. น้ำต าลทราย
9. เกลือ
10. ใบเตย (ครั้งนี้เราไม่มี ก็เลยไม่ใส่ค่ะ อร่อยเหมือนกัน)
ขั้นตอน
1. หั่ นแห้วต ามที่พอใจ แ ช่ในสีผสมอาห าร หรือ น้ำแด งก้ได้ค่ะ (น้ำแด งจะทำให้แห้วหวานนิ๊ดดดดดดกกหน่อยค่ะ) แ ช่ประมาณ 10-15 นาทีค่ะ
2. ระหว่างรอแห้วดู ดสี ตั้งหม้อ ใส่กะทิ พอร้อ นใส่น้ำต าล เกลือ นม (หรือครีมหรือน้ำเปล่า) ชิมรสให้หวานกว่าที่กินปกตินิดหน่อยค่ะ พอร้อ นยกลงค่ะ ร ะวั งอย่ าให้แต กมัน (นมหรือครีมจะทำให้กะทิหอมมันมากขึ้น แต่น้ำเปล่าก็ไม่เป็นไรค่ะ) พักไว้
3.ตั้งน้ำใส่หม้ออีกใบ รอจนน้ำเ ดือ ดจัดค่อยเอาทั บทิมกรอ บที่เราแ ช่ไว้ค ลุ กกับแป้ง ร่ อนกระชอนแล้วลงหม้อทันทีค่ะ ทิ้ งไว้นานแห้วจะติ ดกันค่ะ
4. รอสักพักแห้วจะสุ ดและล อยขึ้นมาเองค่ะ ตักใส่น้ำเย็ นจั ด
5. ตักทั บทิม ใส่น้ำแข็ ง ใส่กะทิ พร้อมเสิร์ฟค่ะ
สูตSโดย
วิถีแม่บ้านของสินี
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น